Trường đại học bối rối trước bộ lọc ảo chung

Khám phá
Rate this post

Để chuẩn bị cho phương án lọc ảo chung trên hệ thống của Bộ GD & ĐT, hiện các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước đang lần lượt công bố kết quả theo phương thức xét tuyển sớm (không phân biệt bậc học). thi tốt nghiệp trung học phổ thông). Đồng thời, trước 5h00 ngày 21/7, các cơ sở phải hoàn thành việc cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện lên hệ thống sớm nhất.

Trường đại học đã bối rối trước bức ảnh bộ lọc ảo chung 1

Thí sinh tìm hiểu và nộp hồ sơ xét tuyển sớm tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Ảnh: SƠN THÁI

TS dự kiến ​​trúng tuyển sớm hơn nhiều lần so với chỉ tiêu

Do không chủ động được kết quả chỉ tiêu xét tuyển ở từng phương thức nên năm nay các trường phải nhập vào hệ thống một lượng lớn TS dự kiến ​​trúng tuyển sớm để trừ số TS ảo như mọi năm.

Còn tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh, cho biết năm nay trường tuyển khoảng 3.500 sinh viên. Trong đó, 50% chỉ tiêu của trường dành cho 3 phương thức: xét tuyển học bạ, xét điểm của ĐHQG TP.HCM và xét tuyển thẳng theo đề án riêng.

Khi công bố kết quả, trường đã gọi khoảng 5.500 thí sinh dự kiến ​​trúng tuyển, trong đó có khoảng 4.000 thí sinh ở phương thức xét tuyển học bạ để vào hệ, cao gấp nhiều lần so với chỉ tiêu.

Theo ông Sơn, trường gọi nhiều TS như vậy là do tỷ lệ TS ảo rất lớn vì trường căn cứ vào các năm trước, tỷ lệ TS có xác nhận nhập học khi nộp hồ sơ nhập học sớm chỉ khoảng 30% -35%.

Trước 5h00 ngày 21/7, các cơ sở phải hoàn thành việc cập nhật danh sách nghiên cứu sinh đủ điều kiện nhập học lên hệ thống.

Tương tự, một đại diện phụ trách tuyển sinh của một trường ĐH khác tại TP.HCM cũng cho biết, năm nay trường cũng dành khoảng 40% chỉ tiêu (khoảng 1.600 HS) cho phương thức xét tuyển sớm, trong đó chủ yếu là xét tuyển thẳng. liên lạc. Vừa công bố kết quả, trường cũng lấy số lượng NCS dự kiến ​​trúng tuyển gấp 3 lần chỉ tiêu, thấp hơn năm trước dù điểm xét tuyển năm nay của trường cao hơn.

Cũng theo vị này, năm ngoái, trường xác định số lượng NCS đạt điểm chuẩn cao gấp 5 lần chỉ tiêu nhưng chỉ có 20% xác nhận nhập học, dẫn đến trường chỉ tuyển được 60% chỉ tiêu trong thời gian đầu. các phương thức xét tuyển.

Đại diện cán bộ tuyển sinh một trường ĐH ngoài công lập cho biết, tuyển sinh vào trường tư thục rất khó. Cũng như mọi năm, hầu như trường nào cũng phải xét tuyển theo nhiều đợt nhỏ đối với phương thức xét tuyển học bạ theo kiểu “góp bão”, năm nay trường cũng nhiều lần xét tuyển nhưng đâu lại vào đấy. Trường cho biết, nhưng do khó tuyển nên hầu như TS nào đăng ký và đạt điểm nhận hồ sơ cũng có tên trong danh sách trúng tuyển dự kiến. Trường làm được điều này vì nếu không dự phòng lớn số TS dự kiến ​​trúng tuyển sớm thì việc lọc ảo sẽ rất khó đạt được chỉ tiêu đề ra.

Nên chọn ngành phù hợp thay vì chạy theo ngành hot

Tôi nghĩ chỉ tiêu đại học cũng có, điều quan trọng là các nghiên cứu sinh phải ý thức chọn đúng chuyên ngành, không chạy theo những ngành hot để vuột mất cơ hội.

ThS. TRẦN VŨ, Trưởng Khoa Thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM)

Cần tính toán kỹ lưỡng cho “canh bạc” lọc ảo

Trao đổi về vấn đề lọc ảo chung, ThS Trần Vũ, Trưởng phòng Thông tin và Truyền thông Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết năm nay trường xác định điểm chuẩn và số lượng NCS dự kiến. Được thừa nhận. trong phương thức xét tuyển sớm dựa trên tỷ lệ nhập học của các năm trước.

Ông Vũ cho rằng, đúng là với sự thay đổi trong cách thức xét tuyển, các trường đại học hiện nay sẽ không thể biết trước số lượng học sinh thực sự sẽ trúng tuyển vào trường ở tất cả các phương thức cho đến khi việc sàng lọc ảo hoàn thành. tất. Vì vậy, các trường đều phải tính toán kỹ lưỡng cho “canh bạc” này.

Tuy nhiên, theo ông Vũ, nếu TS đủ điều kiện trúng tuyển vào một phương thức có độ khó nhất định thì khả năng cao TS sẽ chọn ưu tiên học như xét điểm đánh giá năng lực hoặc ưu tiên xét tuyển do Bộ công bố. điểm số thể hiện nguyện vọng về chất lượng của NCS và nguyện vọng ưu tiên của NCS.

Nếu TS ưu tiên đặt nguyện vọng theo phương thức tính điểm thi THPT thường chỉ xảy ra với một số ngành có điểm rất cao những năm trước. TS không đủ điều kiện xét tuyển vào chuyên ngành đó hoặc không còn cách nào khác để học chuyên ngành đó ngoài việc sử dụng điểm thi THPT.

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Nguyễn Vũ Quỳnh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) cho biết, năm nay trường vẫn duy trì 4 phương thức tuyển sinh cơ bản. Hiện nhà trường chưa dám đưa ra phương án nào vì đang chờ lộ trình chung của Bộ GD-ĐT.

Theo bà Quỳnh, việc Bộ chủ trương sử dụng phần mềm lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển là một hướng đi đúng đắn, sẽ hạn chế được tình trạng ảo.

Tuy nhiên, PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Nguyễn Vũ Quỳnh cho rằng, Bộ phải kiểm soát để các trường nhập đầy đủ, chính xác dữ liệu lên hệ thống. Phần mềm dùng để lọc ảo chung cũng cần xem xét phương án máy móc thiết bị vì số lượng TS, phương thức xét tuyển, số lượng nguyện vọng là rất lớn. Bên cạnh đó, cũng cần có giải pháp tính đến số TS ảo do thay đổi nguyện vọng vào phút chót vì đang học đại học, cao đẳng, du học, làm việc.

Về phía Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, ông Thái Sơn cho biết trường đang thực hiện đồng thời nhiều giải pháp để tuyển TS Cụ thể, ngoài việc TS lưu ý khi công bố điểm chuẩn, trường đã lên kế hoạch. gửi email và tin nhắn cho học sinh đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống nếu muốn vào trường. •

90% chỉ tiêu đại học xét bằng học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT.

Thống kê của Bộ GD & ĐT, năm nay cả nước có hơn 900.000 NCS tham gia xét tuyển ĐH. Tổng chỉ tiêu của trường năm nay là hơn 550.000 TS.

Các cơ sở đào tạo đại học có tới 20 phương thức xét tuyển. Trong đó, có tới 90% trường vẫn xét tuyển theo hai phương thức là học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT. Còn lại, dưới 10% mục tiêu được dành cho các phương pháp khác.

Theo kế hoạch của Bộ GD & ĐT, từ ngày 22/7 đến 5h ngày 20/8, TS đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng trực tuyến trên hệ thống hoặc trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published.