Tri ân các gia đình chính sách, người có công là việc làm thường xuyên

Khám phá
Rate this post

“Xác định việc tổ chức thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng của Nhà nước là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, những năm qua, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình đã phối hợp chặt chẽ. cùng với các sở, ban, ngành liên quan phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tích cực. Chăm sóc người có công không chỉ là nghĩa vụ, đạo đức, trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và của tất cả mọi người ”- Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Bình Nguyễn Trường Sơn đã xác nhận.

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày TB-LS 27/7/2022, phóng viên Báo Dân sinh đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình Nguyễn Trường Sơn về việc thực hiện chính sách, chăm lo người khuyết tật tại địa phương. Bảng tỉnh quảng bình

PV: Xin ông cho biết công tác chính sách và chăm sóc người có công của tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua?

Đạo diễn Nguyễn Trường SơnTrong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình luôn nỗ lực, cố gắng chăm sóc người cao tuổi với cách mạng, với ý thức chăm sóc người có công không chỉ là nghĩa vụ, là đạo lý. , một trách nhiệm. mà còn là niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và tất cả mọi người.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng thăm, tặng quà các gia đình chính sách


Với lòng biết ơn sâu sắc, ghi nhớ công lao to lớn của những người con ưu tú, anh hùng đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp vẻ vang của dân tộc, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền. Cấp ủy, chính quyền các cấp và toàn xã hội Quảng Bình, công tác chính sách liên quan đến NCC trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, đời sống vật chất, tinh thần của người có công ngày càng được nâng cao. . Bên cạnh đó, các chế độ, chính sách đối với NCC ngày càng hoàn thiện, đối tượng ưu đãi được mở rộng, đảm bảo công bằng, tạo sự đồng thuận trong xã hội; Phong trào DANDON cũng được toàn dân tham gia và phát triển sâu rộng, trở thành trách nhiệm của xã hội và nét đẹp văn hóa dân tộc Việt Nam.

Cùng với việc chăm lo, tri ân những người còn sống, công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, các công trình tưởng niệm cũng được tỉnh thực hiện. Quảng Bình thân mến. Được biết, để đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Bộ LĐ-TB & XH, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình, sự nỗ lực của Sở LĐ-TB & XH. và Công tác xã hội từ tỉnh đến huyện, xã. .

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách


Có thể khẳng định, trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước, tỉnh Quảng Bình luôn quan tâm, chăm lo mọi mặt về đời sống vật chất và tinh thần cho gia đình người mất nhà cửa. Phong trào DONE đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của dân tộc, là hoạt động thường xuyên, phát huy sức mạnh cộng đồng chăm lo cho gia đình NCC. Hằng năm, giải quyết trợ cấp hàng tháng cho hơn 23.290 trường hợp; trợ cấp một lần cho hơn 16.800 trường hợp; trợ cấp một lần thờ cúng liệt sĩ trên 9.800 trường hợp; điều chỉnh trợ cấp cho hơn 24.000 trường hợp; đã điều chỉnh trợ cấp hàng tháng cho 2.326 người bị nhiễm chất độc hóa học.

Ông có thể chia sẻ thêm về kết quả vận động xã hội hóa thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở Quảng Bình thời gian qua?

Trong những năm qua, phong trào Toàn dân chăm sóc gia đình thương binh, liệt sĩ và tù binh đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, các đơn vị quân đội, công an, các doanh nghiệp ủng hộ. v.v … các cá nhân trong và ngoài tỉnh đã tích cực hưởng ứng, tham gia nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực như: đóng góp kinh phí, hiện vật ủng hộ người nghèo xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, phụng dưỡng Mẹ VNAH. ; thăm hỏi, tặng quà NCC nhân các ngày lễ, tết, ngày TB-LS hàng năm; xây dựng, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ, chăm sóc mộ liệt sỹ …

Trong nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Bình luôn nỗ lực, cố gắng chăm sóc người bệnh không chỉ là nghĩa vụ, đạo đức, trách nhiệm mà còn là danh dự. cùng các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và các tầng lớp nhân dân. Nhiều cơ quan, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham gia phong trào chăm lo MVNAH, tặng nhà tình nghĩa, xây dựng Quỹ đơn vị. được triển khai thường xuyên, sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân bằng nhiều việc làm cụ thể, hình thức phong phú, sáng tạo.

Lễ đưa hài cốt liệt sĩ về an táng tại nghĩa trang Ba Dốc

Lễ đưa hài cốt liệt sĩ về an táng tại nghĩa trang Ba Dốc


Phong trào ĐƠN VỊ tiếp tục nhận được sự quan tâm của toàn xã hội, bố trí kinh phí tu bổ, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ, rà soát, kiểm tra, phân loại người có công thuộc diện hộ nghèo, hộ nghèo. tổ chức thực hiện kịp thời các chính sách ưu đãi NCC theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách thường xuyên, hàng năm, ngành LĐ-TB & XH đã tổ chức điều dưỡng, điều dưỡng tập trung tại nhà cho hàng nghìn lượt bệnh nhân, cấp thẻ BHYT cho 100% người bệnh. người thân của họ. Mức sống của các đối tượng chính sách cơ bản ổn định, trên 99% hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nơi cư trú.

Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế, chính sách tôn vinh, ưu đãi, chăm sóc NCC ngày càng được hoàn thiện. Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; xây dựng, tu bổ nghĩa trang Liệt sĩ được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm. Đời sống vật chất, tinh thần của thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công từng ngày được cải thiện. Đến nay, hầu hết các bệnh nhân và thân nhân, con em của họ đều được hưởng các ưu đãi về y tế, giáo dục, đào tạo, giải quyết việc làm, cải thiện nhà ở, 100% Bà mẹ VNAH còn sống được nhận phụng dưỡng. được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ.

Hoạt động chăm sóc người thân, điều dưỡng đã thực sự trở thành phong trào rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành, các địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn với nhiều hình thức. tổ chức, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, hết sức phong phú, sáng tạo, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội.

Phát huy truyền thống đạo đức NGÀI, toàn tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tích cực vận động xây dựng Quỹ DON-DAN bằng sự đóng góp tự nguyện với trách nhiệm và tình cảm của các cơ quan, tổ chức. , các doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước tham gia cùng Nhà nước chăm sóc người có công với cách mạng theo tinh thần Nghị định số 45/2006 / NĐ-CP ngày 28/4/2006 của Chính phủ.

Đoàn viên, thanh niên dọn vệ sinh, thay hoa tại nghĩa trang Ba Dốc

Đoàn viên, thanh niên dọn vệ sinh, thay hoa tại nghĩa trang Ba Dốc


Từ kết quả vận động xây dựng Quỹ DANDON đã góp phần hỗ trợ tu bổ nghĩa trang, đài tưởng niệm, dựng bia ghi tên liệt sĩ, xây sửa nhà cửa, thăm hỏi thân nhân khi ốm đau, khám chữa bệnh và khi qua đời. gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 2022, tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách trong toàn tỉnh, hướng dẫn giải quyết hồ sơ. vượt trội; trả lời đơn thư, tra cứu thông tin về mồ mả, di chuyển hồ sơ… theo đúng quy định.

Từ nay đến hết năm 2022, tỉnh Quảng Bình tiếp tục thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi người có công theo quy định hiện hành của Nhà nước. Tiếp tục thực hiện điều dưỡng NCC có công với cách mạng và thân nhân theo kế hoạch năm 2022. Tiếp tục giải quyết cơ bản việc tồn đọng hồ sơ cấp giấy chứng nhận NCC; trên 96% xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và nạn nhân; 100% hộ gia đình NKT có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi họ sinh sống. Không có người có công nên không được hưởng các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Cảm ơn ngài!

Leave a Reply

Your email address will not be published.