Tôn chỉ, mục đích của hoạt động báo chí từ nhận thức đến thực tiễn

Khám phá
Rate this post

english-1 (1) .jpg

Báo chí phản ánh toàn diện các mặt của đời sống xã hội

Thời đại công nghệ số hiện nay khiến báo chí Việt Nam đứng trước những cơ hội và thách thức lớn bởi Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), thực tế ảo tương tác. (AR), mạng xã hội, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn (SMAC)…

Đặc biệt, hiện nay, mạng xã hội có sức ảnh hưởng sâu rộng, thông tin ngày càng nhanh, đa dạng khiến người đọc có sự thay đổi lớn trong cách tiếp nhận thông tin. Trong bối cảnh đó, các cơ quan báo chí vừa định hướng dư luận xã hội, vừa đảm bảo tốc độ đưa tin, đa dạng hóa các loại hình thông tin báo chí cho công chúng. Để phù hợp với xu thế, báo chí hiện nay đã có những sản phẩm đa phương tiện mới như đa phương tiện với nhiều thể loại bài khác nhau như infographics, mega story, e-Magazine, long-form …

Báo chí phản ánh toàn diện mọi mặt của đời sống xã hội, bao gồm cả những mặt tốt, mặt tiêu cực của xã hội và các vụ việc vi phạm pháp luật. Nhà nước đã có nhiều quy định để đảm bảo hoạt động nghề nghiệp cho các nhà báo. Theo đó, Luật Báo chí quy định: Báo chí ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là phương tiện thông tin thiết yếu đối với đời sống xã hội; là cơ quan ngôn luận của cơ quan Đảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp; Diễn đàn của Nhân dân.

Như vậy, theo quy định của Luật Báo chí thì báo chí có những chức năng rất cụ thể và quan trọng, có tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, là hoạt động không thể thiếu trong một xã hội. xã hội văn minh, công bằng và tiến bộ. Sự phát triển của xã hội, mức độ văn minh và công bằng của xã hội sẽ phụ thuộc vào trình độ của báo chí và các hoạt động phản biện xã hội khác. Vì vậy, hành vi cản trở báo chí hoạt động nghề nghiệp là hành vi cản trở sự phát triển của xã hội, gây bất bình đẳng trong xã hội và có thể tạo ra những khoảng tối, những bất công.

Một Nghị định mới được Chính phủ ban hành quy định, hành vi đe dọa tính mạng nhà báo, phóng viên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt tới 100 triệu đồng. Cụ thể, tại điểm d khoản 9 Điều 2 Nghị định 14/2022 / NĐ-CP quy định phạt tiền từ 70 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với hành vi đe dọa tính mạng nhà báo, phóng viên. nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, Nghị định 14/2022 / NĐ-CP cũng tăng mức phạt tiền đối với hành vi cản trở hoạt động báo chí trái pháp luật như sau: Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi cản trở báo chí. hành vi tác nghiệp trái pháp luật của nhà báo, phóng viên (trước đây bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng); phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với hành vi thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên (trước đây phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng).

Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng đối với một trong các hành vi: xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp; hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên (trước đây bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng).

z3481603303944_0fbeb2145949a2e91255bf810934667f.jpg
Phóng viên làm việc tại Hội Báo toàn quốc 2022.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước, những năm qua, công tác thông tin và truyền thông đã góp phần rất tích cực đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống. góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội, ý chí quyết tâm, tinh thần tự lực, tự cường và sức mạnh đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Nhưng bên cạnh những hiệu quả tích cực đó, thời gian qua, báo chí đăng tải nhiều vụ việc đáng buồn, những mặt tối của nghề báo với hàng loạt vụ phóng viên bị bắt, khởi tố về hành vi. tống tiền và tống tiền tài sản doanh nghiệp. Tuy những vụ việc này chỉ là “con sâu bỏ rầu nồi canh” nhưng tiếng xấu thường lan truyền rất nhanh, ảnh hưởng đến uy tín của giới báo chí và những người làm báo chân chính.

Không hạn chế việc chống tham nhũng của báo chí

Đứng trước tình hình nhiều cơ hội và thách thức hiện nay, công tác quản lý báo chí đặt ra nhiều vấn đề, nhất là việc thực hiện tôn chỉ, mục đích. Trả lời câu hỏi về quy hoạch báo chí trong thời gian qua của đại biểu Phan Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) về tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Cơ quan báo chí là cơ quan ngôn luận của cơ quan. hoặc tổ chức phụ trách báo chí. Nó phải tuân thủ tôn chỉ, mục đích và phản ánh bức tranh toàn cảnh của xã hội Việt Nam. Mỗi cơ quan, tổ chức có chức năng, nhiệm vụ riêng và các cơ quan báo chí phải thực hiện nhiệm vụ này, hay còn gọi là tuân theo tôn chỉ, mục đích tuyên truyền.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng tôn chỉ, mục đích giúp báo chí viết chuyên sâu và đây là cách tiếp cận của Việt Nam và đã được pháp luật quy định. Về ý kiến ​​cho rằng hoạt động theo tôn chỉ mục đích sẽ hạn chế báo chí chống tham nhũng, Bộ trưởng khẳng định điều này không hạn chế việc chống tham nhũng của báo chí. Bởi cơ quan báo chí thuộc lĩnh vực chuyên môn của cơ quan chủ quản có toàn quyền đăng tải thông tin về các vụ việc tiêu cực, tham nhũng theo nghiệp vụ, thậm chí báo chí viết rất sâu. Đó là khẳng định của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

Về tôn chỉ, mục đích, hầu hết các phóng viên, nhà báo đều cho rằng, không vì tôn chỉ, mục đích mà hạn chế, gây khó khăn trong quá trình tác nghiệp. Bởi hiện nay, có không ít cơ quan, doanh nghiệp hiểu chưa đúng, hoặc cố tình ngăn cản phóng viên, nhà báo liên hệ tác nghiệp mỗi khi vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Có những vấn đề sẽ không được báo chí nêu ra, không được phản ánh. Còn vấn đề khác, báo chí đưa tin, phản ánh quá nhiều dẫn đến không phản ánh được bức tranh toàn cảnh của đời sống xã hội, không góp phần vạch trần những góc khuất, những điểm tối, những gương người tốt việc tốt tiêu biểu. , cái tốt và cái xấu trong đời sống xã hội. Vì vậy, những quy định về tôn chỉ, mục đích đối với báo chí là cần thiết để bảo đảm hoạt động báo chí trong nước có hiệu quả và thực hiện mục tiêu chung của báo chí. Nhưng không vì thế mà hiểu sai tôn chỉ, mục đích của báo chí gây khó khăn, thậm chí cản trở quá trình hoạt động báo chí.

Tuy tôn chỉ, mục đích khác nhau, báo chí khác nhau nhưng đều phải tuân thủ các quy định của Luật Báo chí, trong đó Luật Báo chí cũng quy định những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động báo chí. Tuân thủ tôn chỉ mục đích, đồng thời báo chí cũng phải tuân thủ các quy định của pháp luật, cụ thể là Luật Báo chí tại Điều 9.

Điều 38. Luật Báo chí quy định nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí như sau: Trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin đó. thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin đã cung cấp. Việc cung cấp thông tin cho báo chí có thể bằng văn bản, trên trang thông tin điện tử tổng hợp, họp báo, phỏng vấn và các hình thức khác. Cơ quan báo chí phải sử dụng chính xác nội dung thông tin đã cung cấp và phải ghi rõ nguồn thông tin.

english-2 (1) .jpg
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ việc phóng viên, nhà báo bị đe dọa, trả thù, cản trở hoạt động nghề nghiệp, gây bức xúc trong dư luận. bài văn. Nhiều đối tượng đã bị xử lý trước pháp luật, trong đó có những đối tượng đã từng phải lĩnh án tù, bị xã hội lên án. Tuy nhiên, nhận thức về trách nhiệm của công dân, về nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức trong việc cung cấp thông tin báo chí và bảo đảm hoạt động báo chí của một số tổ chức, cá nhân còn hạn chế. Đặc biệt, các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật nên sợ hãi báo chí, thậm chí công kích, chống đối báo chí nhằm che đậy hành vi vi phạm pháp luật.

Vì vậy, trước những tình huống phóng viên, nhà báo bị đe dọa, tấn công, cản trở tác nghiệp, các cơ quan chức năng cần khẩn trương can thiệp hỗ trợ, can thiệp kịp thời để bảo vệ tính mạng, sức khỏe. sức khỏe, tài sản của nhà báo đồng thời bảo vệ, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Đặc biệt, các cơ quan công an, thanh tra, lãnh đạo các tổ chức, đơn vị cần có nhận thức đầy đủ, thống nhất để hoạt động báo chí được thực hiện một cách tốt nhất, đúng pháp luật. Trường hợp để xảy ra tình trạng nhà báo bị cản trở tác nghiệp, bị hành hung, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe thì phải xem xét trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp cũng như tổ chức có trách nhiệm. bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương. Thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người nói chung và bảo vệ hoạt động báo chí nói riêng thì xã hội sẽ văn minh, tiến bộ và công bằng. Những góc khuất, góc khuất của xã hội sẽ được báo chí phản ánh, phơi bày để những người vi phạm, sai trái nhận thức được để sửa chữa sai lầm, để xã hội tốt đẹp hơn, văn minh hơn, công bằng hơn. Người tốt, việc tốt phải gương mẫu, phải được nhân rộng để xã hội tốt đẹp hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.