Tỏa sáng những tấm gương ‘tàn nhưng không phế’ của Ninh Bình | Phong cách

Khám phá
Rate this post

Đi chơi nhà Ninh Bình 'tan nhưng chẳng kém' hình 1Anh Vinh (tóc dài) thắp hương cho các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Ninh Hải. (Ảnh: Hải Yến / TTXVN)

Rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, mặc dù sức khỏe bị ảnh hưởng nhiều bởi vết thương chiến tranh nhưng nhiều thương, bệnh binh trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương đất nước và cống hiến tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân địa phương.

Mang lại nguồn nước sạch cho người dân

Ở tuổi gần 70, cựu chiến binh Lê Đức Vinh ở thôn Đục Khê Ngoài, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư không bao giờ quên những tháng ngày cùng đồng đội chiến đấu trên chiến trường. chiến trường bảo vệ đất nước.

Theo ông Vinh, năm 1971, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Vinh tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau một lần cùng đồng đội tham gia những trận đánh ác liệt trên đất Lào, năm 1972, anh bị thương nặng được đưa ra tiền tuyến điều trị dài ngày.

Do bị thương nặng không thể tiếp tục chiến đấu, năm 1975 ông xuất ngũ với mức tổn hại 81% sức khỏe.

Trở về địa phương lập gia đình, gặp nhiều khó khăn do đông con, sức khỏe yếu, vết thương cũ thường xuyên tái phát khi trái gió trở trời, nhưng với ý chí, nghị lực của người lính Cụ Hồ, anh Vinh luôn tìm tòi, nỗ lực hết mình. trong nhiều ngành nghề.

[Tuổi trẻ cả nước thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ]

Năm 1999, nhận thấy xã Ninh Hải thiếu nước sạch sinh hoạt, người dân thường phải sử dụng nước giếng khoan hoặc nước mưa chứa trong các bể chứa, chất lượng nước không đảm bảo.

Gia đình anh Vinh cũng phải đào giếng sâu hàng chục mét nhưng vẫn không có nước sử dụng.

Năm 1999, cơ duyên đến với anh Vinh khi Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình cho anh thực hiện dự án xây dựng trạm cấp nước sạch công suất 3m3 / h.

Năm 2009, ông Vinh thành lập Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng Phú Vinh, sau đó được UBND tỉnh Ninh Bình cho phép, ông Vinh quyết định đầu tư hơn 10 tỷ đồng để xây dựng trạm. nước sạch sinh hoạt nông thôn xã Ninh Hải công suất ban đầu 30m3 / giờ. Công trình hoàn thành đã cung cấp nước sinh hoạt cho người dân thôn Bích Động và Đập Khe Trong.

Trước nhu cầu ngày càng lớn của người dân trong xã và các vùng lân cận, những năm tiếp theo, anh và gia đình tiếp tục đầu tư mở rộng, nâng cấp trạm cấp nước sạch lên công suất 100m3 / giờ, đủ để cung cấp nước sạch cho cả 5 thôn của xã Ninh Hải.

UBND tỉnh lại giao Công ty phục vụ nước sạch cho Trại giam Ninh Khánh, khu làng nghề đá Ninh Vân và một số thôn của các xã lân cận.

Không ngừng mở rộng quy mô hoạt động, đến nay công ty đã giải quyết việc làm cho 5 lao động thường xuyên và 25 đến 27 lao động thời vụ với mức lương 6 triệu đồng / người / tháng.

Không chỉ dũng cảm trên lĩnh vực kinh tế, anh Lê Đức Vinh còn là một trưởng thôn gương mẫu trong các hoạt động của địa phương.

Trong 10 năm làm Trưởng thôn (từ 2004-2014), ông Vinh luôn chu đáo, quan tâm đến đời sống của người dân, đồng thời biết khơi dậy tinh thần đoàn kết, nhất trí, đồng lòng của người dân. trong làng.

Anh cùng chi bộ, Ban công tác Mặt trận làm tốt công tác dân vận, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

Đi chơi nhà Ninh Bình 'tan nhưng không bằng' ảnh Ninh Bình 2Ông Lê Đức Vinh kiểm tra máy móc tại Trạm cấp nước sạch nông thôn xã Ninh Hải. (Ảnh: Hải Yến / TTXVN)

Năm 2020, với mong muốn sửa chữa và nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ Tại xã Ninh Hải, ông Vinh đứng ra kêu gọi các doanh nghiệp quyên góp ủng hộ xây dựng, tôn tạo Nghĩa trang liệt sĩ xã.

Kết quả, ông Vinh đã kêu gọi người dân, doanh nghiệp chung tay ủng hộ với số tiền 3 tỷ đồng, trong đó, ông Vinh quyên góp 250 triệu đồng để làm mới 90 ngôi mộ đá, lát nền đá, sửa chữa các hạng mục tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Ninh Hải. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành.

Anh Lê Đức Vinh cho biết: “Khi kinh tế còn khó khăn, tôi không ngại làm bất cứ công việc gì để có thêm thu nhập, để làm tốt công việc tôi phải tự học hỏi và có lòng đam mê. Với lòng quyết tâm, mọi khó khăn và trở ngại là động lực để tôi phấn đấu vươn lên. Mỗi thương binh, bệnh binh là một cuộc đời, một hoàn cảnh, những việc làm của tôi chỉ là một phần nhỏ trong công cuộc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. “

“Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục phấn đấu và phát huy phẩm chất của mình Bộ đội cụ Hồtích cực tham gia phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, làm cho bộ mặt quê hương ngày càng khởi sắc ”, ông Vinh nói.

Làm giàu từ làng nghề truyền thống của quê hương

Thương binh Trương Ngọc Thân, xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình là tấm gương thương binh “tàn nhưng không phế”. Năm 1970, ông nhập ngũ thuộc biên chế đơn vị trinh sát, Quân đoàn 3, tham gia chiến đấu tại các chiến trường miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ.

Trong trận chiến đấu, năm 1973 anh bị thương do bom B52 khi đơn vị đang đóng quân ở Quảng Bình. Ông xuất ngũ năm 1977, hưởng chế độ bệnh binh 61%.

Trở về quê hương, với mong muốn phát triển nghề thủ công truyền thống, năm 1993, anh Thân bắt đầu tham gia sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ. Ban đầu, gia đình tự làm ăn, kiếm lời, chủ yếu buôn bán, gia công hàng hóa.

Sau đó, anh mạnh dạn thuê mặt bằng và thuê nhân công để mở rộng sản xuất. Năm 1999, ông thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Vina Ngọc Sơn.

Từ mức doanh số ban đầu chỉ 40 triệu đồng / năm, đến năm thứ hai doanh số đã tăng lên 100 triệu đồng và tăng dần qua các năm.

Với phương thức kinh doanh coi trọng chữ tín với khách hàng, năm 2021, dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng công ty vẫn được các đối tác tin tưởng đặt hàng với doanh số lên đến 80 tỷ đồng / năm.

Đến nay, doanh nghiệp đã tạo việc làm ổn định cho gần 50 lao động với mức thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng / người / tháng.

Ông Trương Ngọc Thân chia sẻ: “Dù bận rộn công việc kinh doanh nhưng tôi luôn tích cực trong công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho người lao động và thường xuyên ủng hộ các hoạt động từ thiện, nhân đạo, các phong trào thi đua yêu nước của địa phương.”

“Hàng năm, doanh nghiệp trích từ lợi nhuận để ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và Quỹ Nạn nhân chất độc da cam với số tiền hàng trăm triệu đồng. Trong đợt đại dịch COVID-19 vừa qua, doanh nghiệp đã ủng hộ các tổ chức từ thiện 30 triệu đồng. hỗ trợ các gia đình nghèo gặp khó khăn trong đợt đại dịch. “

Ông Trần Tiến Sinh, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Ninh Bình đánh giá, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, nhiều thương, bệnh binh ở địa phương đã vượt qua khó khăn, thương tật. khuyết tật, bệnh tật, cần cù, sáng tạo trong học tập, công tác, lao động sản xuất có ý chí, nghị lực vươn lên làm giàu cho gia đình và xã hội.

Năm 2022, ông Lê Đức Vinh và ông Trương Ngọc Thân là hai trong số những đại biểu được chọn đi dự Đại hội đại biểu người có công với cách mạng toàn quốc năm 2022, họ đều là những đại biểu tiêu biểu trong cách mạng toàn quốc. phát triển kinh tế.

Những tấm gương sáng như anh Vinh, anh Thân không chỉ là những chiến sĩ dũng cảm, anh dũng trong chiến đấu mà còn là những người tiên phong trong chống đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế – xã hội. hội của tỉnh và là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo.

Hải Yến (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.