Trung Quốc đưa các mẫu đá trên sao Hỏa trở lại Trái đất vào năm 2031

Khám phá
Rate this post

Hai tàu vũ trụ của Trung Quốc sẽ phối hợp để đưa các mẫu đất trên sao Hỏa về Trái đất sớm hơn hai năm so với các sứ mệnh tương tự của Mỹ và châu Âu.

Robot Chúc Dung đã hoạt động hơn 1 năm trên Sao Hỏa.  Ảnh: CNSA

Robot Chúc Dung đã hoạt động hơn 1 năm trên Sao Hỏa. Hình ảnh: CNSA

Theo Sun Zezhou, nhà thiết kế chính của sứ mệnh Mars Tianwen 1 lên sao Hỏa, Trung Quốc đang có kế hoạch trả các mẫu vật từ bề mặt sao Hỏa về Trái đất vào năm 2031, cũng như sứ mệnh Chang’e 3 và Chang’e 4 lên sao Hỏa. Mặt trăng. Trung Quốc sẽ gửi hai tàu vũ trụ, một tàu bao gồm trạm hạ cánh và phương tiện cất cánh, tàu còn lại là tàu quỹ đạo và một viên nang nội quyển, tới hành tinh đỏ vào năm 2028, Sun cho biết hôm 20/6 nhân kỷ niệm 120 năm ngày thành lập Đại học Nam Ninh. . Sau khi tàu đổ bộ chạm đất, nó sẽ khoan mẫu vật và cất giữ. Các mẫu đất sẽ được vận chuyển lên quỹ đạo sao Hỏa và trở về bằng tàu vũ trụ vào tháng 10 năm 2030, về Trái đất vào tháng 7 năm 2031.

Phục hồi các mẫu sao Hỏa để nghiên cứu trong phòng thí nghiệm từ lâu đã là ước mơ của các nhà khoa học hành tinh trên thế giới. Hiện tại, Sun và nhóm của ông đang phát triển các công nghệ chủ chốt để thực hiện các nhiệm vụ phức tạp. Ví dụ, so với Tianwen 1, quá trình đi qua bầu khí quyển sẽ khó khăn hơn do khối lượng và vận tốc của tàu vũ trụ tăng lên đáng kể. Máy có thể dễ dàng bắt lửa nếu không được che đậy đúng cách, hoặc rơi xuống đất nếu dù hoạt động không bình thường.

Hiện nhóm nghiên cứu vẫn chưa quyết định sử dụng động cơ đẩy rắn hay lỏng để cất cánh từ sao Hỏa với tốc độ 4,5 km / s trong môi trường nhiệt độ – 60 độ C. Theo The Sun, họ cũng đang thảo luận về thời gian cụ thể. để khởi động hai đầu dò.

“Nếu cả hai tàu hạ thủy vào tháng 11 – 12/2028, chúng tôi sẽ phải đối phó với một mùa bão bụi khiến công việc rất khó khăn. Nếu trạm hạ cánh và thiết bị cất cánh hạ thủy sớm hơn, như vào tháng 5/2028, thì thời điểm bay đến sao Hỏa sẽ lâu hơn nhiều nhưng tránh được thời tiết xấu ”, Sun giải thích.

Thông thường, khung thời gian phóng của một sứ mệnh được tính toán để đảm bảo tàu vũ trụ đạt quỹ đạo mà không bỏ sót mục tiêu. Ví dụ, khung thời gian bay đến sao Hỏa xuất hiện 26 tháng một lần, kéo dài khoảng 4 tuần. Khung thời gian để tàu vũ trụ trở về Trái đất từ ​​sao Hỏa cũng tương tự, khiến việc thiết kế sứ mệnh thu thập mẫu trở nên phức tạp hơn.

Vào tháng 7 năm 2020, Trung Quốc đã khởi động sứ mệnh sao Hỏa đầu tiên của mình, Tianwen 1, bao gồm một tàu quỹ đạo, tàu đổ bộ và tàu thăm dò mang theo tổng cộng 13 thiết bị khoa học. Quá trình hạ cánh xuống đồng bằng Utopia Planitia của sao Hỏa diễn ra an toàn vào tháng 5 năm 2021. Cuối năm đó, Trung Quốc tuyên bố sứ mệnh Tianwen 1 đã thành công. Đến nay, robot Chúc Dung đã di chuyển được 1.191 km về phía nam từ điểm hạ cánh.

Họ là Khang (Theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.