TP.HCM: Khẩn trương tìm phương án khắc phục tình trạng sụt lún

Khám phá
Rate this post

Theo các chuyên gia, nếu không có những giải pháp quyết liệt, TP.HCM sẽ có nguy cơ “chìm” dưới mực nước biển trong nay mai.HCM không còn cách nào khác là phải sửa sang lớp trang điểm hoàn hảo.
Mặt đường bị sụt lún rộng hơn 3m, sâu khoảng 2m tại giao lộ Phan Văn Trị-Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp, TP.HCM. (Ảnh: Tiến Lực / TTXVN)

Hồ Chí Minh, tình trạng sụt lún đang ở mức báo động, trung bình mỗi năm sụt lún khoảng 2-5cm, có nơi lên đến 7-8cm, thường xuyên gây ngập úng, mất an toàn cho người dân.

Theo các chuyên gia, nếu không có những giải pháp quyết liệt, thành phố sẽ có nguy cơ “chìm” dưới mực nước biển trong nay mai.

Nhiều tác động gây sụt lún

Ghi nhận tại hẻm 67, đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, sau vài năm, phần chân tường xung quanh nhà cao tầng bị “sứt môi” do sụt lún, chân tường bị xô lệch. từ mặt đất khoảng. 30 cm.

Người dân ở đây cho biết, khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh trước đây không bị sụt lún, nhưng từ khi làm đường, mỗi khi trời mưa lũ, nước lũ tạo thành dòng xoáy mạnh cuốn trôi lớp đất phía dưới khiến mặt đất giảm dần. Nhiều người lo sợ rằng, nếu tình trạng này kéo dài, lâu ngày phần móng của các tòa nhà cao tầng xung quanh sẽ không còn chỗ bám, sẽ rất nguy hiểm.

Tại nhà ông Nguyễn Văn Út trên đường Lê Tấn Bê, phường An Lạc, quận Bình Tân ngày càng xuất hiện nhiều mảng tường nứt, rách do sụt lún. Theo ông Nguyễn Văn Út, ban đầu nhà ông được xây dựng kiên cố nhưng mấy năm gần đây nền đất liên tục sụt lún khiến ông phải nhiều lần đổ đất đá nâng nền. Có thời điểm ông nâng nhà cao hơn 0,5m so với mặt đường nhưng chỉ vài năm sau lại lún xuống sát mặt đường.

“Nhà tôi khi mới xây dựng rất kiên cố, nhưng giờ chỉ nhìn bằng mắt thường đã thấy nhà nghiêng hẳn sang một bên. Nhiều năm qua, chúng tôi tốn rất nhiều tiền sửa chữa nhưng đâu lại vào đấy ”, ông Nguyễn Văn Út chia sẻ. Xung quanh nhà anh, nhiều ngôi nhà bắt đầu xuất hiện tình trạng sụt lún, nứt tường. Nhiều hộ dân đã chủ động đổ đất, đá nâng cao mặt nền.

Phường An Lạc, quận Bình Thạnh có diện tích 4,59km2 nằm ở cửa ngõ phía Tây TP.HCM, là địa phương bị sụt lún 81,4cm trong hơn 10 năm qua – nơi sụt lún nghiêm trọng nhất khu vực phía Nam. . theo kết quả quan trắc của Cục Quản lý tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố năm 2019).

Theo PGS.TS. Lê Văn Trung, Phó Chủ tịch Hội Đo đạc và Bản đồ TP.HCM, tình trạng sụt lún bắt đầu xuất hiện trên địa bàn vào khoảng năm 2002 tại một khu vực nhỏ ở quận 6, Bình Định. Thanh. Ban đầu, trên một số tuyến đường chỉ xuất hiện một số điểm biến dạng nhỏ, nhưng hiện tình trạng sụt lún nền đất đã lan rộng khắp khu vực.

Giai đoạn 2002-2010, nền đất của TP.HCM không phát triển nhiều vùng lún mới nhưng độ lún tăng nhanh ở quận Bình Thạnh, TP Thủ Đức và huyện Hóc Môn, Bình Chánh với giá trị cao nhất lên đến 309mm. Từ năm 2011 đến nay, khu vực trung tâm thành phố tương đối ổn định, các khu vực sụt lún chủ yếu xuất hiện ở Nhà Bè và Bình Chánh, nhưng những năm gần đây, khu vực sụt lún đã lan dần vào các quận trung tâm thành phố.

Thạc sĩ Nguyễn Phát Minh, nguyên Trưởng khoa Địa chất Thủy văn, Địa chất Công trình, Địa chất Môi trường Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM, cho biết nguyên nhân chính của tình trạng sụt lún ở TP là do quá lớn. phát triển đô thị trên nền đất yếu. Theo đó, TP.HCM là đô thị mới, trong đó có nhiều khu vực chịu tác động của chế độ bán triều, có độ rỗng rất lớn ở tầng địa chất trên cao.

Theo thời gian, có thể tính ra hàng trăm năm, nền địa chất sẽ nén chặt gây sụt lún. Tuy nhiên, quá trình phát triển đô thị, xây dựng nhà cửa, đường xá trên địa bàn Thành phố trong nhiều năm qua đang đẩy nhanh quá trình sụt lún.

Theo ông Nguyễn Phát Minh, những khu vực mặt đường bị sụt lún sẽ dẫn đến nguy cơ khu vực xung quanh bị ngập khi mưa lớn. Dự báo trong 7-10 năm tới, nước có thể xâm nhập gây ngập từ 25-35% diện tích của thành phố khi mưa kết hợp triều cường. Các quận vùng ven như Tân Phú, Quận 12, Bình Thạnh và huyện Nhà Bè, Bình Chánh sẽ ngập khi triều cường mà không cần đợi đến mùa mưa. Tình trạng ngập úng cục bộ, mưa cục bộ kết hợp triều cường nếu không có giải pháp sẽ gây ngập hơn 1/3 diện tích TP.

Một nguyên nhân khác là do khai thác quá mức nguồn nước ngầm. Hiện tổng lượng nước ngầm khai thác trên địa bàn là hơn 716.580m3 / ngày, trong đó phần lớn là hộ đơn lẻ với hơn 355.000m3 / ngày, còn lại là các đơn vị, doanh nghiệp … Mặc dù chính quyền thành phố đã cấp sạch. nước sinh hoạt cho 100% nhân dân, nhiều hộ vẫn sử dụng nước giếng hoặc sử dụng cùng lúc hai nguồn nước (nước giếng và nước máy) để phục vụ sinh hoạt.HCM không còn cách nào khác là phải sửa sang lớp trang điểm hoàn hảo.
(Ảnh: Tiến Lực / TTXVN)

Khảo sát mới đây của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) về vấn đề sụt lún nền đất tại TP.HCM cho thấy, nền đất của thành phố đang tiếp tục sụt lún trung bình 2cm mỗi năm, thậm chí có nơi tới 6cm. Riêng các khu vực tập trung như công trình thương mại, tốc độ sụt lún khoảng 7-8cm mỗi năm. Tốc độ sụt lún đất cao gấp đôi so với mực nước biển dâng (khoảng 1cm mỗi năm). Đặc biệt, trong vòng 12 năm (từ 2005 đến 2017) đã xảy ra tình trạng sụt lún 23cm, có nơi lên đến 81cm (phường An Lạc, quận Bình Tân).

Khảo sát cũng cho thấy, trên địa bàn TP.HCM có 10 quận, huyện bị sụt lún đáng kể, gồm quận 7, 8, 12, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Bình Tân cùng với các quận 2, 3 Thủ Đức cũ. quận (nay là một phần của thành phố Thủ Đức). Q.Tân Bình và Q.12 ghi nhận điểm sụt lún mặt đất lớn nhất. Từ kết quả này, JICA khuyến nghị tình trạng sụt lún tại TP.HCM đang ở mức độ nghiêm trọng, cần tính đến các giải pháp ứng phó lâu dài để kiểm soát.

Thắt chặt khai thác nước ngầm, phát triển đô thị trên cao

Về giải pháp ứng phó với tình trạng sụt lún, TS Lê Xuân Thuyên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM cho rằng, thành phố cần giảm các tác động làm tăng tốc độ lún như giảm tải trọng công trình, mật độ và đền bù lún. bằng cách nâng cao nền móng. Cùng với đó là siết chặt việc khai thác nước ngầm trong sinh hoạt và sản xuất; giảm tỷ lệ thất thoát nước sạch, duy trì 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; tập trung đầu tư mở rộng, cải tạo mạng lưới đường ống cấp nước để đáp ứng đầy đủ nhu cầu nước trên địa bàn thành phố.

UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch giảm khai thác nước dưới đất và lấp giếng khai thác nước dưới đất trên địa bàn đến năm 2025. Theo đó, từ nay đến năm 2025 sẽ giảm sản lượng khai thác. nước ngầm trên địa bàn là 100.000 m3 / ngày đêm, hướng đến 4 nhóm đối tượng chính: hộ gia đình; khu chế xuất – khu công nghiệp; không phải hộ gia đình sử dụng nguồn nước dưới đất ngoài khu chế xuất – khu công nghiệp và Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên (Sawaco). Thành phố giao UBND các quận, huyện chủ trì thực hiện việc trám lấp các giếng hư hỏng, giếng không sử dụng,… tại các hộ dân.

Trong khi đó, kiến ​​trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia quy hoạch đô thị, cho rằng TP.HCM nên đặt ra nguyên tắc phát triển cho vùng đất cao, vùng thấp. Muốn phát triển đô thị ở vùng trũng thì phải giảm mật độ xây dựng, giảm tầng cao và dành ít nhất 40% diện tích dự án cho không gian xanh, mặt nước. Giữa các khu vực phát triển nên có vành đai xanh để ngăn cách, không nên dồn một diện tích lớn. Phương án này giúp thành phố tránh được tình trạng sụt lún nhưng không đáp ứng được yêu cầu của tốc độ tăng trưởng và đô thị hóa.

Ngược lại, thành phố muốn phát triển các khu đô thị mật độ cao, nhà cao tầng không lo sụt lún thì ưu tiên đất cao, từ quận Phú Nhuận đến các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Biên phòng. Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Theo ông Ngô Viết Nam Sơn, đây là phương án bền vững và phù hợp với nhu cầu phát triển của Thành phố, bởi trước nguy cơ biến đổi khí hậu và nước biển dâng, trong tương lai khu vực nội thành chỉ còn hai quận (huyện). 1 và 3) ít bị ngập hơn, còn các quận: Bình Thạnh, 4, 7, 8… đều có nguy cơ ngập nặng. Như vậy, phát triển vùng đất cao nên là định hướng phát triển chiến lược của TP.HCM.

Leave a Reply

Your email address will not be published.