Trong 6 tháng đầu năm, thanh toán không dùng tiền mặt tăng 72% về số lượng và 29,8% về giá trị

Khám phá
Rate this post

Thông tin tại buổi họp báo công bố sự kiện “Ngày chuyển đổi số”, đại diện Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cho biết, dịch vụ ngân hàng trên nền tảng số tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là dịch vụ ngân hàng số. dịch vụ thanh toán điện tử đã số hóa và phát triển nhanh chóng.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2022, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 77,2% về số lượng và 29,8% về giá trị. Giao dịch qua Internet lần lượt tăng 63,2% và 32,3%; qua điện thoại di động tăng 98,3 và 84,3%; qua mã QR tăng 86% và 127% (so với cùng kỳ năm 2021).

Lũy kế đến nay, khoảng 68% người Việt Nam trưởng thành có tài khoản ngân hàng; 5,5 triệu tài khoản và khoảng 8,9 triệu thẻ ngân hàng được mở bằng phương thức điện tử (eKYC).

Đồng thời, nhiều ngân hàng trong số các ngân hàng Việt Nam chuyển đổi số hàng đầu hiện đã đạt 90% giao dịch của khách hàng trên các kênh kỹ thuật số, vượt xa và vượt xa so với mục tiêu đề ra trong Quyết định 810 là 70% vào năm 2025.

Nhiều tổ chức tín dụng hoạt động tốt nhờ tích cực chuyển đổi số, giảm tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) xuống ngưỡng 30%, tiệm cận mức mà nhiều ngân hàng trong khu vực và quốc tế đang chuyển đổi. Theo công ty tư vấn chiến lược toàn cầu McKinsey, năm 2021, ngành ngân hàng Việt Nam được đánh giá có tốc độ ứng dụng ngân hàng số nhanh nhất khu vực, cao hơn mức tăng trưởng bình quân. tốc độ tăng trưởng của toàn khu vực và thậm chí cao hơn tốc độ tăng trưởng bình quân của các thị trường mới nổi ”, đại diện Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Theo đại diện Vụ Thanh toán, thời gian tới, để ứng dụng công nghệ cung cấp sản phẩm, dịch vụ lấy khách hàng làm trung tâm và nâng cao trải nghiệm khách hàng làm mục tiêu chính, ngành bán lẻ sẽ tập trung vào 5 nhiệm vụ chính.

Người đầu tiêntiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách và khuôn khổ pháp lý trong hoạt động ngân hàng để thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tạo thuận lợi và thúc đẩy các mô hình kinh doanh, quản trị trong lĩnh vực ngân hàng. theo hướng đột phá, đổi mới, sáng tạo nhưng vẫn chú trọng bảo đảm an ninh mạng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nhằm hạn chế rủi ro, thách thức từ bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 …

Thứ hai, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghệ cho việc cung cấp các sản phẩm số; tăng cường hội nhập, kết nối với các bộ, ngành, lĩnh vực khác để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trên nền tảng số; nâng cao chất lượng dịch vụ và gia tăng sự tiện lợi, trải nghiệm cho khách hàng.

Thứ ba, ưu tiên đầu tư, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số vào hoạt động ngân hàng; ưu tiên phát triển ngân hàng theo mô hình ngân hàng số, lấy thanh toán số làm cổng kết nối thông suốt với các dịch vụ ngân hàng khác như huy động, cho vay, đầu tư, bảo hiểm … và giao tiếp thuận tiện với các hệ sinh thái số bên ngoài nhằm cung cấp dịch vụ an toàn, tiện lợi, các sản phẩm và dịch vụ được cá nhân hóa với chi phí hợp lý và minh bạch.

Thứ Tư, chú trọng nguồn nhân lực, coi nguồn nhân lực chất lượng là yếu tố quyết định thành công trong chuyển đổi số ngân hàng. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giúp người lao động ngành ngân hàng được trang bị kỹ năng, phát triển năng lực thích ứng với bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

thứ nămtiếp tục tăng cường công tác truyền thông, giáo dục tài chính, nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân về ứng dụng số hóa và lưu ý phòng, tránh rủi ro khi thực hiện giao dịch trên môi trường điện tử. cái chết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.