Tình yêu – Sản phẩm sinh lý hay văn hóa? – Exploring Psychology – Tâm lý học khám phá

Cross-Cultural Psychology Khám phá love Rubin's Scale Social Psychology
Rate this post

Tình yêu là một trong những cảm xúc chính của con người (thậm chí có người cho rằng đó là cảm xúc quan trọng nhất). Tuy nhiên, tình yêu mới chỉ trở thành một chủ đề khoa học trong những năm gần đây. Theo Sigmund Freud (1910), việc nghiên cứu về tình yêu trong quá khứ thường được giao cho “… những nhà văn tài năng, những người mô tả cho chúng ta“ những điều kiện cần thiết cho tình yêu… Hậu quả, một tình huống không thể giải quyết được ”. Điều tất yếu là khoa học cũng sẽ hướng đến chủ đề này với nền văn học tương tự, nơi mà các hình thức trị liệu được tạo ra bởi các nghệ sĩ đã truyền cảm hứng cho nhân loại trong hàng nghìn năm ”.

Mặc dù thực tế rằng tình yêu là một trong những cảm xúc chính của con người (một số người thậm chí có thể nói là quan trọng nhất), tình yêu chỉ mới trở thành một chủ đề khoa học gần đây. Theo Sigmund Freud (1910), nghiên cứu về tình yêu trong quá khứ được để cho “… nhà văn sáng tạo để mô tả cho chúng ta ‘những điều kiện cần thiết để yêu… Do đó, không thể tránh khỏi việc khoa học phải quan tâm đến chính những vật liệu mà chúng sự đối xử của các nghệ sĩ đã mang lại sự hưởng thụ cho nhân loại trong hàng nghìn năm. ”

love-heart-2560x1440-abstract-6246.png
Nguồn: Hình nền

Mặc dù nghiên cứu về chủ đề này đã phát triển vượt bậc trong 20 năm qua, những khám phá đầu tiên về bản chất và nguyên nhân của tình yêu vẫn thu hút rất nhiều ý kiến ​​quan tâm. Trong suốt những năm 1970, Thượng nghị sĩ William Proxmire không tiếc lời xúc phạm các nhà khoa học nghiên cứu về tình yêu, ông chế giễu họ, cho rằng những nghiên cứu này chỉ tốn tiền thuế của người dân. (Hatfield 2001).

Trong khi nghiên cứu về chủ đề này đã phát triển rất nhiều trong 20 năm qua, những khám phá ban đầu về bản chất và lý do của tình yêu đã thu hút nhiều chỉ trích. Trong suốt những năm 1970, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ William Proxmire đã chỉ trích các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu về tình yêu và chế nhạo tác phẩm là sự lãng phí tiền thuế của người dân (Hatfield 2001).

Kể từ thời điểm đó, nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của tình yêu thương đối với sự phát triển của trẻ em và sức khỏe của người lớn. Nhưng chính xác thì tình yêu là gì? Các nhà tâm lý học định nghĩa cảm xúc quan trọng này như thế nào?

Kể từ thời điểm đó, nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của tình yêu thương đối với sự phát triển của trẻ em và sức khỏe của người lớn. Nhưng chính xác thì tình yêu là gì? Các nhà tâm lý học định nghĩa cảm xúc quan trọng này như thế nào?

Quy mô tình yêu và sự thích thú của Rubin. Quy mô thích và yêu của Rubin

Áp dụng các biện pháp tâm lý để yêu, nhà tâm lý học xã hội Zick Rubin đã phát minh ra thang điểm dùng để đánh giá mức độ yêu và thích.

Sử dụng phương pháp đo lường tâm lý đối với tình yêu, nhà tâm lý học xã hội Zick Rubin đã nghĩ ra một thang điểm dùng để đánh giá mức độ thích và yêu.

Theo Rubin, tình yêu lãng mạn được hình thành từ ba yếu tố:

Theo Rubin, tình yêu lãng mạn được tạo nên bởi ba yếu tố:

– Tập tin đính kèm: Nhu cầu được chăm sóc và ở bên người khác. Sự chấp thuận và tiếp xúc thân thể cũng là những thành phần quan trọng của sự gắn bó.

Tập tin đính kèm: Nhu cầu được chăm sóc và ở bên người kia. Tiếp xúc thân thể và sự chấp thuận cũng là những thành phần quan trọng của sự gắn bó.

– Quan tâm đến: Đánh giá cao hạnh phúc và nhu cầu của người khác như của riêng bạn.

Chăm sóc: Quý trọng hạnh phúc và nhu cầu của người kia nhiều như của bạn.

– Thân mật: Chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc và mong muốn của bạn với người khác.

Thân mật: Chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc và mong muốn riêng tư với người kia.

Dựa trên quan điểm về tình yêu lãng mạn này, Rubin đã phát triển hai bảng câu hỏi để đo lường các biến số này. Ban đầu, Rubin hỏi khoảng 80 câu hỏi để đánh giá thái độ của một người đối với người khác.

Dựa trên quan điểm về tình yêu lãng mạn này, Rubin đã phát triển hai bảng câu hỏi để đo lường các biến số này. Ban đầu, Rubin xác định khoảng 80 câu hỏi được thiết kế để đánh giá thái độ của một người đối với người khác.

Những câu hỏi này được sắp xếp theo thang điểm, cho biết liệu một người có cảm xúc yêu và thích.

Các câu hỏi được sắp xếp theo việc chúng phản ánh cảm xúc thích hay yêu.

Thang đo Thích và Yêu của Rubin giúp hỗ trợ lý thuyết về tình yêu của ông. Trong một nghiên cứu để xác định xem thang đo có thực sự phân biệt giữa Thích và Yêu hay không, Rubin đã yêu cầu một số người tham gia điền vào bảng câu hỏi dựa trên cảm nhận của họ về một người bạn đời và một người bạn tốt. Kết quả cho thấy những người bạn tốt đạt điểm cao hơn trên thang điểm Thích, nhưng chỉ một số ít người khác đạt điểm cao trên thang điểm tình yêu.

Quy mô thích và yêu của Rubin đã hỗ trợ cho lý thuyết về tình yêu của ông. Trong một nghiên cứu để xác định xem thang đo có thực sự phân biệt giữa thích và yêu hay không, Rubin đã yêu cầu một số người tham gia điền vào bảng câu hỏi của anh ấy dựa trên cảm nhận của họ về người bạn đời và người bạn tốt của họ. Kết quả cho thấy những người bạn tốt đạt điểm cao trong thang đo mức độ thích, nhưng chỉ những người đáng kể khác được đánh giá cao trên thang đo mức độ yêu thương.

Yêu và quý Hiện tượng sinh lý hay văn hóa? Tình yêu là sinh học hay là một hiện tượng văn hóa?

Các quan điểm sinh học về tình yêu coi cảm xúc này như một bản năng của con người. Mặc dù tình yêu thường được coi là một trong những cảm xúc cơ bản của con người như tức giận hay vui sướng, nhưng một số người lại coi tình yêu là một hiện tượng văn hóa xuất hiện một phần do áp lực. và kỳ vọng của xã hội. Trong một bài báo trên Time, nhà văn kiêm nhà tâm lý học Lawrence Casler nói: “Tôi không tin rằng tình yêu là một phần bản năng của con người, hoàn toàn không phải.

Các quan điểm sinh học về tình yêu có xu hướng coi cảm xúc như một động lực của con người. Trong khi tình yêu thường được coi là một trong những cảm xúc cơ bản của con người như tức giận hay hạnh phúc, một số ý kiến ​​cho rằng tình yêu thay vào đó là một hiện tượng văn hóa phát sinh một phần do áp lực và kỳ vọng của xã hội. Trong một bài báo trên Time, nhà tâm lý học và tác giả Lawrence Casler nói: “Tôi không tin tình yêu là một phần bản chất con người, không phải trong một phút. Có những áp lực xã hội trong công việc ”.

“Nếu tình yêu là một phát minh văn hóa đơn thuần, thì có thể suy ra rằng nó sẽ không tồn tại trong một số nền văn hóa. Tuy nhiên, các nghiên cứu nhân chủng học cho rằng tình yêu là một cảm xúc phổ biến, được tìm thấy trên khắp thế giới. Nội tiết tố hay yếu tố sinh học đều quan trọng, nhưng cách chúng ta thể hiện và trải nghiệm cảm xúc này lại bị ảnh hưởng bởi quan niệm của chính chúng ta về tình yêu.

Nếu tình yêu là một phát minh văn hóa thuần túy, thì sẽ có lý do rằng tình yêu sẽ đơn giản là không tồn tại trong một số nền văn hóa. Tuy nhiên, nghiên cứu nhân chủng học cho rằng tình yêu là một cảm xúc phổ biến. Tình yêu rất có thể bị ảnh hưởng bởi cả động lực sinh học và ảnh hưởng văn hóa. Trong khi kích thích tố và sinh học là quan trọng, cách chúng ta thể hiện và trải nghiệm cảm xúc này bị ảnh hưởng bởi quan niệm cá nhân của chúng ta về tình yêu.

3.jpg
Nguồn: shutterstock.com

Tham khảo. Xem nguồn bài viết

Grey, P. (1993, ngày 15 tháng 2). Tình yêu là gì? Thời gian. Tìm thấy trực tuyến tại http://www.time.com/time/magazine/article/0,9171,977763-1,00.html

Hatfield, E. (2001). Elaine Hatfield. Trong AN O’Connell (Ed.) Elaine Hatfield. Các mô hình thành tích: Những phản ánh của những người phụ nữ lỗi lạc trong tâm lý học, 3, 136-147.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/what-is-love-2795343

Như Trang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.