Trải nghiệm đỉnh cao trong hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow – Tâm lý học khám phá – Tâm lý học khám phá

Cognitive Psychology Khám phá
Rate this post

Trong mô hình Thứ bậc nhu cầu nổi tiếng của Abraham Maslow, mong muốn tự hiện thực hóa được đặt lên hàng đầu, đại diện cho nhu cầu khai phá tiềm năng cá nhân. Theo Maslow, những trải nghiệm đỉnh cao này đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện bản thân.

Trong hệ thống phân cấp nhu cầu nổi tiếng của Abraham Maslow, khả năng tự hiện thực hóa nằm ở đỉnh của kim tự tháp, đại diện cho nhu cầu phát huy hết tiềm năng cá nhân của mỗi người. Theo Maslow, những trải nghiệm đỉnh cao đóng một vai trò quan trọng trong việc tự hiện thực hóa bản thân.1

Nguồn: Như Trang

Trên thực tế, việc đạt đến mức độ thể hiện bản thân này là khá hiếm, có nghĩa là những trải nghiệm ở đỉnh cao gần như không thể xảy ra. Không phải ai cũng đạt đến đỉnh của Tháp Maslow.

Tự thực tế thực sự được coi là khá hiếm, có nghĩa là trải nghiệm đỉnh cao có thể khó nắm bắt như nhau. Không phải tất cả mọi người đều đạt đến đỉnh cao của kim tự tháp Maslow.

Tuy nhiên, những trải nghiệm đỉnh cao này không chỉ giới hạn ở những cá nhân đã hoàn thành nó. Maslow tin rằng mọi người đều có thể có ít nhiều khoảnh khắc này, nhưng ông cũng phát hiện ra rằng những người đã đạt đến đỉnh cao nhu cầu hoàn toàn có tần suất những khoảnh khắc này nhiều hơn.

Tuy nhiên, trải nghiệm đỉnh cao không chỉ giới hạn ở những cá nhân tự thực tế. Maslow tin rằng tất cả mọi người đều có khả năng có những khoảnh khắc này, nhưng ông cũng cảm thấy rằng những người tự thực tế hóa có khả năng trải nghiệm chúng thường xuyên hơn.

Các nhà tâm lý học định nghĩa Trải nghiệm Đỉnh cao như thế nào? Làm thế nào để các nhà tâm lý học xác định trải nghiệm đỉnh cao?

Trải nghiệm đỉnh cao thường được mô tả là những khoảnh khắc siêu việt chứa đầy niềm vui và sự phấn chấn thuần túy. Những khoảnh khắc này nổi bật so với các sự kiện thông thường. Ký ức về những sự kiện như thế này kéo dài và thường được ví như một trải nghiệm tâm linh.

Trải nghiệm đỉnh cao thường được mô tả là những khoảnh khắc siêu việt của niềm vui và sự phấn khích thuần túy. Đây là những khoảnh khắc nổi bật so với những sự kiện thường ngày. Ký ức về những sự kiện như vậy tồn tại lâu dài và mọi người thường ví chúng như một trải nghiệm tâm linh.2

Các chuyên gia khác mô tả trải nghiệm đỉnh cao như sau:

Các chuyên gia khác mô tả trải nghiệm đỉnh cao theo những cách sau:

“Trải nghiệm đỉnh cao là sự gia tăng cảm giác ngạc nhiên, ngạc nhiên hoặc tưởng tượng về một trải nghiệm.”

“Trải nghiệm đỉnh cao liên quan đến cảm giác kinh ngạc, sợ hãi hoặc sung sướng tột độ trước một trải nghiệm.”

(Privette, “Xác định khoảnh khắc tự hiện thực hóa: Hiệu suất đỉnh cao và trải nghiệm đỉnh cao,” 2001) 3

“… Một trải nghiệm có giá trị lớn, được định hình bởi cường độ và cường độ nhận thức, chiều sâu của cảm xúc, chủ thể cảm nhận được sự khác biệt lớn lao khiến nó nổi bật trong tâm trí con người. chủ thể, ít nhiều vĩnh viễn hơn những trải nghiệm thông thường khác trong cùng không gian và thời gian. ”

“… Một trải nghiệm được đánh giá cao được đặc trưng bởi cường độ nhận thức, chiều sâu của cảm giác hoặc cảm giác có ý nghĩa sâu sắc khiến nó trở nên nổi bật, trong tâm trí đối tượng, tương phản ít nhiều vĩnh viễn với những trải nghiệm xung quanh nó thời gian và không gian. ”

(Leach, “Ý nghĩa và mối tương quan của trải nghiệm đỉnh cao,” 1962) 4

Nguồn: Medium

Đặc điểm. Đặc điểm

Privette đã chế tạo một Bảng câu hỏi về Trải nghiệm để khám phá cả những đặc điểm chung và độc đáo của trải nghiệm đỉnh cao. Sau khi thực hiện nghiên cứu trên nhiều đối tượng, Privette đã xác định được những trải nghiệm đỉnh cao có chung ba đặc điểm chính:

Privette đã phát triển Bảng câu hỏi trải nghiệm được thiết kế để xem xét cả những đặc điểm chung và đặc điểm riêng của trải nghiệm đỉnh cao. Sau khi xem xét nhiều người, Privette xác định những trải nghiệm đỉnh cao có chung ba đặc điểm chính sau: 3

3 Đặc điểm của trải nghiệm đỉnh cao. 3 Đặc điểm của Trải nghiệm Đỉnh cao

– Sự vĩ đại: Trải nghiệm đỉnh cao làm tăng nhận thức cá nhân và nhận thức bản thân và có thể coi là bước ngoặt trong cuộc đời của một người.

Ý nghĩa: Những trải nghiệm đỉnh cao dẫn đến sự gia tăng nhận thức và hiểu biết cá nhân và có thể coi là bước ngoặt trong cuộc đời của một người.

– Hài lòng: Trải nghiệm đỉnh cao tạo ra cảm xúc tích cực và cảm giác được khen thưởng bên trong.

Thực hiện: Trải nghiệm đỉnh cao tạo ra những cảm xúc tích cực và về bản chất là bổ ích.

– Tâm linh: Trong thời gian trải nghiệm đỉnh cao, một người cảm thấy hòa nhập với thế giới và thường có cảm giác quên thời gian.

Tinh thần: Trong trải nghiệm đỉnh cao, mọi người cảm thấy hòa nhập với thế giới và thường có cảm giác mất dấu thời gian.

Khi nào trải nghiệm đỉnh cao xuất hiện? Khi nào trải nghiệm đỉnh cao xảy ra?

Maslow gợi ý rằng một trong những cách tốt nhất để hình dung những trải nghiệm đỉnh cao là nghĩ về những điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống mà bạn đã trải qua – những khoảnh khắc tuyệt vời, viên mãn và hạnh phúc tột cùng. . Yêu một người cũng là một loại trải nghiệm đỉnh cao. Những khoảnh khắc như thế này có thể đến khi sự sáng tạo ở đỉnh cao hoặc khi đọc sách hoặc xem phim. Bạn có thể cảm thấy như được “đánh thức” bởi một tác phẩm sáng tạo cụ thể “đánh mạnh” vào dây cảm xúc của bạn.

Maslow gợi ý rằng một trong những cách tốt nhất để nghĩ về những trải nghiệm đỉnh cao là nghĩ về những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong cuộc đời bạnnhững giây phút ngất ngây và hạnh phúc trọn vẹn, tột cùng. Yêu nhau là một ví dụ về trải nghiệm đỉnh cao. Những khoảnh khắc như vậy cũng có thể xảy ra khi bạn đang trong thời điểm sáng tạo hoặc khi đọc sách hoặc nghe phim. Bạn có thể có cảm giác “bị đánh trúng” bởi một tác phẩm sáng tạo cụ thể theo cách khơi gợi cảm xúc bên trong bạn.

Một cuộc khảo sát lưu ý rằng những trải nghiệm đỉnh cao có xu hướng xảy ra trong đời sống nghệ thuật, thể thao hoặc tôn giáo. Những giây phút hòa mình vào thiên nhiên hay những khoảng thời gian thân mật bên gia đình, bạn bè cũng vậy. Đạt được một mục tiêu quan trọng, dù là cá nhân hay tập thể, đều có thể dẫn đến trải nghiệm đỉnh cao. Thời điểm của những trải nghiệm này có thể là khi chúng ta giúp đỡ ai đó đang gặp khó khăn hoặc sau khi vượt qua một trở ngại.

Trong một cuộc khảo sát, mọi người báo cáo rằng trải nghiệm đỉnh cao có xu hướng xảy ra trong các trải nghiệm nghệ thuật, thể thao hoặc tôn giáo. Khoảnh khắc trong tự nhiên5 hoặc trong những khoảnh khắc thân mật với gia đình hoặc bạn bè cũng là điều bình thường. Đạt được mục tiêu quan trọng, dù là mục tiêu cá nhân hay tập thể cũng có thể dẫn đến trải nghiệm đỉnh cao. Những khoảnh khắc khác mà những trải nghiệm đó có thể xảy ra bao gồm khi một cá nhân giúp đỡ một người khác đang cần hoặc sau khi vượt qua một số loại nghịch cảnh.

Bạn cảm thấy thế nào khi có trải nghiệm tuyệt vời?Trải nghiệm Đỉnh cao Cảm thấy Như thế nào?

Vậy chính xác thì chúng ta nên cảm thấy thế nào khi có trải nghiệm cuối cùng? Một số người mô tả những khoảnh khắc này là kinh hoàng, kỳ diệu và phấn khích. Hãy nghĩ đến khoảnh khắc bạn há hốc mồm kinh ngạc khi ngắm hoàng hôn hoặc cảm giác phấn khích khi kết thúc một trận đấu bóng chày.

Vậy chính xác thì cảm giác được trải nghiệm đỉnh cao là như thế nào? Một số người mô tả những khoảnh khắc này như một cảm giác kinh ngạc, ngạc nhiên và ngạc nhiên. Hãy nghĩ đến cảm giác kinh hãi mà bạn có thể cảm thấy khi ngắm hoàng hôn hoặc cảm giác phấn khích mà bạn có thể trải qua trong những giây phút cuối cùng của một trận đấu bóng rổ gần kề.

Kinh nghiệm Đỉnh cao và Lý thuyết Dòng chảy Tâm lý. Trải nghiệm đỉnh cao và dòng chảy

Trải nghiệm đỉnh cao chứa đựng nhiều điểm tương đồng với khái niệm gọi là “Dòng chảy tâm lý” do nhà tâm lý học tích cực Mihaly Csikszentmihalyi tạo ra. Dòng chảy là một trạng thái của tâm trí khi một người bị cuốn hút vào một hoạt động đến nỗi cả thế giới dường như biến mất và không có gì quan trọng hơn những gì bạn đang làm. Khi đắm chìm trong dòng chảy tâm lý, thời gian dường như trôi nhanh hơn, mức độ tập trung trở nên nhạy bén, thậm chí con người ta còn “mất tự giác”.

Trải nghiệm đỉnh cao mang nhiều điểm tương đồng với khái niệm được gọi là dòng chảy được nhà tâm lý học tích cực Mihaly Csikszentmihalyi mô tả. Dòng chảy là một trạng thái của tâm trí trong đó mọi người tham gia vào một hoạt động đến mức thế giới dường như biến mất và không có gì khác dường như quan trọng. Khi ở trong trạng thái trôi chảy, thời gian dường như trôi qua, tiêu điểm trở nên sắc nét và mọi người cảm thấy mất ý thức về bản thân.7

Dòng tâm lý có thể xảy ra khi một người có trải nghiệm đỉnh cao, nhưng không phải tất cả các trường hợp dòng chảy đều là trải nghiệm đỉnh cao. Những khoảnh khắc hàng ngày như mải mê đọc một cuốn sách giật gân, thực hiện một dự án đam mê hoặc thưởng thức một trận bóng chày buổi chiều có thể dẫn đến trạng thái “trôi chảy”, nhưng những khoảnh khắc này không phải lúc nào cũng vậy. Đó cũng là một trải nghiệm tuyệt vời.

Luồng có thể xảy ra khi một người đang có trải nghiệm đỉnh cao, nhưng không phải tất cả các trường hợp của quy trình đều đủ điều kiện là trải nghiệm đỉnh cao. Những khoảnh khắc hàng ngày chẳng hạn như say mê với một cuốn sách ly kỳ, làm việc trong một dự án thỏa mãn, hoặc thưởng thức một trận bóng rổ vào buổi chiều đều có thể dẫn đến trạng thái trôi chảy, nhưng những khoảnh khắc này không nhất thiết phải là trải nghiệm đỉnh cao.

Nguồn: FIA

Tham khảo. Nguồn bài viết

Krems JA, Kenrick DT, Neel R. Nhận thức của cá nhân về việc tự hiện thực hóa: Động cơ chức năng nào có liên quan đến việc thực hiện đầy đủ tiềm năng của một người? Con bò đực Pers Soc Psychol. 2017; 43 (9): 1337‐1352. doi: 10.1177 / 0146167217713191

de Jager Meezenbroek E, Garssen B, van den Berg M, van Dierendonck D, Visser A, Schaufeli WB. Đo lường tâm linh như một trải nghiệm phổ quát của con người: xem xét các bảng câu hỏi về tâm linh. J Sức khỏe tôn giáo. 2012; 51 (2): 336‐354. doi: 10.1007 / s10943-010-9376-1

Privette, G. Xác định khoảnh khắc tự hiện thực hóa: Hiệu suất đỉnh cao và trải nghiệm đỉnh cao, trong KJ Schneider, JFT Bugental và JF Pierson (Eds.). Sổ tay Tâm lý Nhân văn, 161-180; Năm 2001.

Leach, D. Ý nghĩa và các mối tương quan của trải nghiệm đỉnh cao. Luận án Tiến sĩ, Đại học Florida; Năm 1962

Petersen E, Fiske AP, Schubert TW. Vai trò của cảm xúc quan hệ xã hội đối với sự kết nối giữa con người và thiên nhiên. Psychol phía trước. 2019; 10: 2759. doi: 10.3389 / fpsyg.2019.02759

Bethelmy LC, Corraliza JA. Trải nghiệm siêu việt và tuyệt vời trong thiên nhiên: Năng lượng kinh hoàng và đầy cảm hứng. Psychol phía trước. 2019; 10: 509. doi: 10.3389 / fpsyg.2019.00509

Bonaiuto M, Mao Y, Roberts S, et al. Trải nghiệm tối ưu và phát triển cá nhân: Dòng chảy và sự hợp nhất của bản sắc địa điểm. Psychol phía trước. 2016; 7: 1654. doi: 10.3389 / fpsyg.2016.01654

Nguồn: https://www.verywellmind.com/what-are-peak-experiences-2795268

Như Trang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.