Triều Tiên thâm hụt thương mại

Khám phá
Rate this post

Nhưng khi thương mại đình trệ trở lại vào cuối tháng 4, các câu hỏi đã đặt ra về tác động tiềm tàng của những gián đoạn thương mại này đối với tình hình kinh tế vốn đã khó khăn của Triều Tiên.

Buôn bán giảm mạnh ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của người dân

Theo dữ liệu từ cơ quan hải quan Trung Quốc, thương mại Trung Quốc-Triều Tiên sẽ đạt 318,04 triệu USD vào năm 2021. Con số này thấp hơn khoảng 41% so với mức 539,06 triệu USD được ghi nhận vào năm 2020 và chỉ bằng khoảng 11% trong số 2,78 tỷ USD được ghi nhận vào năm 2019 trước Covid-19. đại dịch tấn công. Hơn nữa, nó chỉ chiếm 6% trong số 5 tỷ đô la được ghi nhận vào năm 2017, trước khi các biện pháp trừng phạt quốc tế mạnh mẽ hơn được áp dụng.

Do đó, một số học giả cho rằng việc đóng cửa biên giới với Triều Tiên, dẫn đến giảm thương mại, đang có tác động ngày càng tiêu cực đến nền kinh tế Triều Tiên.

Nói tóm lại, sự sụt giảm nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc đã tác động tiêu cực đến quá trình thị trường hóa của nước này, cùng với nỗ lực gia tăng hoạt động sản xuất trong nước của chính phủ. Hơn nữa, tình trạng thiếu nguyên liệu đã dẫn đến việc sản xuất tại các nhà máy bị đình trệ, khiến lương công nhân giảm. Điều này cho thấy ngày càng có nhiều người phải đối mặt với những thách thức để kiếm sống.

tham gia buoi sáng gia tăng số tiền Trung Quốc nổi tiếng với vẻ đẹp và phong độ lâu dài 1

Việc Triều Tiên đóng cửa biên giới khiến thương mại giảm sút đang tác động ngày càng tiêu cực đến nền kinh tế nước này. (Nguồn: AP)

Từ lâu, Trung Quốc đã đóng vai trò là nhà cung cấp hàng hóa cho các thị trường Bắc Triều Tiên. Tất nhiên, điều này là có thể vì Trung Quốc có thể thu được lợi ích kinh tế từ nó ở một mức độ nhất định.

Sau khi sửa đổi Luật Doanh nghiệp của Triều Tiên vào năm 2013 và 2015, các công ty Triều Tiên đã tăng cường quyền tự do kiểm soát đối với các hoạt động sản xuất của họ. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã phải rất vất vả mới nhập được nguyên liệu, thiết bị sản xuất từ ​​Trung Quốc.

Ngoài ra, nhiều sản phẩm tiêu dùng do Trung Quốc sản xuất đã được bán ở Triều Tiên trước đại dịch. Mặc dù ngày nay các sản phẩm thực phẩm do Triều Tiên sản xuất được bán ở chợ nhiều hơn các sản phẩm của Trung Quốc, nhưng trái cây, rau và trứng của Trung Quốc vẫn được nhập khẩu vào nước này. Hầu hết hàng hóa sản xuất, chẳng hạn như quần áo, giấy, văn phòng phẩm, mỹ phẩm và đồ điện tử gia dụng, thậm chí cả bao cao su, đều được sản xuất tại Trung Quốc. Trước đại dịch, nước này cũng nhập khẩu điện từ Trung Quốc.

Hoạt động kinh tế giữa Triều Tiên và Trung Quốc đã mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ các công ty lớn và các trang trại tập thể nhập khẩu nguyên liệu và thiết bị. Một lượng đáng kể hàng nhập khẩu này đã lan sang các cá nhân tham gia vào các hoạt động thị trường phi chính thức. Đây là yếu tố then chốt trong sự phát triển của các hoạt động sản xuất quy mô nhỏ và khu vực dịch vụ của đất nước.

Ví dụ, các nhà hàng thịt cừu xiên que của Trung Quốc đã trở nên rất phổ biến ở Triều Tiên hoặc những chiếc bàn đặc biệt dùng để nấu và phục vụ món ăn này được nhập khẩu từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, các loại gia vị Trung Quốc cũng được sử dụng bởi những người bán hàng rong bán đồ ăn nhẹ khác nhau.

Liệu Triều Tiên có đang từ bỏ thương mại để tập trung nâng cao tiềm lực trong nước?

Đã có những dấu hiệu cho thấy giá ngũ cốc đã thay đổi đáng kể do suy thoái thương mại Trung Quốc – Triều Tiên trong ba năm qua. Giá ngũ cốc tăng cho thấy hàng ngày người dân đang cảm thấy tác động tiêu cực của việc giảm thương mại song phương.

Theo dữ liệu giá thị trường của Daily NK, một kg gạo có giá 5.100 KPW ở Bình Nhưỡng, 5.300 KPW ở Sinuiju và 5.500 KPW ở Hyesan tính đến ngày 1 tháng 4 năm 2022. Khi so sánh với giá gạo vào đầu tháng 3 đến đầu tháng 5 trong 3 năm qua , giá năm nay là cao nhất.

Có lẽ, các nhà chức trách Triều Tiên không hài lòng về mức tăng này, vì họ đã nỗ lực để ổn định giá ngũ cốc trong những năm qua. Điều đó cho thấy, Triều Tiên có thể coi tình huống này là cơ hội để bắt đầu giảm thương mại nói chung với Trung Quốc, do đó giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong dài hạn.

Thật vậy, trong bối cảnh đại dịch, chính phủ Triều Tiên đã tiếp tục nỗ lực tăng cường sản xuất hàng hóa trong nước mà thông thường phải nhập khẩu. Nỗ lực này đã thể hiện mong muốn loại bỏ “sự phụ thuộc vào các quốc gia khác” và quốc gia này gọi đó là “căn bệnh nhập khẩu”.

Như vậy, Triều Tiên dường như đang sử dụng các biện pháp hạn chế trong thời kỳ đại dịch để thử “đột phá trực diện” nhằm đạt được khả năng tự lực. Một số học giả cho rằng chính phủ nước này đang hướng tới mục tiêu tự chủ nhất có thể bằng cách huy động toàn bộ nội lực để xây dựng kinh tế.

Các chuyên gia khác chỉ ra việc biên giới Trung Quốc-Triều Tiên tạm thời mở lại là một dấu hiệu cho thấy có khả năng cao trong những năm gần đây thương mại giữa hai nước sẽ khởi động trở lại một khi lo ngại về Covid-19 giảm bớt.

Có vẻ như nhiều khả năng ngay cả khi một số cấp độ thương mại được khôi phục, chính quyền Triều Tiên sẽ hạn chế việc mở lại biên giới và tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành thương mại để thúc đẩy thương mại. giám sát nhiều hơn đối với xuất nhập khẩu.

Sơn Tùng (Theo 38 Bắc)

Leave a Reply

Your email address will not be published.