Trường đại học có quyền sáng tạo không?

Khám phá
Rate this post

Vừa qua, dư luận và đặc biệt là các bạn sinh viên xôn xao với lễ tốt nghiệp được đầu tư kỹ lưỡng của trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội. Đồng phục sử dụng trong lễ tốt nghiệp của ngôi trường này nổi bật bởi sự khác biệt trong thiết kế, từ học sinh, giảng viên đến hiệu trưởng.

Riêng trang phục của hiệu trưởng nổi bật khi không chỉ có áo nhung đỏ, vòng cổ mà còn có cả … vương trượng.

Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội xuất hiện trong lễ trao bằng tốt nghiệp cử nhân năm 2022 với cây gậy trên tay.

‘Nếu Bộ GD-ĐT không cấm thì nhà trường có quyền sáng tạo’

Trao đổi với VietNamNetTiến sĩ Nguyễn Văn Đáng, chuyên gia nghiên cứu về chính sách và hành chính công, giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, cần nhìn nhận đây là nỗ lực sáng tạo của nhà trường, nhằm tạo ra môi trường mới. Bầu không khí trong lành, khác biệt và có thể giúp sinh viên cảm thấy hào hứng với ngày tốt nghiệp.

Theo ông Đăng, nếu Bộ GD-ĐT không cấm thì mỗi trường ĐH có quyền sáng tạo và khi sáng tạo thì dư luận có thể phản ứng.

“Việc phải đối mặt với phản ứng của dư luận cũng là điều bình thường với bất cứ điều gì quá mới mẻ. Dư luận không có nghĩa là tất cả mọi người trong xã hội, nhưng có thể có một nhóm người không đồng tình với điều này.

Anh Đăng cho rằng, một số ý kiến ​​cho rằng đây là màu sắc, diêm dúa là ý kiến ​​chủ quan. “Kể cả việc hiệu trưởng chuẩn bị vương trượng cũng là một nét mới, chưa phổ biến ở Việt Nam từ trước đến nay. Nhưng nếu nhìn rộng ra thế giới, trong các buổi lễ tốt nghiệp của các trường đại học, nhà lãnh đạo luôn có một chiếc vương trượng như vậy và chỉ đơn thuần là biểu tượng của tri thức. Tuy nhiên, trường có thể lắng nghe và có những điều chỉnh để phù hợp với quan điểm của người Việt Nam ”, Mr.

Ông Đăng cũng dẫn chứng, tại lễ tốt nghiệp thạc sĩ năm 2007 của ông tại Đại học Queensland (Australia), các giáo sư tài đức nhất trường cũng xếp thành một hàng dài và giáo sư đầu ngành cũng mang theo một cây trượng và chỉ một giáo viên. biểu tượng của quyền lực và tri thức. Anh Đăng tin rằng những điều này cũng làm cho buổi lễ tốt nghiệp trở nên trang nghiêm và thú vị hơn.

Vì vậy, theo ông Đăng, không có gì đáng lo ngại. Quan điểm là nhà trường cần bình tĩnh lắng nghe, xem điều gì phù hợp, điều gì chưa hợp lý.

Cũng nên xem có quy định nào cấm tạo lễ phục tốt nghiệp không. Nếu Bộ GD-ĐT không có quy định nào cấm thì trong phạm vi tự chủ, trường được toàn quyền sáng tạo.

“Phải xem trang phục, lễ tiết có vi phạm quy định hành chính của Nhà nước và nhà trường hay không. Thứ hai, có điều gì sai trái hoặc trái với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Ví dụ như trong lễ tốt nghiệp thường mặc áo the, đội nón lá, rồi một trường nào đó lại cho học sinh mặc áo rách chỗ nọ, quần đùi chẳng hạn,… là trái với thuần phong mỹ tục. Còn những bộ quần áo kín đáo, lịch sự chỉ khác nhau về mẫu mã thì chúng tôi cũng cần phải chấp nhận ”.

Theo ông Đăng, các trường cũng nên phản hồi bằng những lý lẽ rõ ràng, vững chắc để bảo vệ sự sáng tạo, đổi mới của mình.

“Nhà trường cần nêu rõ cơ sở để đưa ra thiết kế này. Thậm chí, nhà trường có thể tuyên bố rõ ràng như tạo ra một nét mới cho buổi lễ tốt nghiệp thêm trang trọng, ý nghĩa hơn hoặc để học sinh thấy và cảm nhận được ý nghĩa của việc học, giá trị của tri thức. . Quy định của nhà nước cũng không cấm các trường học theo bất kỳ mô hình nào. Và những sáng tạo vẫn bám sát giá trị văn hóa của Việt Nam là đề cao tri thức và học hỏi, chỉ khác là cách thể hiện.

Tuy nhiên, ông Đăng cũng cho rằng, với những điểm chưa hợp lý, trường cũng cần nghiên cứu kỹ và điều chỉnh cho những năm tới.

‘Mọi người đều muốn khẳng định giá trị của mình’

TS Vũ Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Truyền thông Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết: “Trang phục tốt nghiệp là một phần quan trọng trong buổi lễ hay lễ tốt nghiệp của sinh viên. Lễ tốt nghiệp (đôi khi được gọi là lễ tốt nghiệp) có nguồn gốc đa dạng ở cả châu Á và châu Âu. Ở châu Âu, nó thường xuất phát từ các nghi thức của các trường đào tạo có liên quan đến nhà thờ và thường là một trong những nghi thức được mô phỏng theo các nhà thờ (vì hầu hết các trường học trước đây ở châu Âu có nguồn gốc từ truyền thống giáo hội). nguồn gốc giáo hội). Ở một số nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam,… nghi lễ này có thể xuất phát từ Nho giáo, theo nghi lễ của Nho giáo.

Hiện nay, nhiều trường cũng coi trọng việc trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên nhằm tôn vinh và đánh dấu ngày lễ quan trọng nhất này của sinh viên với lễ phục trang trọng và trang phục tốt nghiệp.

Theo ông Nghĩa, do nhiều xuất thân cũng như quan niệm khác nhau về ngành đào tạo nên trang phục tốt nghiệp của các trường phổ thông ở Việt Nam hiện nay chưa có tiêu chí hay cơ sở nào làm cơ sở.

“Mỗi trường thường tự thiết kế và thuê tư vấn thiết kế những bộ trang phục khác nhau cho mình. Việc thiết kế những bộ trang phục này đôi khi phụ thuộc vào người đứng đầu tổ chức, cả về màu sắc và kiểu dáng.

Tuy nhiên, hầu hết các trường thông qua lễ phục tốt nghiệp và trang phục đều muốn khẳng định giá trị và đẳng cấp của cơ sở đào tạo mình. Thông qua đó, các trường cũng truyền tải những thông điệp trong từng giai đoạn về cơ sở đào tạo đến công chúng.

Ông Nghĩa cho biết, trang phục tốt nghiệp của ĐH Kinh tế Quốc dân ở các bậc cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ được thiết kế phù hợp với đặc thù của từng trình độ đào tạo. Mục tiêu của Trường khi thiết kế những bộ trang phục này là đảm bảo sự trang trọng của sinh viên trong ngày lễ tốt nghiệp, đồng thời cố gắng mang màu sắc của ngành đào tạo, đúng với bản sắc thương hiệu của trường và bản sắc văn hóa Việt Nam.

“Đồng phục cử nhân được thiết kế trên nền các màu cơ bản theo logo – màu nhận diện của trường. Tuy nhiên, ngôi nhà nên hướng đến thiết kế đơn giản, không lòe loẹt ”, anh Nghĩa nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.