Trà đá thời đại 4.0: Chủ quán Hà Nội trang bị cả QR để khách thanh toán

Khám phá
Rate this post

Uống trà đá quét mã QR

2h chiều, quán trà đá nhỏ của vợ chồng chị Thúy Quỳnh, 39 tuổi, quận Đống Đa, Hà Nội, đông nghịt khách. Mỗi lần đến lượt thanh toán, khách hàng có thể lựa chọn 3 phương thức: Tiền mặt, chuyển khoản hoặc quét mã VNPAY-QR.

Một cốc trà đá giá 3.000 đồng, Minh Ngọc, 26 tuổi, thanh toán chỉ bằng một thao tác quét mã đơn giản. Số tiền ngay lập tức được thông báo vào tài khoản của chủ sở hữu.

“Tôi rất bất ngờ khi biết quán trà đá cũng được số hóa, bắt kịp xu hướng 4.0”, anh Ngọc nói.

Trà đá thời đại 4.0: Ông chủ Hà Nội cũng trang bị QR để khách thanh toán - 1

Quán trà đá nhỏ của gia đình chị Quỳnh kích hoạt mã VNPAY-QR để khách thanh toán dễ dàng (Ảnh: Viễn Minh)

Quỳnh mở quán trà đá cách đây 3 năm. Trong hai năm qua, đại dịch Covid-19 đã là đòn bẩy quan trọng để khuyến khích các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt. Gia đình chị cũng không nằm ngoài trào lưu, được hướng dẫn tạo mã VNPAY-QR và kích hoạt tài khoản ngân hàng.

Trước đây, chị thường phải chuẩn bị tiền lẻ để trả khách, tiền mệnh giá nhỏ ngày càng “hiếm” như 1.000 hay 2.000 đồng. Thói quen “đau đầu” này đã biến mất kể từ khi cô được làm quen với công nghệ.

“Mỗi ngày chúng tôi bán được từ 400-500 cốc trà đá, người trần, khách đông. Việc thanh toán tiền mặt nhiều lúc phức tạp, không có khả năng trả tiền lẻ cho khách”, chị Quỳnh nhớ lại lần có khách đưa 500.000 đồng trả cho chị. Ly trà đá 3.000 đồng khiến chị em “méo mặt”.

Nữ chủ nhân nhận xét phương thức thanh toán mới tiện lợi, giúp kiểm soát tình hình tài chính. Bạn có thể thống kê thành tiền thông qua ứng dụng dành cho người bán VNPAY-QR một cách dễ dàng.

Trà đá thời đại 4.0: Chủ quán Hà Nội trang bị QRTD để khách thanh toán - 2

Khách hàng quét mã VNPAY-QR thành công, tài khoản Quỳnh nhận được 3.000 đồng (Ảnh: Viễn Minh)

Anh Phạm Quang Tuấn, quận Đống Đa, Hà Nội, hào hứng quét mã QR và trả 18.000 đồng cho ly trà đá kèm đĩa hoa hướng dương. Anh từng nghĩ, chỉ ở những cửa hàng lớn hay trung tâm thương mại mới có mã VNPAY-QR.

“Thanh toán không dùng tiền mặt đã len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống xã hội”, ông Tuấn nói.

Là công dân thời 4.0, mỗi lần ra ngoài, người đàn ông chỉ mang theo 100.000-200.000 đồng tiền mặt “để phòng thân”, mọi giao dịch đều cố gắng thanh toán qua hình thức trực tuyến.

Anh cũng có xu hướng tìm các cửa hàng, nhà hàng cho phép chuyển tiền, thanh toán bằng thẻ ngân hàng hoặc quét mã VNPAY-QR.

“Hạn chế sử dụng tiền mặt giúp khách hàng tránh được rủi ro, đồng thời chủ cửa hàng quản lý tài chính tốt hơn. Với những lợi ích vượt trội như tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng tính an toàn và bảo mật, thanh toán không dùng tiền mặt đang trở thành xu hướng tất yếu, từ quán vỉa hè đến những nơi sang trọng”, ông Tuấn nói .

Trà đá thời đại 4.0: Chủ quán Hà Nội trang bị cả QR để khách thanh toán - 3

Phạm Quang Tuấn thanh toán trà đá bằng cách quét mã VNPAY-QR (Ảnh: Viễn Minh)

Huyền Trang, 30 tuổi, nhân viên văn phòng, tự nhận mình thuộc tuýp người “nói không với tiền mặt”. Tất cả các khoản mua sắm từ thịt, rau, bánh mì, trà sữa, thậm chí cả tiền đám cưới, ma chay… đều có thể chuyển khoản.

“Tôi ghét mỗi lần đến cây ATM đông đúc để rút tiền mặt”, chị Trang nhớ lại lần rút 4 triệu đồng nhưng bị rơi dọc đường khiến chị “dị ứng” với tiền mặt.

Trà đá thời đại 4.0: Chủ quán Hà Nội trang bị QRTD để khách thanh toán - 4

Sau khi quét mã VNPAY-QR, thông tin quán trà đá sẽ hiển thị, khách hàng chỉ cần nhập số tiền cần thanh toán (Ảnh: Viễn Minh)

Thanh toán không dùng tiền mặt đang trở thành xu hướng tất yếu

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính đến tháng 4/2022, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 69,7% về số lượng và 27,5% về giá trị. Giao dịch qua Internet cũng tăng 48%, qua điện thoại di động tăng 97%; qua QR Code tăng lần lượt 56,5% và 111,62%. Tổng số ví điện tử được kích hoạt tăng 10,37% so với cuối năm 2021.

Trao đổi với PV Dân tríÔng Ngô Anh Tuấn, Giám đốc VNPAY-QR cho biết, trong bối cảnh kỷ nguyên số, việc số hóa sâu rộng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt đang trở thành xu hướng tất yếu.

Theo một báo cáo chuyên môn, đến năm 2022, 85% người tiêu dùng tại Việt Nam yêu thích và sử dụng phương thức thanh toán này thường xuyên hơn so với hai năm trước.

“Nhiều quán trà đá ở Hà Nội và TP.HCM cũng chấp nhận thanh toán VNPAY-QR”, anh Tuấn cho biết.

Trà đá thời đại 4.0: Chủ quán Hà Nội trang bị QRTD để khách thanh toán - 5

Thanh toán không dùng tiền mặt được dự báo là xu hướng tất yếu (Ảnh: Viễn Minh)

Theo ông, trước đây, thanh toán kỹ thuật số được coi là một thứ xa xỉ và tuyệt vời. 2 năm qua của Covid-19 đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt. Vì vậy, việc các doanh nghiệp nhỏ sử dụng VNPAY-QR như một phương thức thanh toán linh hoạt là một tín hiệu đáng mừng, xóa tan định kiến ​​về thanh toán không dùng tiền mặt., giúp nó trở thành một nhu cầu đơn giản và quen thuộc đối với người dân Việt Nam.

Ngô Anh Tuấn phân tích, VNPAY-QR mang đến trải nghiệm thanh toán không dùng tiền mặt an toàn, nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý cập nhật đúng ứng dụng ngân hàng, cũng như cẩn thận với các tin nhắn giả mạo thông tin không chính thống, không dùng chung mã OTP với người khác theo khuyến cáo của các ngân hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.