Trung tâm dưỡng lão số II Hà Nội: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh

Khám phá
Rate this post

Tận tình chăm sóc thương binh nặng.

Chú thích ảnh
Vợ chồng bệnh binh Lê Văn Tý.

Căn phòng rộng khoảng 30m2, được trang bị đầy đủ đồ dùng sinh hoạt, cửa chính hướng ra vườn cây xanh là nơi ở của gia đình thương binh nặng Lê Văn Tý (SN 1960), quê ở xã Đa Tốn (huyện Giã). Lâm).

Theo lời kể, ông Tý tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc và bị suy giảm sức khỏe nghiêm trọng sau cuộc chiến này. Do sức khỏe yếu, ông Chuột được đưa đi chăm sóc đặc biệt từ những năm 80 của thế kỷ trước. Theo thời gian, ông Tý phải cắt bỏ đôi chân bị hoại tử do di chứng của chiến tranh. Tuổi càng cao, ông Tý lại mắc thêm nhiều bệnh tật của tuổi già, trong đó có bệnh đường tiêu hóa khiến mọi sinh hoạt hàng ngày đều phải cần đến sự trợ giúp của ai đó. Người đã cưu mang ông mấy chục năm qua đều là cán bộ, nhân viên của Trung tâm và là người vợ hiền của ông.

Bà Nguyễn Thị Thái (vợ của bệnh binh Lê Văn Tý) nhớ lại: “Ngày đó, cách đây hơn 30 năm, khi còn là bộ đội ở Bệnh viện Quân y 103, tôi được chứng kiến ​​cảnh anh luôn giữ vững tinh thần lạc quan, tôi. yêu thì yêu, nên duyên vợ chồng ”.

Lưu luyến chồng sức khỏe yếu, chị Nguyễn Thị Thái chọn cách không sinh con để dành toàn bộ thời gian, tâm sức cho việc chăm sóc chồng nhưng chị không coi đó là sự hy sinh mà là sự đồng cảm, thấu hiểu. “Một người anh của tôi đã chết, không bao giờ trở lại, nỗi đau không thể nào tả được. Vì vậy, đối với tôi, còn sống để trở về từ chiến trường là may mắn và tôi muốn chữa lành vết thương cho người bạn đời của mình bằng tình cảm và tình yêu thương ”, anh Thái chia sẻ.

Cuộc trò chuyện của chúng tôi với gia đình chiến sĩ Lê Văn Tý đôi lúc bị gián đoạn vì bà Nguyễn Thị Thái dành thời gian chăm sóc chồng, bưng cốc nước, dìu ông lên xe lăn đi lại sinh hoạt cá. cốt lõi. Vừa làm, chị vừa cho biết: “Ở đây, các anh chị của trung tâm luôn tận tình, tận tâm chăm sóc chồng tôi từ những việc nhỏ nhặt, liên tục 24/24. Tuy nhiên, có những việc vợ chăm sóc còn tiện hơn cả.” chồng của cô ấy.”

Còn anh Tý thì vui vẻ chia sẻ: “Mình có người bên cạnh chăm sóc như vậy thì còn ước gì hơn nữa. Mình sẽ luôn vui vẻ, tích cực để sống có ý nghĩa, thay cho những người đồng đội đã ngã xuống vì sự toàn vẹn của lãnh thổ và hạnh phúc của nhân dân. “

Sống tại Trung tâm nhiều năm với gia đình bệnh binh Lê Văn Tý là gia đình thương binh Hoàng Quốc Hùng (SN 1958), quê ở KTX Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương (quận Thanh Xuân); Nguyễn Đăng Đức (SN 1958), quê ở phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm); Nguyễn Thành Đô (SN 1962) quê ở xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì). Họ bị thương trong trận chiến bảo vệ biên giới phía Bắc với thương tật từ 81 – 93%, phải nằm một chỗ cùng với nhiều căn bệnh hiểm nghèo khác. Vượt qua nỗi đau, tất cả đều sống vui vẻ, lạc quan dưới cùng một mái nhà ấm áp và thân thiện.

Tình đồng chí

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ cũng là thời điểm Trung tâm Điều dưỡng Người có công II Hà Nội đi vào hoạt động tròn 30 năm (1992-2022). Bao năm hoạt động như vậy, nơi đây trở thành ngôi nhà thân yêu của gia đình 4 thương, bệnh binh nặng. Ngoài nhiệm vụ chăm sóc thương, bệnh binh nặng, Trung tâm có chức năng chính là điều dưỡng người có công với khoảng 65.000 lượt người đến điều dưỡng.

Chú thích ảnh
Người có công được điều dưỡng phục hồi sức khỏe.

Để người có công được chăm sóc tốt nhất, Trung tâm thường xuyên đổi mới quy trình tổ chức và hoạt động. Trước mỗi đợt điều dưỡng, Trung tâm cử cán bộ về địa phương nơi người có công cư trú, phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức đưa đón trang trọng, chu đáo. Khi người có công đến Trung tâm, toàn thể cán bộ nhân viên ra đón tiếp ân cần, niềm nở và kính trọng. Trong thời gian điều dưỡng tại Trung tâm, người có công được chăm sóc toàn diện, cả về sức khỏe thể chất và đời sống tinh thần.

Lần đầu tiên được điều dưỡng tại Trung tâm, anh Nguyễn Hữu Nghĩa, ở phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) cho biết: “Từ việc nhỏ chúng tôi được chăm sóc chu đáo. Chẳng hạn, các dụng cụ cá nhân như khăn tắm, bàn chải đánh răng được Trung tâm trang bị với nhiều màu sắc khác nhau để người cao tuổi không bị nhầm lẫn; những người ở gần nhau được xếp ở cùng một phòng; Món ăn được chế biến theo khẩu vị và phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng người. Trước mỗi bữa ăn, cán bộ trung tâm đến từng mâm cơm mời và lắng nghe, tiếp thu những ý kiến ​​đóng góp để kịp thời khắc phục, điều chỉnh những tồn tại.

Cùng thời gian điều dưỡng với anh Nghĩa, cùng quê ở quận Bắc Từ Liêm, nhưng với anh Nguyễn Hữu Xuân (phường Xuân Đỉnh) là lần thứ hai có những ngày được nghỉ ngơi tại đây. Trong lần trở lại này, chứng kiến ​​sự đổi thay tích cực, ông Xuân xúc động bồi hồi qua những vần thơ: “Đã lâu trở lại đây / Cảnh xưa, nhà xưa đã đổi thay / Hiện đại, khang trang không ngờ / Ước gì ở lại đây mãi…”.

Chia sẻ về công tác nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công, Giám đốc Trung tâm Nguyễn Văn Triệu cho biết, Trung tâm luôn nhận được sự quan tâm, đầu tư của chính quyền và cộng đồng nên ngày càng khang trang. , hiện đại. Các phòng được sửa sang và nâng cấp, trồng cây xanh từ cổng vào các khu điều dưỡng.

Điểm mới của năm 2022 là Trung tâm được đầu tư có hệ thống, xây dựng quy trình chăm sóc sức khỏe bài bản, khoa học với hệ thống bồn ngâm chân, bể sục, xông hơi theo tiêu chuẩn mới, phù hợp với tình trạng sức khỏe. của đa số người có công nay đã cao tuổi. “Chúng tôi luôn lấy niềm vui và sự hài lòng của người có công trong quá trình điều dưỡng làm thước đo đánh giá hiệu quả công việc”, ông Triều nói.

Thường xuyên chăm sóc, phục vụ người có công, cán bộ, nhân viên của Trung tâm càng thấu hiểu hơn những mất mát, đau thương mà họ và gia đình phải gánh chịu. Vì vậy, tất cả luôn làm việc bằng tình cảm và trách nhiệm thiêng liêng, chăm sóc, coi người có công như con cháu đối với ông bà, cha, chú. Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó Trưởng phòng Quản lý và Nuôi dưỡng trẻ chia sẻ: “Chúng tôi luôn cố gắng chăm sóc người có công tốt nhất, góp phần bù đắp phần nào nỗi đau mất mát do chiến tranh để lại”.

Đến với Trung tâm, chúng tôi được chứng kiến ​​câu chuyện của từng thương, bệnh binh khác nhau. Và mỗi cá nhân hãy luôn sống và chăm sóc sức khỏe thật tốt trong không khí tình nghĩa, tình nghĩa của cán bộ, nhân viên Trung tâm, của người thân và cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.