Trồng nho lạ giá 400.000 đồng / kg 9X bán được cả tấn

Khám phá
Rate this post

4 năm kinh nghiệm trồng nho Hè đen, anh Lưu Văn Hải (1991), trú tại thôn Ba Gò, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc thử nghiệm trồng nho sữa Nhật Bản. Thời điểm này, anh mới thu hoạch vụ đầu tiên, dự kiến ​​được 2 tấn quả, thu lãi từ 750 – 1,2 tỷ đồng.

Sau thời gian trồng nho đen để kinh doanh, anh Hải vẫn không ngừng tìm hiểu những giống nho đem lại lợi nhuận cao hơn. “Làm việc và nghiên cứu sâu về cây nho, tôi nhận thấy cây nho sữa có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao nên quyết định trồng và nhân giống loại nho này”, anh nói.

Trong nho, muc gia 400.000 dong / kg, 9X noi tieng tren mang xa hoi.

Anh Hải thu hoạch nho sữa để gửi cho khách hàng khắp nơi.

Mùa xuân năm ngoái, anh bắt đầu nhập 1.000 cây giống về trồng thử trong vườn của mình. Dù đã tìm hiểu nhiều thông tin về cách chăm sóc giống nho này nhưng lần đầu tiên anh vẫn thất bại. Gần 300 cây giống chết sau hơn một tháng trồng, hơn 700 cây còn lại phát triển không đồng đều, cây lớn, cây nhỏ.

“Đã có lúc tôi muốn bỏ cuộc vì tốn nhiều công chăm sóc nhưng kết quả không như ý, tôi chỉ muốn phá bỏ đi trồng nho đen vì đã có kinh nghiệm rồi. Nhưng nghĩ lại, tôi không muốn bỏ cuộc dễ dàng như vậy. Tôi nhập thêm vài trăm cây nữa về trồng ”, anh chia sẻ.


Trong do nho co gia 400.000 dong / kg, 9X noi tieng nhat the gioi-Hinh-2

Để có được như ngày hôm nay, anh đã trải qua rất nhiều gian khổ.

Anh lao vào tìm và đọc rất nhiều tài liệu từ nước ngoài liên quan đến cách chăm sóc loại nho này. Vì ở nước ta, anh chưa thấy mô hình trồng nho sữa nào của Nhật Bản nên không thể đến tận nơi để học hỏi. Chưa kể, anh liên hệ với nơi bán giống là Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang và được hướng dẫn cách chăm sóc.

Cuối cùng, anh cũng chăm sóc để chúng sinh trưởng và phát triển tốt nhờ những kiến ​​thức đã học được và kinh nghiệm chăm sóc lứa cây giống đầu tiên. Hiện anh đang trồng 1.500 cây Nho sữa nhật bản trên diện tích 0,5 ha.

Thời điểm này, anh đang thu hoạch nho vụ đầu tiên, từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 8 là kết thúc. Loại quả này được anh chia làm 2 loại: loại 1 chọn loại đẹp giá 400.000 đồng / kg, loại 2 giá 250.000 đồng / kg là loại quả thưa, dễ rụng.

Trong nhung loai nho co gia 400.000 dong / kg, co gai 9X noi tieng tren the gioi-Hinh-3

Khi chúng kết trái, anh phải đi cắt tỉa, chỉ để lại một số trái nhất định để trái to, đều, khó rụng …

Đến nay, anh đã thu hoạch và bán gần hết, chỉ còn lại một lượng rất ít trong vườn. Anh chuẩn bị chăm sóc cây để chuẩn bị cho vụ sau.

Khách hàng của anh chủ yếu ở tỉnh, họ đến tận vườn hái và mua, chụp ảnh. Ngoài ra, một số khách hàng ở Hà Nội, Quảng Ninh cũng đã đặt hàng và anh sẽ gửi.

Trong nhom co gia 400.000 dong / kg, 9X noi tieng nhat the gioi-Hinh-4

Khách hàng đến vườn nho để hái nho và chụp ảnh.

So với cây táo gai đen, anh Hải cho biết cây nho sữa yếu hơn, điều kiện sinh trưởng cũng khác nhiều. Nhiệt độ của nho đen phát triển tốt là 22-37 độ, còn nho sữa từ 18-32 độ là điều kiện lý tưởng để phát triển. Tốc độ sinh trưởng của cây nho sữa cũng yếu hơn, cần cải tạo đất tốt.

Ngoài ra, người trồng phải kiểm soát tốt độ pH và độ ẩm của đất. Anh Hải thường dùng đồng hồ đo các thông số để từ đó cải tiến cho phù hợp với cây nho. Vì vậy, anh đánh giá loại cây này rất khó chăm sóc, khó hơn nhiều so với nho đen.

Hơn nữa, ở nước ngoài, quả nho Loại cây này mất 2 năm để kết trái. Nhưng anh chăm sóc và “ép” chúng đơm hoa kết trái ngay sau 1 năm trồng. Để làm được điều này, anh đã phải vận dụng nhiều kiến ​​thức về nghề trồng nho và học hỏi thêm.

Nói về chất lượng quả, anh cho biết nho sữa vườn anh ăn giòn, ngon vì được hái tươi. Nhiều khách hàng quay lại mua lần thứ hai, thứ ba để thưởng thức.

Để tăng thêm thu nhập, anh trồng thêm 1ha khoảng 3.000 cây sưa Nhật để chuẩn bị cho vụ sau.

Dù giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với nho đen nhưng anh cho rằng mình chỉ dừng lại ở việc chăm sóc số lượng nho sữa như vậy. Vì họ tốn nhiều công chăm sóc, hơn nữa đầu ra không ổn định như nho đen vì giá cao. Nếu sau này có đầu ra ổn định hơn thì có thể mở rộng diện tích. Còn hiện tại, anh chỉ tập trung phát triển giống nho đen, vì giống nho kết hợp làm du lịch sẽ ngon hơn vì chín màu sẽ đẹp hơn, du khách thích đến tham quan hơn.

Giá bán quả nho đen mọi năm vẫn nằm trong khoảng 150 – 170 nghìn đồng / kg.

Leave a Reply

Your email address will not be published.