Tránh tháng ma, nhiều mẹ bầu “cao chạy xa bay”

Khám phá
Rate this post

Dự kiến ​​thai nhi sinh vào tháng 8 âm lịch nhưng lại rơi vào tháng 7 âm lịch – tháng “cô hồn” nên nhiều mẹ quyết định sinh sớm hơn.

Vừa chủ động sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai khi thai nhi đã được 38 tuần, chị Nguyễn Thị K. (Long Biên, Hà Nội) cho biết, đây là lần mang thai thứ 3 của chị. Hai lần trước đều mổ lấy thai nên lần thứ 3 chị K. cũng chủ động. đẻ bằng phương pháp mổ. Dự kiến ​​em bé sẽ chào đời vào khoảng 10-12 / 8, tức khoảng rằm tháng 7 âm lịch.

Vợ chồng chị K. quyết định sinh con trước tháng cú. “Con gái tuổi Dần đã vất vả rồi, nếu sinh con vào tháng sau thì ai cũng lo cho con nên thôi đẻ trước”, chị K. nói.

Vợ chồng chị K. chọn sinh mổ vào ngày 26 tháng 7. Con sinh ra được 3,2 kg, mẹ khỏe con khỏe nên vợ chồng chị K. rất vui vì đã chọn được phương pháp sinh mổ. đúng ngày giờ như gia đình mong muốn.

Còn đối với trường hợp của chị Vũ Thùy D. (24 tuổi, ngụ Phú Nhuận, TP.HCM) mang thai 37 tuần tuổi, dự kiến ​​sinh vào tháng sau nhưng né tránh nên vợ chồng chị Đ. bác sĩ cho mổ đẻ sớm hơn dự kiến ​​3 tuần.

Bác sĩ sau khi siêu âm và hội chẩn vẫn khuyên vợ chồng chị nên để con phát triển trong bụng mẹ thêm 1, 2 tuần nữa vì cân nặng của bé chưa đầy 3 kg.

Khi được bác sĩ tư vấn, người vợ im lặng nhưng người chồng cho rằng em bé sinh vào tháng 7 không tốt. Bà ngoại ở quê đi xem bói, thầy phán sinh vào tháng 7 thì bé sẽ gặp trắc trở về đường tình duyên, hạnh phúc. Vì vậy, gia đình mong muốn “di căn số” cho bé bằng cách sinh trước 1 tháng.

Hay trường hợp của chị Nguyễn Lan P. (34 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội), vợ chồng chị P. lấy nhau 4 năm mới có con. Con đầu lòng của bạn là con quý, con hiếm. Nhưng dự kiến, em bé sẽ chào đời vào giữa tháng 8.

Chị P. luôn lo lắng về việc sinh con vào tháng 7 (âm lịch) vì tháng đó không tốt và là tháng sinh của chồng chị. Đứa con không hợp tuổi bố, sinh vào tháng không hợp với bố nên vợ chồng chị xin mổ lấy thai sớm.

Tránh tháng 'cô hồn', nhiều mẹ bầu 'chạy đôn chạy đáo' đi 'tráo số' cho con
Bác sĩ Trung thực hiện 1 ca mổ đẻ.

Nhiều lần bị đe dọa, chị P. cũng được bác sĩ tạo điều kiện mổ trước. Tuy nhiên, khi chọn mổ vào ngày cuối tháng, gia đình không đồng ý vì tâm lý “ngày trước, cuối tháng”. Bác sĩ cũng phải bó tay với đủ mọi lý do để chọn ngày dự sinh cho bé.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung – Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 2 cho biết, hầu như hàng năm cứ vào những ngày cuối tháng 6 âm lịch, các thai phụ. dự định sinh con vào tháng 7 hãy tìm họ. Anh đi khám và bày tỏ mong muốn có con trước tháng “bầu bí” vì quan niệm tháng 7 âm lịch không tốt.

Năm nay, tỷ lệ này thấp hơn mọi năm nhưng nhiều chị em vẫn có tâm lý e ngại này. Tâm lý của nhiều người mong muốn con mình sinh vào ngày lành, tháng tốt, giờ tốt để sau này tránh được những rắc rối.

Tuy nhiên, bác sĩ Trung cho rằng, việc chọn ngày giờ lợi ít mà nguy hại hơn.

Hơn 20 năm công tác trong lĩnh vực sản phụ khoa, bác sĩ Trung cho biết, tỷ lệ chọn thời điểm sinh ngày càng cao. Cha mẹ cố gắng để con sinh vào giờ vàng, tháng đẹp dù được bác sĩ giải thích cặn kẽ về những nguy hiểm khi bé chào đời.

Ví dụ, trẻ sinh đủ tháng có nguy cơ bị nhiễm trùng sơ sinh, viêm phổi và nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn. Thậm chí, có trường hợp thai chết lưu vì gia đình nhất quyết phải đợi đến đúng giờ mới sinh.

Nhiều mẹ cho rằng con được 2-3 tuần mới sinh nhưng nếu con nặng trên 3kg thì sinh trước cũng không sao nên “nài nỉ” tìm đủ lý do để sinh mổ sớm.

Thậm chí, có gia đình xem giờ đẹp, đứa trẻ phải mổ lúc nửa đêm mới tốt nên chọn lúc 3, 4 giờ sáng để sinh. Lúc đó bác sĩ cũng mệt, thậm chí lơ mơ. Nếu tai nạn xảy ra, việc cấp cứu cũng khó hơn ban ngày.

Bác sĩ Trung cho biết, việc mổ sớm hay muộn không phải do mẹ bầu quyết định mà bác sĩ sẽ phải hội chẩn, cân nhắc sao cho tốt nhất cho mẹ và bé, phù hợp về mặt chuyên môn sản khoa.

Ngày giờ dự sinh hoàn toàn phụ thuộc vào sự an toàn của mẹ và bé.

Khanh Chi

Leave a Reply

Your email address will not be published.