Triển khai chương trình y tế trường học giai đoạn 2021-2025

Khám phá
Rate this post

Trong 2 ngày (22 và 23/7), tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) phối hợp với UNICEF Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình Y tế học đường giai đoạn 1 của năm học. 2022-2025 và Tập huấn bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường vận động cho trẻ em, học sinh, sinh viên. Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Ngô Thị Minh dự hội nghị.

Hội nghị là bước triển khai 5 nhóm nhiệm vụ của Chương trình Y tế trường học giai đoạn 2021-2025 đã được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1600 / QĐ-TTg, ban hành ngày 02/10/2021, với mục tiêu duy trì và đẩy mạnh hoạt động giáo dục, chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khỏe học sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông nhằm bảo đảm phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần cho học sinh. sinh ra.

Triển khai chương trình y tế học đường giai đoạn 2021-2025 - Ảnh 1.

Cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình Y tế học đường giai đoạn 2022-2025; kế hoạch giáo dục sức khỏe tâm thần cho trẻ em, học sinh của ngành Giáo dục giai đoạn 2022-2026; các nhiệm vụ trong công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe học sinh: đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, sức khỏe tâm thần, nước sạch, vệ sinh trong trường học và chia sẻ kế hoạch thực hiện, những khó khăn, thuận lợi và mô hình thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe giữa các địa phương.

Các chuyên gia quản lý, chuyên gia giáo dục, chuyên gia y tế trong nước và quốc tế đã trình bày tham luận, chỉ ra tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe trẻ em nói chung và sức khỏe học đường nói chung. riêng. Bà Lê Anh Lan, Quyền Trưởng ban Chương trình Giáo dục của UNICEF Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em, đặc biệt là trẻ vị thành niên. Đặc biệt, nhà trường có vai trò rất quan trọng để có thể kịp thời phát hiện và giúp đỡ các em khỏi những phiền toái do sức khỏe tâm thần mang lại.

Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Ngô Thị Minh nhấn mạnh, việc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe học sinh có vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và tinh thần của thế hệ trẻ. Học sinh là thế hệ tương lai của đất nước, sức khỏe của học sinh hôm nay là sức khỏe của cả dân tộc ta trong tương lai. Bên cạnh sự quan tâm đến giáo dục, học sinh cần được nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, phòng tránh các bệnh thông thường và các bệnh do yếu tố học đường gây ra.

Triển khai chương trình y tế trường học giai đoạn 2021-2025 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại hội nghị

Thứ trưởng cho rằng, bên cạnh những thuận lợi, công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh cũng gặp không ít khó khăn, hạn chế. Mạng lưới trường, lớp, cơ sở vật chất thời gian qua tuy được tăng cường nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe học sinh. Để chương trình thực hiện có hiệu quả, Thứ trưởng đề nghị các địa phương rà soát lại 20 tiêu chí trong 5 nhóm tiêu chí của nội dung chương trình, từ đó có giải pháp chi tiết, cụ thể cho địa phương.

Để thực hiện thành công chương trình, phải chú trọng đến việc huy động các nguồn lực xã hội hóa. Đồng thời, các địa phương cũng phải linh hoạt, lồng ghép các chương trình mục tiêu, các đề án, dự án khác để đạt được các mục tiêu đã đề ra tại Quyết định số 1600 / QĐ-TTg. Cần có kế hoạch cụ thể để ứng dụng các thành tựu của công nghệ thông tin và chuyển đổi số vào công tác quản lý sức khỏe học sinh.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhấn mạnh, để triển khai chương trình này, Trung ương đã phối hợp với 9 bộ, ngành. Nghĩa là ở địa phương cũng phải có sự bắt tay của 9 sở, ngành. Tuy nhiên, cần phân công rõ đầu mối, thể hiện vai trò tham mưu của từng sở, ngành để triển khai thực hiện. Vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể địa phương cũng phải được phát huy để cùng nhau xây dựng kế hoạch chi tiết và thực hiện thành công Chương trình Y tế học đường, từ đó giúp sinh viên Việt Nam ngày càng phát triển. có đầy đủ đức – trí – thể – mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.