Tòa bác yêu cầu đòi tài sản và phần vốn góp của ông Liên Khui Thìn

Khám phá
Rate this post

Tòa bác yêu cầu đòi tài sản, góp vốn của ông Liên Khui Thìn - Ảnh 1.

Ông Liên Khui Thìn – Ảnh: TK

Đòi tài sản và phần vốn góp sau 22 năm

Theo nội dung vụ án, năm 1996, ông Thìn và bà Nguyễn Thị Tuyết Mai cùng nhau thành lập Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Tây Sơn, vốn điều lệ 3 tỷ đồng. Trong đó, mỗi bên góp 50% vốn. Công ty Tây Sơn hoạt động đa ngành nghề bao gồm: sản xuất sơn mài, thủ công gia dụng, mây tre đan, điện tử điện lạnh, xe máy, phân bón, may mặc, thương mại …

Năm 1997, ông Thìn bị bắt trong vụ án EPCO cùng với Tăng Minh Phụng và bị kết án tử hình về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa. Sau đó, ông Thìn được Chủ tịch nước chấp nhận đơn xin ân giảm từ tử hình xuống tù chung thân.

Do cải tạo tốt, Có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng môi trường trại giam và tích cực thi hành án dân sự… nên ông Thìn được xét giảm án xuống 20 năm. Sau khi chấp hành bản án 12 năm, năm 2009 anh ta được ân xá.

Sau khi mãn hạn tù, ông Thìn cho biết, trong thời gian chấp hành án phạt tù, bà Mai đã chuyển nhượng toàn bộ vốn, tài sản của Công ty Tây Sơn cho ông Phạm Minh Đạo, Phạm Nguyễn Minh Đức (chồng bà Mai). ). và ông Đỗ Thế Minh (chị gái bà Mai) mà không hỏi ý kiến ​​bà. Ông nhiều lần liên hệ với bà Mai, ông Đức và ông Đạo để giải quyết nhưng họ không hợp tác.

Tháng 9/2018, ông Thìn khởi kiện ông Phạm Minh Đạo và Phạm Nguyễn Minh Đức đến Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, lời yêu cầu tuyên bố hủy giao dịch gian dối, khôi phục quyền sở hữu 50% tài sản và phần vốn góp của mình tại Công ty Tây Sơn.

Ngoài ra, ông Thìn cũng yêu cầu tòa tuyên các giao dịch vô hiệu chuyển nhượng phần vốn góp giữa bà Mai với ông Minh, ông Đức và giữa ông Minh với ông Đạo, hủy bỏ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu 1 đến 8 của Công ty Tây Sơn.

Năm 2020, TAND TP.HCM xử sơ thẩm toàn bộ đơn khởi kiện của ông Thìn, tuyên các giao dịch chuyển nhượng vốn góp giữa bà Mai với ông Đức và ông Đào là vô hiệu. Tòa án cũng hủy bỏ việc thay đổi đăng ký kinh doanh của Công ty Tây Sơn từ năm 2000 đến năm 2016.

Theo tòa sơ thẩm, việc bà Mai chuyển nhượng phần vốn góp tại công ty cho ông Minh (không phải là thành viên công ty) trước khi thay đổi đăng ký kinh doanh, giảm vốn điều lệ, cũng như thay , Xóa tên thành viên khi chưa có ý kiến ​​của ông Thìn, không có quyết định của Hội đồng thành viên là vi phạm Luật Doanh nghiệp, xâm phạm quyền lợi của ông Thìn.

Không đồng tình, bị cáo và đương sự kháng cáo toàn bộ bản án.

Sửa bản án sơ thẩm, bác toàn bộ yêu cầu của ông Liên Khui Thìn

Sau khi nghị án kéo dài, Hội đồng xét xử phúc thẩm (Xét xử) cho rằng Công ty Tây Sơn được thành lập năm 1996, vốn điều lệ 3 tỷ đồng, do ông Liên Khui Thìn góp 50% và bà Nguyễn Thị Tuyết Mai góp 50%.

Năm 1999, ông Thìn bị TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm hình sự. Ngày 22/8/2000, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có Công văn số 023 gửi Công ty Tây Sơn.

Cụ thể, Công ty Tây Sơn hỏi về việc xử lý như thế nào đối với việc ông Liên Khui Thìn chia 1,5 tỷ đồng trong vốn điều lệ của Công ty Tây Sơn, TAND TP.HCM trả lời theo bản án hình sự sơ thẩm số On. Ngày 4/8/1999, toàn bộ tài sản của ông Liên Khui Thìn (và của Công ty cổ phần Tập đoàn EPCO) được thu hồi bàn giao cho cấp có thẩm quyền để đảm bảo thi hành án. Trong đó có tài sản của Công ty Tây Sơn, cụ thể là lô đất 21.119m.2 ở Phú Thọ, huyện Thủ Dầu Một, tỉnh Sông Bé, mua của ông Liên Khui Thìn là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Tây Sơn trị giá 1,5 tỷ đồng.

Lô đất này đã được tòa án thu hồi để bảo đảm thi hành án. Như vậy, mặc dù ông Liền Khui Thìn góp vốn điều lệ tại Công ty Tây Sơn là 1,5 tỷ đồng nhưng sau đó lại đem tài sản của Công ty Tây Sơn trị giá 1,5 tỷ đồng đi thế chấp ở nơi khác. Việc Công ty Tây Sơn coi như không còn vốn điều lệ.

Vì vậy, quyết định của bản án trên không tuyên thu hồi phần vốn góp 1,5 tỷ đồng của ông Liên Khui Thìn vào Công ty Tây Sơn. Các thành viên còn lại có thể đăng ký lại theo Luật Doanh nghiệp để ổn định hoạt động.

Căn cứ vào đó, Tòa phúc thẩm cho rằng việc ông Thìn cho rằng Công ty Tây Sơn đã đăng ký thay đổi giấy chứng nhận kinh doanh và xóa tên ông Liên Khui Thìn khỏi danh sách thành viên cần có ý kiến ​​của ông Thìn là không chính xác. cơ sở.

Từ đó, tòa phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu của ông Thìn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online Sau phiên tòa, ông Liên Khui Thìn cho biết sẽ làm đơn gửi Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao, Ủy ban Tư pháp Quốc hội xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm và gửi Cục Điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Theo ông Thìn, phần trả lời của TAND TP.HCM không liên quan đến bản án hình sự đã tuyên. Văn bản trả lời của tòa án không thể cao hơn luật công ty, không thể tước tư cách thành viên công ty của anh ta.

Leave a Reply

Your email address will not be published.