Trung Quốc ‘dọn đường’ khuyến khích người dân sinh thêm con

Khám phá
Rate this post

Không chỉ đơn giản là điều tiết số lượng trẻ sơ sinh, nhà nước đang “chuyển trọng tâm sang việc cung cấp các dịch vụ và hỗ trợ liên quan, đồng thời giải quyết những khó khăn cụ thể mà người dân phải đối mặt”. ngay khi có kế hoạch sinh con ”.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã bãi bỏ chính sách một con và ngày càng khuyến khích các gia đình sinh từ hai đến ba con.

Tuy nhiên, các gia đình trẻ đang đi theo hướng khác: Hầu hết nói rằng họ dự định chỉ có một con và ngày càng có nhiều người nói rằng họ hoàn toàn không có kế hoạch sinh con. Tỷ lệ sinh của Trung Quốc đạt mức thấp kỷ lục vào năm 2021.

Khi dân số nước này già đi, nhiều người lo ngại Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia của những người nghỉ hưu. Các nhà hoạch định chính sách đã cố gắng khuyến khích người dân sinh thêm con bằng các hành động như giảm thuế, tăng thời gian nghỉ có lương. Nhưng nhiều gia đình trẻ cho biết chi phí nuôi dạy một đứa trẻ vẫn còn quá cao.

Có vẻ như các nhà hoạch định chính sách cũng đang lắng nghe tâm lý này. Ngày 16/8, 17 cơ quan của nước này đồng loạt công bố các biện pháp mới nhằm khuyến khích các gia đình sinh thêm con. Cụ thể, các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề từ chăm sóc trẻ em đến phân biệt đối xử tại nơi làm việc. Thông báo cũng đề cập đến việc giảm “những ca phá thai không cần thiết về mặt y tế” – một động thái khiến những người ủng hộ quyền phá thai lo lắng.

Tổ chức do Ủy ban Y tế Quốc gia và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia dẫn đầu cho biết các hướng dẫn này sẽ hỗ trợ mọi người trong toàn bộ chu kỳ phát triển của một gia đình – bắt đầu từ việc “kết hôn và sinh con đến việc chăm sóc và giáo dục trẻ em”.

“Hướng dẫn này cho thấy trọng tâm trong chính sách sinh sản của Trung Quốc đã chuyển từ kiểm soát sang hỗ trợ”, Ren Yuan, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Dân số của Đại học Fudan ở Thượng Hải, cho biết. Không chỉ đơn giản là điều tiết số lượng trẻ sơ sinh, nhà nước đang “chuyển trọng tâm sang việc cung cấp các dịch vụ và hỗ trợ liên quan, đồng thời giải quyết những khó khăn cụ thể mà người dân phải đối mặt”. ngay khi có kế hoạch sinh con ”, giáo sư Ren nói thêm.

Deng Shuang, một bà mẹ 6 tuổi sống ở Thượng Hải, đã tính đến chuyện sinh con thứ hai khi con trai cô bước vào lớp mẫu giáo cách đây 3 năm. Nhưng sau đó cô ấy đã thay đổi quyết định vì không muốn “phải trải qua một giai đoạn khó khăn và thay đổi lớn trong cuộc đời mình một lần nữa”.

Bà nội trợ này hiện đang sống trong một căn hộ rộng 90m2 cùng chồng và con trai ở ngoại ô Thượng Hải. “Chúng tôi sẽ cần một căn hộ lớn hơn nếu chúng tôi có đứa con thứ hai, không chỉ cho em bé mà còn cho bố mẹ chồng tôi sống cùng để nuôi em bé.” Cô nói thêm: “Điều đó có nghĩa là sẽ có thêm áp lực tài chính đối với chồng tôi, người kiếm tiền duy nhất trong gia đình.

Tôi sẽ có đứa con thứ hai nếu chi phí giảm. Tôi nghĩ tất cả phụ thuộc vào mức độ hiệu quả của những kế hoạch này khi đưa vào thực tế ”, bà Deng nói.

Bà mẹ 36 tuổi này không tìm được việc làm sau khi sinh con trai vì việc trông con và nội trợ chiếm phần lớn thời gian của cô. Mặc dù Deng có nhiều thời gian hơn sau khi con trai cô đi học mẫu giáo, cô vẫn không thể tìm được việc làm toàn thời gian vì các trường mẫu giáo kết thúc vào khoảng 4 giờ chiều, quá sớm đối với hầu hết công nhân. hoàn thành công việc của họ.

Yan Li, một bác sĩ ở ngoại ô Thượng Hải, đã trở lại làm việc ngay sau khi sinh đứa con đầu lòng. Giờ đây, cô đã là mẹ của một đứa trẻ 6 tuổi và một đứa trẻ 2 tuổi. Yan sống cùng bố mẹ chồng, 2 con trai và chồng trong một căn hộ rộng 100 mét vuông. Để có thời gian đi làm, chị phải nhờ bố mẹ chồng, bố mẹ đẻ chăm sóc các con.

Hai vợ chồng Yan đã mua một căn hộ thứ hai vào năm ngoái, tăng gấp ba lần số tiền phải trả hàng tháng.

“Tôi chưa bao giờ hối hận về quyết định sinh con thứ hai của mình vì tôi yêu chúng, nhưng chúng tôi chắc chắn phải chịu nhiều áp lực hơn”, cô nói.

“Việc thiếu dịch vụ chăm sóc trẻ em trong hệ thống dịch vụ công đã làm tăng gánh nặng cho người dân Trung Quốc. Chi phí chăm sóc trẻ em cao cũng hạn chế hành vi sinh sản của mọi người ”, Giáo sư Ren Yuan viết trong một bài báo vào tháng 3 năm nay.

Theo Sixth Tone

Leave a Reply

Your email address will not be published.