Trả lời: Tiêm phòng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Khám phá
Rate this post

Những loại vắc xin nào được tiêm?

Hiện nay trên thế giới chưa có khuyến cáo và thử nghiệm lâm sàng nào cho thấy tiêm vắc xin có ảnh hưởng đến thai nhi. Đây là loại vắc xin an toàn và được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ trước và trong khi mang thai. Các kháng thể trong cơ thể người mẹ đi qua nhau thai và giúp bảo vệ em bé khỏi những căn bệnh nghiêm trọng trong giai đoạn đầu đời.

Dưới đây là một số loại vắc xin thường dùng cho phụ nữ mang thai:

1. Bệnh cúm

Thuốc chủng ngừa cúm đã được tiêm cho hàng triệu phụ nữ mang thai trong những năm qua, và không có bằng chứng khoa học nào cho thấy thuốc chủng ngừa cúm ảnh hưởng đến thai nhi của họ. Thời gian đề nghị để chủng ngừa là cuối tháng 10, hoặc muộn hơn trong mùa cúm.

>> Bạn có thể xem thêm: Xông hơi bằng tỏi trị cảm cúm cho bà bầu: hiệu quả, dễ làm tại nhà

2. Ho gà

Hầu hết phụ nữ mang thai được khuyên nên tiêm một số loại vắc xin trong thời kỳ mang thai, trong đó có vắc xin ho gà để đảm bảo an toàn cho thai kỳ. Đây chính là lý do mà câu trả lời của mẹ là “không” cho câu hỏi vắc xin có ảnh hưởng đến thai nhi hay không.

Ho gà là một bệnh nhiễm trùng rất nghiêm trọng mà trẻ nhỏ có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà khi mang thai sẽ giúp cơ thể mẹ sản sinh ra kháng thể. Những kháng thể này truyền cho em bé để bảo vệ khỏi bệnh ho gà. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiêm vắc xin ho gà khi bạn mang thai được 8 tuần.

3. Vắc xin COVID-19

Tiêm phòng ảnh hưởng đến thai nhi
Vắc xin ảnh hưởng đến thai nhi? Vắc xin Covid-19 không ảnh hưởng đến thai nhi

Phụ nữ có nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19 cao hơn nếu họ đang mang thai. Nếu người mẹ bị nhiễm COVID-19 vào cuối thai kỳ, thai nhi cũng có thể gặp nguy hiểm.

Vắc xin này an toàn trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, từ vài tuần đầu tiên cho đến ngày dự sinh. Các bà mẹ không nên trì hoãn việc tiêm phòng cho đến sau khi sinh.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bị viêm tắc vòi trứng khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu đừng lo lắng!

4. Bạch hầu – uốn ván – ho gà (Tdap)

Hiệp hội Thực hành Tiêm chủng Hoa Kỳ khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ mang thai nên tiêm vắc-xin bạch hầu-uốn ván-ho gà bất kể tiền sử tiêm chủng trước đó. Tại Hoa Kỳ, vắc-xin này được khuyên dùng vào khoảng 27 đến 36 tuần tuổi thai. Nếu thai phụ tiêm phòng trước 27 tuần thì khoảng 27 – 36 tuần không cần tiêm lại.

Vắc xin có ảnh hưởng đến thai nhi không? Vắc xin Tdap được sản xuất từ ​​độc tố bạch hầu bất hoạt, độc tố uốn ván giảm độc lực và ho gà acellular. Vì vậy, vắc xin này không ảnh hưởng đến thai nhi.

5. Thuốc chủng ngừa bệnh thủy đậu

Thuốc chủng ngừa bệnh thủy đậu dành cho những phụ nữ chưa bao giờ hoặc chưa từng mắc bệnh thủy đậu. Bởi đây là căn bệnh nguy hiểm và có thể khiến trẻ sinh ra bị thủy đậu bẩm sinh, đầu nhỏ, chân tay cứng đờ, bại não …

>> Mẹ có thể tham khảo thêm: Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu thì an toàn?

6. Viêm gan B

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể lây truyền từ mẹ sang con. Vì vậy, để phòng bệnh cho cả mẹ và con, các mẹ nên đi xét nghiệm viêm gan B. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả để tư vấn tiêm phòng.

Vắc xin có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Vắc xin có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Vắc xin có ảnh hưởng đến thai nhi không?

1. Vắc xin cúm

Cảm cúm là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây sốt, ớn lạnh, đau họng, nôn mửa và tiêu chảy. Phụ nữ mang thai bị cúm có nguy cơ sinh non (sinh trước 37 tuần của thai kỳ). Trẻ sinh non có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn và có thể phải nằm viện lâu hơn trẻ sinh tự nhiên.

Có nhiều loại vi rút cúm khác nhau và chúng luôn thay đổi. Mỗi năm, một loại vắc-xin cúm mới được sản xuất để bảo vệ chống lại 3-4 loại vi-rút cúm mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.