Trung Quốc triệu tập đại sứ Nhật Bản, nói Mỹ cần “sửa chữa” sai lầm

Khám phá
Rate this post

Cụ thể, ngày 5/8, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Đặng Lịch đã gặp Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Tarumi Hideo để trao công hàm phản đối tuyên bố tiêu cực liên quan đến Đài Loan của Bộ trưởng Ngoại giao Tập đoàn các nước. nền công nghiệp đang phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU).

Trung Quốc đã triệu tập đại diện nước ngoài tại nước này để phản đối tuyên bố chung của ngoại trưởng các nước G7.  (Nguồn: Anadolu)
Trung Quốc đã triệu tập đại diện nước ngoài tại nước này để phản đối tuyên bố chung của ngoại trưởng các nước G7. (Nguồn: Anadolu)

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc lưu ý rằng Nhật Bản, cùng với các thành viên khác của G7 và EU, đã đưa ra tuyên bố khó hiểu trắng đen và cố gắng biện minh cho chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và xâm lược. vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, đưa ra các cáo buộc độc đoán và phỉ báng đối với Bắc Kinh, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ, vi phạm nghiêm trọng các quy tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế và các nguyên tắc trong bốn văn kiện. sự kiện chính trị giữa Trung Quốc và Nhật Bản, đồng thời gửi tín hiệu sai lầm nghiêm trọng đến cộng đồng quốc tế.

Quan chức này cho biết: “Trung Quốc kiên quyết phản đối và lên án mạnh mẽ việc này.

Cũng theo ông Đặng Lịch, Trung Quốc kêu gọi phía Nhật Bản tuân thủ các nguyên tắc trong 4 văn kiện chính trị giữa Trung Quốc và Nhật Bản cũng như các cam kết chính trị của Tokyo về vấn đề Đài Loan, đồng thời ngừng can thiệp vào công việc của Trung Quốc. Công việc nội bộ của Trung Quốc, xử lý thận trọng và đúng đắn các vấn đề liên quan, đồng thời không đi vào “con đường sai trái”.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xie Feng cũng đã có cuộc gặp với Đại sứ Canada Jim Nickel tại Bắc Kinh, sau khi Bộ Ngoại giao nước này có động thái triệu tập một nhà ngoại giao Canada về vấn đề tương tự. .

Trước đó, ngày 4/8, Ngoại trưởng các nước G7 đã cùng thông qua tuyên bố bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc tập trận và bắn đạn thật xung quanh đảo Đài Loan và cho rằng hành động trả đũa leo thang. của Bắc Kinh có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng và gây bất ổn trong khu vực.

“Không có lý do gì để sử dụng chuyến thăm như một cái cớ cho các hoạt động quân sự gây hấn ở eo biển Đài Loan”, tuyên bố viết.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bác bỏ tuyên bố chung G7 về Đài Loan, chỉ trích nhóm này phớt lờ các hành động khiêu khích từ phía Mỹ.

Nhà ngoại giao Trung Quốc bày tỏ: “Họ chỉ trích một cách vô căn cứ về việc Trung Quốc thực hiện các biện pháp như vậy. Đây là những bước đi hợp lý và đúng luật để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta”.

Trong một diễn biến liên quan, một quan chức cấp cao tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã đưa ra tuyên bố, con đường duy nhất để thoát khỏi khủng hoảng trong quan hệ Mỹ – Trung được châm ngòi từ chuyến thăm Đài Loan. của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, là Washington phải ngay lập tức sửa chữa những sai lầm của mình.

Các quan chức của đồng minh Mỹ sắp thăm Trung Quốc

Các quan chức của đồng minh Mỹ sắp thăm Trung Quốc

Ngày 5/8, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo ông Park Jin sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc với tư cách …

Mỹ cử nhóm tác chiến tàu sân bay theo dõi động thái của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan

Mỹ cử nhóm tác chiến tàu sân bay theo dõi động thái của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết quân đội Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi động thái này …

Leave a Reply

Your email address will not be published.