Trung Quốc trừng phạt Đài Loan: Cát cũng là ‘vũ khí’

Khám phá
Rate this post

Trung Quốc trừng phạt Đài Loan: Cát cũng là vũ khí - Ảnh 1.

Cần cẩu khai thác cát ở hồ Payang, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Tại sao lại là cát tự nhiên?

Tờ China Daily dẫn thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết lệnh đình chỉ xuất khẩu cát tự nhiên sang Đài Loan có hiệu lực từ ngày 3 tháng 8. Các chuyên gia cho rằng quyết định này rất đáng chú ý vì Trung Quốc đại lục là nhà cung cấp nguyên liệu thô lớn nhất cho sản xuất bê tông sang Đài Loan. Zhou Mi, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Học viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế Trung Quốc ở Bắc Kinh, cho rằng việc ngừng xuất khẩu cát tự nhiên trước hết sẽ ảnh hưởng đến các dự án phát triển cơ sở hạ tầng. Cơ sở hạ tầng Đài Loan.

Trước đó, Trung Quốc đã đình chỉ xuất khẩu cát tự nhiên sang Đài Loan vào tháng 3 năm 2007 do lo ngại ảnh hưởng xấu đến môi trường, nhưng một năm sau, lệnh này đã bị bãi bỏ. Vào thời điểm đó, theo Bloomberg News, Đài Loan đã phải kích hoạt một kế hoạch dự phòng, bao gồm nhập khẩu cát từ Philippines và sử dụng cát sông để bù đắp lượng thiếu hụt.

Trong những năm gần đây, Đài Loan đã nỗ lực nâng cao năng lực khai thác cát và tìm kiếm nguồn cung từ nhiều nơi khác. Nếu như năm 2007, số liệu chính thức của Trung Quốc cũng cho thấy, Đài Loan nhập khẩu 90% cát tự nhiên từ Trung Quốc, thì theo số liệu của Cục Khai thác Đài Loan, những năm 2020 – 2021, cát tự nhiên nhập khẩu chỉ chiếm 0,64% và 0,75% của nhu cầu của nền kinh tế (450.000 và 540.000 tấn). Nguồn cung từ Trung Quốc chỉ là 70.000 tấn và 170.000 tấn trong 2 năm đó.

Cục cũng cho biết Đài Loan đã đảm bảo nguồn cung cát cho năm 2022 bằng cách tăng sản lượng khai thác dự kiến ​​thêm 48,85 triệu tấn. Taiwannews.com báo cáo rằng tình trạng thiếu cát ở phía bắc sẽ được giải quyết nhờ nguồn cung tăng ở phía đông bắc và tăng nhập khẩu từ Đông Nam Á.

Alicia García-Herrero, kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Natixis (Hong Kong), nói với Al Jazeera rằng lệnh cấm xuất khẩu cát của Trung Quốc sang Đài Loan sẽ ảnh hưởng đến ngành xây dựng của nước này – một động lực tăng trưởng quan trọng trong và sau đại dịch. Bà nói: “Tôi không nói đây là mặt hàng xuất khẩu chính từ Trung Quốc, nhưng Đài Loan chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Từ cát đến các thành phần Chất bán dẫn

Ngoài xây dựng, cát thạch anh – một loại cát tự nhiên bao gồm 25% silic và tồn tại ở dạng SiO2 – là nguyên liệu cơ bản để sản xuất bóng bán dẫn. Hơn nữa, vì silicon có thể hoạt động tốt trong một phạm vi nhiệt độ rộng, nó có thể kết hợp với các nguyên tố khác nhau để tạo thành các hợp chất cần thiết để chế tạo bộ vi xử lý.

Do đó, ngoài việc ảnh hưởng đến quá trình xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, lệnh cấm xuất khẩu cát tự nhiên của Trung Quốc sang Đài Loan rõ ràng còn tiềm ẩn những mối đe dọa đối với ngành sản xuất chất bán dẫn – ngành “xương sống” của nền kinh tế Đài Loan.

Do đó, các chuyên gia lo ngại rằng một cuộc khủng hoảng bán dẫn khác sắp bùng nổ. Nhà sản xuất linh kiện bán dẫn Đài Loan (TSMC) là nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính cho những gã khổng lồ công nghệ như Apple và Nvidia.

Việc Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi ưu tiên gặp ông Mark Liu, Chủ tịch TSMC, trong chuyến thăm ngắn hạn tới Đài Loan cho thấy tầm quan trọng của lĩnh vực này đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Nếu xung đột leo thang ở eo biển Đài Loan, sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp này, vốn đã trở nên trầm trọng hơn do đại dịch và chiến tranh ở Ukraine, sẽ khó có thể tưởng tượng được.

Nỗi lo thiếu chip đang gia tăng trở lại sau cuộc khủng hoảng Đài Loan. Một phân tích của tập đoàn tài chính Goldman Sachs cho biết tình trạng thiếu chip đã ảnh hưởng đến 169 ngành công nghiệp chủ chốt, bao gồm các ngành trụ cột của nền kinh tế thế giới như sản xuất thép và bê tông.

Ngoài lệnh cấm xuất khẩu cát do Bộ Thương mại Trung Quốc công bố, Tổng cục Hải quan nước này cũng thông báo ngừng nhập khẩu cam quýt, sò điệp và cá thu đông lạnh từ Đài Loan. Trước đó, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu bánh kẹo, bánh mì và một số mặt hàng thủy sản từ Đài Loan. Năm ngoái, nước này đã tạm ngừng nhập khẩu dứa (thơm), mãng cầu (na) và ổi – ba loại trái cây xuất khẩu hàng đầu của Đài Loan. Cơ quan Nông nghiệp Đài Loan cho biết thị phần xuất khẩu trái cây của Trung Quốc từ Đài Loan đã giảm từ 80% bình thường xuống chỉ còn 45% trong tháng Bảy.

Trung Quốc đại lục vẫn là thị trường nhập khẩu nông sản lớn nhất của Đài Loan, tăng 10,1% trong năm 2021 lên 1,12 tỷ USD, tương đương gần 20% tổng giá trị xuất khẩu của ngành này, mặc dù chỉ là một phần nhỏ trong nền kinh tế 765 tỷ USD của Đài Loan.

Leave a Reply

Your email address will not be published.