Trong 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

Khám phá
Rate this post

Nhu cầu dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ của bà bầu

Ở 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng - Ảnh 1

Bà bầu cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong những tháng cuối thai kỳ. Nguồn ảnh: Internet

Chế độ dinh dưỡng của thai nhi hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ. Vì vậy, người mẹ có một chế độ ăn uống cân bằng, khoa học và đầy đủ sẽ giúp bé không bị thiếu hụt dinh dưỡng và chậm phát triển cả về thể chất lẫn trí não khi lớn lên. Tuy nhiên, khi mẹ ăn quá mức khuyến nghị sẽ gây ra tình trạng dư thừa năng lượng và tích tụ trong cơ thể. Kết quả là mẹ sẽ tăng cân và tích trữ nhiều chất béo hơn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, các vấn đề về tim, đột quỵ hoặc trầm cảm.

Vì vậy, bà bầu cần đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng khi mang thai sẽ giúp em bé sinh ra khỏe mạnh và phát triển tốt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ được sinh ra với chế độ dinh dưỡng đầy đủ có thể có chỉ số thông minh cao hơn những đứa trẻ bị suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, trí thông minh còn do gen quyết định, dinh dưỡng đóng vai trò hỗ trợ nhưng vẫn rất quan trọng cho sự phát triển của bé.

Nhu cầu dinh dưỡng trong 3 tháng cuối thai kỳ của mẹ sẽ thay đổi về cân nặng và lớn hơn so với 2 giai đoạn trước.

Thai nhi.

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bé có thể bị suy dinh dưỡng nếu mẹ bổ sung sai cách.

Năng lượng: tăng 475 Kcal / ngày so với người bình thường.

Chất đạm: tăng 18g / ngày.

Chất béo: 20-25% tổng năng lượng (60g chất béo / ngày). Chất béo không chỉ giúp tăng năng lượng mà còn giúp phân giải các vitamin tan trong chất béo.

Vitamin: vitamin A (500mcg / ngày), vitamin D (5mcg / ngày), vitamin B12 (2,6mcg / ngày), vitamin B1 (1,4mg / ngày), vitamin C (80mg / ngày), folic (600mcg / ngày)

Khoáng chất: Canxi (1.000mg / ngày), sắt (tăng từ 15-30mg / ngày so với trước khi mang thai), Kẽm …

Những thực phẩm bà bầu nên ăn trong tháng cuối thai kỳ

Thịt bò

Thịt bò là nguồn cung cấp sắt và protein cao nhất trong các nhóm thực phẩm. Giai đoạn này, bé cần nhiều protein để phát triển cơ và các mô. Ngoài ra, chất sắt còn giúp mẹ giảm nguy cơ sinh non và ngăn ngừa chảy máu. Ngoài ra, bạn có thể ăn thêm thịt gà, thịt lợn bổ sung.

Yên tĩnh

Nếu trong Nam gọi là ngao thì ngoài Bắc gọi là ngao. Ngao, sò… đều là những thực phẩm giàu chất sắt cho bà bầu. Theo nghiên cứu, trung bình 9 con ngao có thể cung cấp 24 mg sắt, bằng nhu cầu sắt của mẹ bầu trong một ngày.

Lòng đỏ

Protein, Canxi, Phốt pho, Sắt và Khoáng chất,… Đây là những dưỡng chất nổi bật có trong lòng đỏ trứng gà. Những chất này rất tốt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà bầu.

Rau chân vịt

Chỉ cần nửa chén rau bina nấu chín chứa tới 3,2 mg sắt, gần bằng lượng sắt có trong thịt bò. Sắt được xem là chất vô cùng quan trọng đối với cả mẹ và bé trong những tháng cuối thai kỳ nên các mẹ không nên bỏ qua.

Bông cải xanh

Rau là thực phẩm bà bầu nên ăn nhiều, vì chứa nhiều năng lượng. Đặc biệt là bông cải xanh, vì chúng chứa nhiều Protein, Canxi, Carbohydrate, Vitamin A và C, đây là những dưỡng chất rất cần thiết cho mẹ và bé.

Quả hạch

Các loại hạt mẹ nên ăn như: Quả óc chó, hạnh nhân, hoa hướng dương, hạt dẻ,… Là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào để ngăn ngừa bệnh thiếu máu cho mẹ, còn giúp trí não bé phát triển tốt hơn, sinh con khỏe mạnh. sẽ thông minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.