‘Trường đại học yêu cầu xác nhận nhập học sớm là sai’

Khám phá
Rate this post

Bộ GD-ĐT khẳng định, việc một số trường ĐH yêu cầu thí sinh phải đặt cọc hoặc xác nhận nhập học sau khi công bố chỉ tiêu xét tuyển sớm là vi phạm quy định.

Những tuần qua, hàng loạt trường đại học đã công bố điểm chuẩn (ngưỡng đảm bảo điều kiện xét tuyển) ở các phương thức xét tuyển sớm. Trong đó, có trường yêu cầu thí sinh phải xếp vào các ngành đạt ngưỡng điểm chuẩn của nguyện vọng 1 khi đăng ký xét tuyển ĐH, thậm chí có trường yêu cầu thí sinh phải đóng tiền đặt cọc để giữ chỗ.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Giáo dục Đại học, Bộ GD & ĐT khẳng định, các trường này đã vi phạm quy chế tuyển sinh ĐH năm 2022.

Năm nay, các trường đại học không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn so với lịch chung của Bộ mà chỉ được phép công bố và đăng tải danh sách thí sinh đủ điều kiện lên hệ thống trước khi thi tốt. sự nghiệp trung học phổ thông.

Thí sinh đăng ký xét tuyển qua Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia theo phương án chung. Các em vẫn được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường không giới hạn số lượng; sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao nhất đến thấp nhất. Trường hợp có nhiều thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển thì thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển và được gọi nhập học theo nguyện vọng cao nhất.

Việc đăng ký tất cả các nguyện vọng bằng mọi cách trên hệ thống được cho là sẽ giúp giảm bớt thí sinh ảo. Hệ thống của Bộ sẽ tự động loại khỏi danh sách các thí sinh trúng tuyển nguyện vọng cao hơn.

Thí sinh trúng tuyển theo diện xét tuyển thẳng có thể xác nhận nhập học sớm khi đủ điều kiện hoặc theo phương án chung như các thí sinh khác. Nhà trường không được đồng ý hoặc buộc trẻ em phải xác nhận ghi danh sớm bằng bất kỳ hình thức nào.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo.  Ảnh: Dương Tâm

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hình ảnh: Duong Tam

Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, theo bà Thủy, các trường ĐH cần có trách nhiệm và quyền giải đáp thắc mắc, hướng dẫn thí sinh chọn đúng chuyên ngành. Bà cho biết thêm, các địa phương cũng có thể phối hợp với các trường, trường đại học để nhắc nhở, hỗ trợ thí sinh về mặt thông tin, thủ tục hồ sơ.

Ngoài ra, thí sinh cũng cần nghiên cứu đề án tuyển sinh của các trường và quy chế tuyển sinh đại học. Điều này giúp các em chủ động trong việc đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng. Thí sinh có thể trao đổi, đặt câu hỏi theo số điện thoại (024.3218.1385, 024.3218.1386, 024.3229.3009, 024.3869.2392) hoặc email hỗ trợ tuyển sinh ([email protected]) của Bộ Giáo dục và Đào tạo. “Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc”, bà Thủy nói.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra trong hai ngày 7-8 / 7 với hơn một triệu thí sinh dự thi, ít hơn năm ngoái khoảng 14.000 thí sinh. Trong số hơn một triệu thí sinh đăng ký dự thi, hơn 859.500 thí sinh sẽ sử dụng kết quả của mình để xét tuyển ĐH và CĐ (chiếm gần 86%). Số thí sinh chỉ dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT là gần 103.400 (chiếm hơn 10%). Số chỉ tiêu xét tuyển đại học và xét tuyển cao đẳng sư phạm là hơn 33.100 em (chiếm gần 4%).

Theo kế hoạch của Bộ GD & ĐT, đúng 0h ngày 24/7, điểm thi của thí sinh sẽ được công bố.

Ngoài tra cứu trên hệ thống của Bộ và website của các Sở GD-ĐT địa phương, thí sinh có thể truy cập trang điểm đề thi của Sở GD-ĐT. VnExpress tại https://diemthi.vnexpress.net/. Thí sinh khi tra cứu điểm cũng sẽ nhận được thông tin về phổ điểm từng môn, điểm thủ khoa, gợi ý ngành với mức điểm chuẩn năm 2021 đang cận kề từ trang này.

Giao diện của trang tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên VnExpress (Bấm vào ảnh để xem).

Giao diện của trang tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên VnExpress (Bấm vào hình ảnh để xem.)

Từ ngày 22/7 đến 5h ngày 20/8, thí sinh có thể đăng ký, điều chỉnh, bổ sung hồ sơ xét tuyển đại học trực tuyến với số lần không hạn chế. Sau thời gian trên, từ ngày 21/8 đến 17h ngày 28/8, thí sinh phải vào hệ thống của Bộ xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng và nộp lệ phí dự thi theo số lượng nguyện vọng đã đăng ký. Mọi bước đều được thực hiện trực tuyến.

Thanh Thanh

Leave a Reply

Your email address will not be published.