Trung tâm Tài chính Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh cần có lối vào riêng

Khám phá
Rate this post

Cơ chế hoạt động của Trung tâm Tài chính Quốc tế (TTTCQT) TP.HCM đang thu hút ý kiến ​​từ nhiều phía. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng khi sửa đổi Nghị quyết 54 để tăng quyền tự chủ cho TPHCM. Pháp Luật TP.HCM trao đổi với PGS.TS. PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, xung quanh những vấn đề chính của mô hình này.

Chỉnh sửa Nghị quyết 54: Trung tâm Tài chính Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh cần có ảnh lối vào riêng 1

Việc phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế TP.HCM cần có chiến lược lâu dài với những nhiệm vụ cụ thể. Ảnh: TUẤN NGUYÊN

Thu hút tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới

. Người báo cáo: Ý tưởng xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM đang thu hút nhiều ý kiến ​​khác nhau. Nếu cần nói sơ qua về vấn đề này, bạn có thể chia sẻ như thế nào?

Chỉnh sửa Nghị quyết 54: Trung tâm Tài chính Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh cần có ảnh lối vào riêng 2
PGS.TS Trần Hoàng Ngân.

+ PGS. GS.TS Trần Hoàng Ngân (ảnh): Cần khẳng định rằng, Trung ương muốn xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế TP.HCM hơn thành phố. Nói rộng ra, đó là khát vọng phát triển của cả nước. Cả nước từ lâu đã đặt kỳ vọng vào một hệ thống ngân hàng thương mại hiện đại, uy tín, với một định chế tài chính trung gian, có đầy đủ các điều kiện cơ bản để phát triển. Vấn đề lớn nhất là do sự phát triển đi sau các trung tâm tài chính trên thế giới phải đặt ra những yêu cầu khắt khe và có cách đi riêng.

Đây là trung tâm tài chính quốc tế nên sẽ có nguồn thu lớn từ phí trung gian. Giao dịch tại trung tâm phục vụ dòng chảy toàn cầu.

. Dự án Trung tâm Tài chính Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh do Trường Quản lý và Chính sách Công Fulbright và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương đang triển khai. Theo ông, Trung tâm Tài chính Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh nên được xây dựng như thế nào?

+ Việc xây dựng thị trường tài chính quốc tế phụ thuộc vào hệ thống các quy định của Quốc hội và Chính phủ. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ là cơ quan đầu mối phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước lập đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế. Theo tôi, ba đơn vị này rất quan trọng trong việc xây dựng một dự án như vậy. Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Đà Nẵng là những thành viên tích cực của dự án.

Hai dự án cho hai thành phố mới chỉ là những nghiên cứu sơ bộ. Tới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ vào cuộc cụ thể hơn.

Cần xác định đây là trung tâm tài chính quốc tế của Việt Nam đặt tại TP.HCM, TP.Đà Nẵng chứ không phải trung tâm tài chính TP.HCM. Đây là dự án cấp quốc gia, không phải cấp thành phố. Như vậy quyết tâm thực hiện các bước hợp lý.

Điều quan trọng nhất của thị trường tài chính quốc tế không phải là hình thức bên ngoài, mà là các cơ chế, chính sách và ưu đãi để thu hút các tập đoàn tài chính trên thế giới. Những ưu đãi này phải mang tính quốc gia. Ví dụ, quyết định cho thuê đất bao nhiêu năm; miễn giảm thuế cho các tập đoàn tài chính thuộc top 5, top 10 thế giới hay còn gọi là đại bàng tài chính. Các đơn vị này do quá nhiều quốc gia đưa ra nên cơ chế khuyến khích phải có tính cạnh tranh cao. Khi đó tiền tệ phải tự do chuyển đổi, phải có khu phi thuế quan; có cổ phiếu niêm yết bằng ngoại tệ, niêm yết chéo; Có nhiều loại tiền tệ.

Chỉnh sửa Nghị quyết 54: Trung tâm Tài chính Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh cần một ảnh cổng riêng 3

Phát triển các dịch vụ đi kèm

. Trung tâm tài chính quốc tế không chỉ là những tòa nhà biệt lập mà cần có hệ thống hỗ trợ đồng bộ. Theo bạn, những nền tảng nào cần được phát triển?

+ Nước ta phát triển thị trường tài chính quốc tế sau nhiều nước nên có lợi thế riêng, chủ động hơn trong việc xây dựng cơ chế hoạt động và chính sách ưu đãi thu hút đầu tư. Hoạt động tài chính trên thế giới hiện nay đã bắt đầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tài chính hay còn gọi là fintech. Vì vậy, cần đầu tư vào công nghệ số và hạ tầng kỹ thuật số. Ngoài hệ thống tài chính, cần phát triển các hoạt động thương mại và dịch vụ đi kèm. Đây là cơ hội để huy động vốn đầu tư nước ngoài trên nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn, khi hình thành trung tâm tài chính quốc tế tại khu đô thị Thủ Thiêm, đồng thời huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng trung tâm thương mại, dịch vụ tại đây, cùng với đô thị sinh thái, đô thị thông minh.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ kết nối với trung tâm tài chính hiện tại ở Quận 1. Trung tâm này chỉ là trong nước, không phải quốc tế, nay có thêm giao dịch quốc tế, các nhà tài chính quốc tế và kết nối với các tổ chức tài chính quốc tế. Thị trường nước ngoài sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Từ lâu, chúng tôi muốn nâng cấp Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM theo hướng tăng tỷ trọng công ty có vốn đầu tư nước ngoài, mở rộng cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường tài chính, chứng khoán. Việt Nam.

. Mục đích quan trọng của thị trường tài chính quốc tế là tạo ra nguồn vốn khổng lồ cho sự phát triển của đất nước. Bạn có thể phân tích triển vọng này không?

+ Đây là tổ chức tài chính quốc tế nên sẽ có nguồn thu lớn là phí trung gian. Giao dịch tại trung tâm phục vụ dòng chảy toàn cầu. Cổ phiếu niêm yết của không chỉ các công ty Việt Nam mà cả các công ty quốc tế, niêm yết chéo. Có thể thấy Singapore là một quốc gia nhỏ, dân số chỉ khoảng 5,5 triệu người nhưng lại rất thịnh vượng nhờ sự phát triển của các dịch vụ trung gian. Đó là một dịch vụ cao cấp. Việt Nam có thể áp dụng mô hình này.

. Cảm ơn bạn.•

Cần thêm lực đẩy cho trung tâm tài chính quốc tế

Theo Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM, mô hình Thị trường tài chính quốc tế TP.HCM có 3 cấu phần gồm: Thị trường tiền tệ và hệ thống ngân hàng; chợ Thủ đô; Thị trường phái sinh.

Có ba giai đoạn xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP. Giai đoạn đầu từ năm 2021 đến năm 2025: Củng cố vị thế của Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm tài chính quốc gia. Nâng cấp từ trung tâm tài chính thứ cấp thành trung tâm tài chính quốc tế trong Chỉ số các trung tâm tài chính toàn cầu GFCI trước năm 2025. Định hình khu trung tâm tài chính – thương mại phức hợp tại Thủ Thiêm (thành phố Thủ Đức) nhằm thu hút công nghệ tài chính và dịch vụ ngân hàng số gắn với phát triển hệ thống ngân hàng thương mại và thị trường giao dịch phái sinh. Từ năm 2026 đến năm 2030, tập trung phát triển thành trung tâm tài chính của khu vực. Từ năm 2031 trở đi, nó sẽ trở thành trung tâm tài chính toàn cầu.

Đại diện Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright cho rằng, để hình thành tổ chức tài chính quốc tế tại TP.HCM, trước hết cần có khung pháp lý để các tổ chức tài chính hoạt động theo mô hình tập đoàn tài chính hoàn chỉnh. Đây là những tổ chức kinh doanh đa dạng các dịch vụ tài chính từ ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư đến quản lý quỹ và chứng khoán.

Mặt khác, cần có chính sách để ngân hàng số hoạt động hoàn toàn độc lập, không phụ thuộc vào ngân hàng truyền thống. Đây là những ngân hàng số hóa 100%, không có chi nhánh hay phòng giao dịch truyền thống. Quỹ tiền tệ quốc tế TP.HCM cũng cần nhiều ưu đãi khác như hình thành thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh, tiến tới tự do hóa tài chính, tiền đồng được tự do chuyển đổi. Nó phải là một hệ sinh thái tài chính mở.

Theo đại diện Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương, dự án của nhóm tư vấn do công ty tài trợ nhằm phát triển trung tâm tài chính thế hệ mới tại TP.HCM. Bên cạnh việc phát triển các dịch vụ tài chính như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, ngoại hối, công ty mong muốn được phép phát triển các dịch vụ bổ trợ khác như du lịch, nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại, khu phi thuế quan. , công viên giải trí, khách sạn, nhà hát, sòng bạc để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Các trung tâm tài chính quốc tế của Việt Nam phải có yếu tố khác biệt để cạnh tranh với các trung tâm hiện có trong khu vực.

Leave a Reply

Your email address will not be published.