Trẻ sơ sinh tăng cân quá nhanh có nguy hiểm không?

Khám phá
Rate this post

Trẻ tăng cân quá nhanh có thể đối mặt với nguy cơ bị thừa cân béo phì cao hơn khi còn nhỏ và khi trưởng thành.

Theo bác sĩ dinh dưỡng Trần Thị Trà Phương, Phòng khám Dinh dưỡng – Y khoa Nutrihome, khi mới sinh, cân nặng trung bình của bé trai đủ tháng khoảng 3,4kg và bé gái khoảng 3,2kg. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh khỏe mạnh lại nhẹ cân hoặc nặng hơn con số trung bình này.

Trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh trong vài tháng đầu đời. Đặc biệt 3 tháng đầu bé tăng cân nhanh từ 1-1,2kg, các tháng tiếp theo chậm lại. Cụ thể, ở tháng thứ 4-6, bé chỉ tăng khoảng 600g / tháng và giai đoạn sau tăng khoảng 300-400g / tháng.

Bác sĩ dinh dưỡng Trần Thị Trà Phương cho biết: “Mỗi bé phát triển với tốc độ khác nhau nên có bé tăng cân nhanh, có bé chậm lớn theo từng tuần, bình thường bé dưới 6 tháng có thể tăng gấp đôi cân nặng, bé gấp 3 lần 1”. năm tuổi. “

Trẻ sơ sinh tăng cân nhanh, từ 1 - 1,2kg trong những tháng đầu.  Ảnh: Shutterstock

Trẻ sơ sinh tăng cân nhanh từ 1-1,2kg trong những tháng đầu. Ảnh: Shutterstock

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ là chất lượng sữa mẹ, lượng sữa trẻ bú mỗi ngày. Vì vậy, nếu chế độ ăn của mẹ giàu chất dinh dưỡng sẽ góp phần làm tăng chất lượng và số lượng sữa. Khi đó, trẻ bú sữa mẹ sẽ nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất để tăng trưởng và tăng cân. Ngoài ra, nếu được chăm sóc tốt và ngủ đủ giấc thì việc trẻ tăng cân nhanh là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng sau 6 tháng, khi trẻ đã bắt đầu ăn dặm, những trường hợp trẻ tăng cân quá nhanh vẫn có thể là vấn đề đáng lo ngại.

Tất cả trẻ sơ sinh đều cần một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất béo, để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Trẻ sơ sinh tích trữ một số chất béo dưới da vì cơ thể của chúng đang phát triển và não của chúng cần được cung cấp năng lượng liên tục. Vì vậy, trong 6 tháng đầu, khi trẻ bú mẹ hoàn toàn, việc trẻ tăng cân nhanh không phải là nguyên nhân đáng lo ngại chứng tỏ khả năng hấp thụ của trẻ còn tốt.

Tuy nhiên, các chuyên gia tại Đại học Harvard lưu ý, nếu trẻ sơ sinh tăng cân quá nhanh, chúng có thể có nguy cơ cao mắc các vấn đề sức khỏe xảy ra trong thời thơ ấu và thậm chí cả những năm trưởng thành. Đó là lý do tại sao cha mẹ cần theo dõi sự phát triển của bé theo thời gian, đưa ra tỷ lệ hợp lý.

Hồ sơ từ các nghiên cứu năm 2018 chỉ ra rằng trẻ sơ sinh tăng cân quá nhanh và chỉ số BMI tiếp tục tăng nhanh sau đó (trong 2 năm đầu đời) có thể có nguy cơ bị thừa cân cao hơn. béo phì ở trẻ em và người lớn. Cụ thể, khoảng 1/5 trẻ em bị béo phì ở độ tuổi 6, và khoảng 1/2 trẻ em bị thừa cân ở độ tuổi lên 2. Do đó, trẻ em và người lớn thừa cân béo phì có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe mãn tính như cao. huyết áp, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.

Cha mẹ cần theo dõi sự phát triển của trẻ theo thời gian, nếu bé tăng cân quá nhanh, cha mẹ cần trao đổi với bác sĩ để điều chỉnh tỷ lệ phù hợp cho bé.  Ảnh: Shutterstock

Cha mẹ cần theo dõi sự phát triển của trẻ theo thời gian, nếu bé tăng cân quá nhanh, cha mẹ cần trao đổi với bác sĩ để điều chỉnh tỷ lệ phù hợp cho bé. Ảnh: Shutterstock

“Trong những tháng đầu đời, trẻ có thể trông rất bụ bẫm hoặc mũm mĩm, điều này hoàn toàn bình thường vì hơn 50% sữa mẹ là chất béo, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng của trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ tăng cân nhanh chóng, vượt quá mức bình thường, nhất là khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời, tránh nguy cơ béo phì. cho trẻ cũng như các vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác trong tương lai ”, chuyên gia dinh dưỡng Trần Thị Trà Phương lưu ý.

Yến Nhi

Leave a Reply

Your email address will not be published.