Trang bị kiến ​​thức, hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp, làm kinh tế

Khám phá
Rate this post

Trang bị kiến ​​thức, hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp, làm kinh tế
Các bạn trẻ chia sẻ tại buổi tập huấn phát triển kinh tế cho thanh niên nông thôn ngày 1/8 (Ảnh: Tấn Lâm)

Tạo dựng sự nghiệp từ việc xây dựng thương hiệu dựa trên sự khác biệt

Xuất phát từ khát vọng lập nghiệp tại quê hương, chị Nguyễn Ngọc Hoàng Anh – Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hana với chuỗi giá trị du lịch nông nghiệp và giáo dục bền vững chia sẻ: “Xây dựng thương hiệu dựa trên sự khác biệt là những gì Hana đã làm qua Đặc biệt, những yếu tố văn hóa và tài nguyên bản địa ở vùng đất Đà Lạt, Lâm Đồng đã truyền cảm hứng cho cô rất nhiều để tìm ra sự khác biệt dựa trên những nền tảng khác nhau. đất Đà Lạt, Lâm Đồng ”.

Hoàng Anh hy vọng trong thời gian sắp tới, không chỉ tại tỉnh Lâm Đồng, Hana Group sẽ khai thác tốt hơn nữa yếu tố giá trị bản địa này của Việt Nam để tiếp tục xây dựng các thương hiệu tiêu biểu. , đặc biệt.

Đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ, chị Hoàng Anh cho rằng, thanh niên nông thôn nên hướng về mảnh đất nơi mình sinh ra và trưởng thành hơn trong quá trình khởi nghiệp, vì họ sẽ có sự hiểu biết về nguồn lực. bản địa tạo nên sức mạnh bên trong và không ai khác, chính bạn sẽ là người chia sẻ và lan tỏa những giá trị đó một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, việc kết hợp du lịch với nông nghiệp, thiết kế những hành trình trải nghiệm tuyệt vời sẽ giúp bạn xây dựng nên những sản phẩm độc đáo, khác biệt mà không ai có thể sao chép.

Với dự án sử dụng vỏ bưởi non của địa phương để sản xuất xà phòng, dầu gội đầu, chị Bùi Thúy (ngụ Đồng Nai) chia sẻ: “Khởi nghiệp là cả một quá trình mà tôi tự rèn luyện bản thân mỗi ngày, học hỏi thêm để hoàn thiện sản phẩm. Bên cạnh sự chân thành, tôi luôn nhắc nhở bản thân phải quyết tâm vượt qua những khó khăn ban đầu để theo đuổi dự án mà mình tâm huyết.

Tham gia khóa đào tạo này, tôi hy vọng sẽ học hỏi thêm được nhiều điều từ các chuyên gia và các startup, đồng thời học hỏi kỹ năng thuyết trình tốt hơn để có thể chia sẻ giá trị sản phẩm khởi nghiệp của mình, tiếp tục tạo ra giá trị nông sản của địa phương ”.

Nâng cao năng lực cạnh tranh cho thanh niên nông thôn

Buổi đào tạo với chủ đề “Câu chuyện thương hiệu – Tạo sự khác biệt” diễn ra trong hai ngày 1 – 2/8, khép lại chương trình “Đào tạo nâng cao năng lực cạnh tranh cho thanh niên kinh doanh giỏi”. vùng nông thôn”.

“Chúng tôi mong muốn khi về địa phương sẽ có những định hướng, hoàn thiện mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Bên cạnh những kiến ​​thức được học tại lớp tập huấn, đây là cơ hội để các bạn gắn kết với nhau, hỗ trợ nhau trong sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế, trở thành bạn hàng, đối tác tin cậy của nhau. trong cuộc sống và trong phát triển kinh tế ”, chị Nguyễn Thu Vân, Trưởng Ban Thanh niên Nông thôn Trung ương Đoàn chia sẻ.

Chị Nguyễn Thu Vân cho biết, thời gian tới, Ban tổ chức sẽ kết nối thanh niên nông thôn với các gương làm kinh tế giỏi trên các lĩnh vực để hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi cần. Cùng với đó, năm nay, Trung ương Đoàn sẽ triển khai sàn sản phẩm nông nghiệp trên vũ trụ ảo Metaverse và tổ chức Triển lãm Nông nghiệp số trên nền tảng Techfest Vietnam 247 – nền tảng kết nối sự kiện và triển lãm số. Triển lãm, hội thảo, đầu tư, đào tạo, xúc tiến và thương mại hóa hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia kết nối quốc tế, kết nối 63 tỉnh, thành đoàn và quốc gia trên thế giới …

Qua đó, mở ra không gian kết nối để thanh niên nông thôn có cơ hội tiếp cận hàng triệu khách hàng và gặp gỡ các đối tác tiềm năng.

Chương trình không chỉ giúp trang bị các kỹ năng, phương pháp làm dự án hiệu quả, thuyết trình thuyết phục mà còn giúp các bạn trẻ từ khắp các vùng miền trên khắp các tỉnh thành, nông thôn được tiếp cận tư duy, sáng tạo trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu và khẳng định vị thế thương hiệu một cách tối đa. những cách độc đáo và thuyết phục.

Theo đánh giá của các chuyên gia, các dự án của thanh niên nông thôn có nhiều nét độc đáo và mang tính sáng tạo cao như: sản phẩm tranh làm từ lá cây, sản phẩm xà phòng thủ công xuất sắc từ nguyên liệu tự nhiên, CBT rất khác với việc đưa tài nguyên bản địa vào mô hình kinh doanh.

Các đại biểu tham quan mô hình khởi nghiệp của thanh niên.
Các đại biểu tham quan mô hình khởi nghiệp của thanh niên. (Ảnh: Tấn Lâm)

Tuy nhiên, nguồn lực của các dự án năm nay tuy có cải thiện hơn so với các năm trước nhưng vẫn còn một số khó khăn như sau: khó khăn về tài chính để khôi phục hoạt động kinh doanh sau dịch Covid-19, khó khăn về nhân lực khi không hoạt động. có nhân sự phù hợp trong việc mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm / dịch vụ, khó khăn về công nghệ trong sản xuất và công cụ hỗ trợ bán hàng trực tuyến hiện đại cho các mô hình thanh niên nông thôn.

Tại buổi tập huấn, nhiều chuyên gia đã đề cập đến các giải pháp để tăng năng lực cạnh tranh của thanh niên làm kinh tế ở nông thôn, đó là: Đẩy nhanh việc thực hiện tiết giảm chi phí kinh doanh cho thanh niên, nhất là khu vực nông thôn. Trước hết, chi phí bất hợp lý phát sinh từ quản lý nhà nước, ngăn chặn và đẩy lùi các hành vi phát sinh chi phí không chính thức cho thanh niên phát triển kinh tế nông thôn.

Để thanh niên nông thôn tiếp cận dễ dàng hơn với các nguồn vốn tín dụng, các chuyên gia cho rằng cần giải quyết hài hòa lợi ích của 3 yếu tố: tổ chức tín dụng, tổ chức trung ương của đoàn thanh niên và tổ chức. các quy định, chính sách của Nhà nước. Trong đó, vai trò của ngân hàng chính sách là rất quan trọng trong việc tăng cường hỗ trợ về vốn, cơ chế, chính sách, pháp luật, xúc tiến thương mại, giáo dục đào tạo, tư vấn thiết bị và công nghệ. công nghệ hiện đại … để thanh niên nông thôn tiếp cận phát triển kinh tế.

Chính sách của Nhà nước cần tạo thể chế phù hợp, phát triển thị trường khoa học và công nghệ; hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho thanh niên nông thôn, trang bị kiến ​​thức, giáo dục cơ bản cho thanh niên làm chủ.

Tạo môi trường khuyến khích, hình thành và phát triển các liên kết thanh niên tại địa phương; tăng cường liên kết, hợp tác theo chiều dọc và chiều ngang; thiết lập các mối quan hệ khách hàng và quan hệ đối tác chiến lược để phát triển sản xuất và bán hàng cho nhau.

Để thành công trong môi trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay, theo ông Hoàng Phi Long, chuyên gia tư vấn và đào tạo quản lý bán hàng, quản lý sản xuất và xúc tiến thương mại quốc tế (Liên đoàn Thương mại Quốc tế). và Công nghiệp Việt Nam – VCCI) cho rằng, người muốn khởi nghiệp cần có kỹ năng ủy quyền, giao tiếp, đàm phán, lập kế hoạch, xây dựng đội ngũ, lãnh đạo, bán hàng và tiếp thị, phân tích nghiên cứu. thị trường, quản lý tài chính, thời gian.

Bên cạnh đó, mỗi thanh niên nông thôn tăng cường liên kết, hợp tác kinh doanh để phát triển chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm, dịch vụ, tiến lên nấc thang cao hơn trong chuỗi. giá trị trong nước và quốc tế nếu có cơ hội.

Đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh gắn với các mục tiêu phát triển bền vững: sản xuất sạch, xanh, tiết kiệm, sử dụng năng lượng hiệu quả, bảo vệ môi trường, hướng tới các đối tượng yếu thế trong xã hội …

Thanh niên ngoại giao hướng về cội nguồn Thanh niên ngoại giao hướng về cội nguồn

Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ, ngày 14/7, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao đã phát động chương trình Giới …

Việt Nam lấy tinh thần khởi nghiệp, khoa học và công nghệ làm động lực cho sự phát triển mới Việt Nam lấy tinh thần khởi nghiệp, khoa học và công nghệ làm động lực cho sự phát triển mới

Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, sáng ngày 17/5, tại thành phố San Francisco, …

Leave a Reply

Your email address will not be published.