“Tôi có cái khiên này, bọn tội phạm tham nhũng lại có cái nhãn khác”

Khám phá
Rate this post

Cũng trong sáng 15/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022. Theo đó, công tác phòng, chống tham nhũng đạt chuẩn mực, đột phá. Các cơ quan chức năng đã phát hiện gần 400 vụ phạm tội liên quan đến tham nhũng và chức vụ, tăng hơn 33%.

Năm 2022, tham nhũng tiếp tục được kiềm chế, ngăn chặn và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, hành vi tham nhũng ngày càng tinh vi, phức tạp, khó lường, xảy ra trong khu vực nhà nước và ngoài nhà nước; tham nhũng, tiêu cực trên một số lĩnh vực còn nghiêm trọng, phức tạp. Các cơ quan điều tra đã khởi tố mới gần 400 vụ, gần 850 bị can.

HOÀNG THANH TÙNG, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội: Chúng tôi cũng đề nghị báo cáo làm rõ nguyên nhân vì sao nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế lớn, nguy hiểm lại được xử lý rất quyết liệt, nghiêm minh, có tác dụng răn đe. Tuy nhiên, loại tội phạm này như chúng ta thấy vẫn chưa có dấu hiệu giảm mà còn tăng lên khá cao (trên 33%) ”.

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an: “Về cơ bản, chúng ta đã ngăn chặn được những bước đầu của tham nhũng, những điều đó. Tham nhũng này càng tinh vi, phức tạp thì càng khó khi chúng ta đã tổ chức đấu tranh, xử lý tội phạm. Tất nhiên, lần nào cũng mắc phải”. khiên, nó có nhãn khác, luôn có sự cạnh tranh về nó, nó càng phức tạp hơn. Và các trường hợp kinh tế cũng vậy. Đối với toàn bộ một khu vực, những yếu tố đó rất quan trọng. Trước đây, chúng ta có thể đã không làm điều đó với một mức độ. “

Năm 2022, xử lý 637 vụ với 1.366 bị can về các tội danh tham nhũng, tăng 107 vụ và 311 bị can so với cùng kỳ năm trước. Thu hồi thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế tăng hơn 8.000 tỷ đồng so với năm 2021.

Ông LÊ THÀNH LONG, Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng trong vụ án tham nhũng, kinh tế, tôi đưa ra một cú hích chiến lược đó là có Chỉ thị 04 của Ban Bí thư về tăng cường thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh doanh và sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật. , trong đó có một số điều về ủy thác thi hành án trong Luật Thi hành án dân sự. “

Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh rà soát các quy định của pháp luật để phát hiện những sơ hở, bất cập, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực. .

Ông ĐOÀN HỒNG PHONG, Tổng Thanh tra Chính phủ: Thanh tra Chính phủ sẽ tham mưu, bổ sung nội dung đánh giá về tình hình tham nhũng trong dự thảo báo cáo chính thức trình Quốc hội tới đây, đặc biệt bổ sung đánh giá về tình hình móc nối, tiếp tay cho cán bộ nhà nước. Tình trạng tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực hành chính, công vụ chậm được khắc phục, tình trạng tội phạm tham nhũng vẫn diễn ra ở một số lĩnh vực có doanh nghiệp trục lợi, chiếm đoạt tài sản nhà nước. Trong cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan được giao nhiệm vụ phòng, chống vẫn xảy ra tình trạng này ”.

Ủy ban Tư pháp đề nghị Chính phủ, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Kiểm toán Nhà nước tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, tập trung vào các lĩnh vực đấu thầu, đấu giá, quản lý, sử dụng đất đai, chứng khoán, quản lý thuế … ; đẩy mạnh công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, nhất là các vụ án tham nhũng thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tích cực theo dõi, chỉ đạo.

Trình diễn :
Vượt qua
Quang Sỹ
Anh đức

Leave a Reply

Your email address will not be published.