Tình cảm đẹp đẽ!

Khám phá
Rate this post

Lời biên tập!

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022). Chưa bao giờ các hoạt động đền ơn đáp nghĩa lại được tổ chức sôi nổi và thiết thực trên khắp cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng. Ngoài các đối tượng chính sách được hưởng chế độ theo quy định, nhiều địa phương còn tổ chức khen thưởng những người làm công tác duy tu các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ. Tuy nhiên, đến nay những người làm công tác duy tu vẫn chưa thực sự tri ân đúng mức dù đóng góp của họ là không nhỏ. Chính nhờ họ mà các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ luôn sạch sẽ, khang trang, trang nghiêm và ấm cúng. Có lẽ vì vậy mà mọi người ưu ái gọi họ là “người ngủ quên cho các liệt sĩ”…

Trong số đó, có nhiều người là cựu chiến binh, thương – bệnh binh, cựu thanh niên xung phong … trở về sau cuộc chiến tranh ác liệt, mang nhiều vết thương chiến tranh nhưng vẫn luôn canh cánh trong lòng. mang ơn ”những người đồng đội đã ngã xuống để anh được sống.

Trong số đó có những người vợ, người mẹ của liệt sĩ… họ tình nguyện chăm sóc đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ như một cách mong ngóng người thân của mình. Và có những con người rất đỗi bình thường cũng chăm sóc những đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ để tri ân những người đã không tiếc máu, xương, tuổi trẻ để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc hôm nay. bây giờ. Họ nguyện nhiều “đêm không ngủ” để đền đáp sự hy sinh của lớp cha anh đi trước.

Và đó là lý do tại sao tờ báo con người Việt Nam thực hiện loạt bài “Những người chăm lo“ giấc ngủ ”cho những“ linh hồn bất tử ”nhằm tôn vinh tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp, những việc làm nhân ái của những người làm công tác tu bổ đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ trên toàn địa bàn TP Hà Nội.

Ngày xưa anh chiến đấu quên mình, nay hết lòng yêu thương đồng đội.

Trong chuyến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 4 vào tháng 7 năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nói: “Không có đất nước nào có nhiều nghĩa trang liệt sĩ như nước ta, không có đất nước nào có nhiều tượng đài được xây dựng để ghi công những người đã hy sinh và cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như chúng ta chưa?

Người chăm sóc

Lãnh đạo Tp. Hà Nội dâng hương tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ TP. Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Anh.

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tính đến tháng 7 năm 2022, cả nước có hơn 3.200 nghĩa trang liệt sĩ và hơn 3.000 tượng đài liệt sĩ. 63 tỉnh, thành phố, địa phương đều có nghĩa trang liệt sĩ. Chỉ thành phố. Hà Nội có tổng số 300 nghĩa trang liệt sĩ, với 3 nghĩa trang lớn là Nghĩa trang Mai Dịch (Cầu Giấy), Nghĩa trang liệt sĩ Hà Nội (Tây Tựu, Bắc Từ Liêm) và Nghĩa trang liệt sĩ Ngọc Hồi (Ngũ Hiệp). , Thanh Trì).

Trong đó, Nghĩa trang liệt sĩ Hà Nội (Tây Tựu, Bắc Từ Liêm) hiện là nơi an nghỉ của hơn 2.000 phần mộ liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng, Nghĩa trang Mai Dịch có khoảng 1.200 mộ liệt sĩ và Nghĩa trang Ngọc Hồi có khoảng 1.300 mộ liệt sĩ. . Theo quy định phân loại của TP. Hà Nội, Sở LĐ-TB & XH Hà Nội sẽ quản lý 3 nghĩa trang liệt sĩ lớn nêu trên, còn các quận, huyện, phường, xã quản lý các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn.

Chính vì sự phân cấp này nên các địa phương sẽ phải chủ động trong việc quản lý, trông nom, chăm sóc các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ. Và vì vậy, đội ngũ làm công tác duy tu, trông nom, chăm sóc các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ cũng rất đa dạng, thuộc nhiều thành phần, lứa tuổi khác nhau.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, phần lớn họ là thương – bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong … Họ chăm sóc, hương khói cho các phần mộ liệt sĩ, mẹ Việt Nam Anh hùng bậc nhất hành tinh. tình nguyện và nhận được một khoản phụ cấp khá khiêm tốn. Mức trợ cấp tùy từng địa phương nhưng chủ yếu dao động từ 300.000 – 500.000 đồng.

Người chăm sóc

Hiện nay, Nghĩa trang liệt sĩ Hà Nội có hơn 2.000 phần mộ, là nơi yên nghỉ của các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Ảnh: Thu Hiền.

Đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội chia sẻ với con người Việt NamNhiều năm qua, công tác tôn tạo, tu bổ các tượng đài, nghĩa trang liệt sĩ trên toàn địa bàn TP. Hà Nội luôn được chú trọng đầu tư đúng mức. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, các huyện đã sửa chữa, nâng cấp 123 công trình ghi công liệt sĩ với kinh phí hơn 71 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngay cả khi những công trình được xây dựng khang trang, nâng cấp đẹp đẽ mà không có người đứng ra bảo dưỡng thì vẫn “hít khói lạnh”, xuống cấp theo thời gian.

“Chính nhờ sự quan tâm, chăm lo của những người dân làm công tác duy tu mà các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ trên toàn thành phố đều sạch đẹp, ấm áp. Hầu hết đều làm việc với tinh thần tình nguyện, với tấm lòng tri ân các liệt sĩ, Việt Nam anh hùng. các mẹ. Dù còn nhiều khó khăn nhưng mẹ không ngại khó, luôn hoàn thành tốt công việc của mình “, đại diện Sở LĐ-TB & XH Hà Nội nhấn mạnh.

Chăm sóc các phần mộ liệt sĩ cũng giống như chăm sóc chính ngôi nhà của mình!

Trao đổi với con người Việt NamÔng Lê Hào Quang – Trưởng phòng LĐ-TB & XH huyện Ba Vì chia sẻ, trên địa bàn huyện Ba Vì hiện có 29 nghĩa trang liệt sĩ, trong đó, nghĩa trang liệt sĩ Đá Chông (Minh Quang) có khoảng 400 mộ liệt sĩ. Tất cả 29 nghĩa trang liệt sĩ này đều có người làm công tác vệ sinh, trông nom, chăm sóc các phần mộ thường xuyên và được hưởng phụ cấp. Nhân dịp 27/7 vừa qua, Phòng LĐ-TB & XH huyện Ba Vì cũng đã tổ chức tuyên dương 3 người có trách nhiệm trong việc tu bổ nghĩa trang tại Đài tưởng niệm liệt sỹ huyện Ba Vì là Liệt sỹ Đá Chông. Nghĩa trang và Nghĩa trang liệt sĩ xã Phong. Đám mây. Cả 3 không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc phần mộ liệt sĩ mà còn có nhiều đóng góp trong việc tạo cảnh quan cho nghĩa trang.

Người chăm sóc

Bệnh nhân Nguyễn Văn Lịch có 33 năm làm công tác chăm sóc, bảo dưỡng các phần mộ ở Nghĩa trang Châu Sơn, Ba Vì. Ảnh: BV.

“Trên địa bàn huyện Ba Vì có rất nhiều nghĩa trang liệt sĩ được các thương – bệnh binh, thanh niên xung phong hay cựu chiến binh tình nguyện chăm sóc, trông nom. Họ làm công việc này không phải vì phụ cấp, vì phụ cấp vô cùng ít ỏi, nhưng đã làm nên chuyện. tình đồng đội, anh linh của các liệt sĩ đã nằm lại nơi chiến trường.

Nói thật, chúng tôi rất cảm ơn những người làm công tác vệ sinh, vì họ đã chăm sóc nghĩa trang, chăm sóc từng phần mộ liệt sĩ như chăm sóc chính ngôi nhà của mình. Nhiều người đã gắn bó với địa điểm này hơn 30 năm, nay đã già, sức khỏe có phần suy giảm nhưng họ vẫn tận tâm làm, không đòi hỏi bất cứ điều gì ”, ông Lê Hào Quang chia sẻ.

Theo ông Lê Hào Quang, tại Nghĩa trang liệt sĩ Châu Sơn có 2/3 là bệnh binh Nguyễn Văn Lịch (72 tuổi) đã 33 năm gắn bó với nơi đây. 33 năm qua, người bệnh binh này vẫn lặng lẽ hương khói cho từng phần mộ liệt sĩ, chăm chút từng cây xanh, chỉnh trang từng cảnh quan, nhắc nhở mọi người không để trâu, bò xâm phạm nghĩa trang. Những ngày đầu làm công việc này, anh Lịch hoàn toàn không nhận được một đồng phụ cấp nào. 8 năm qua, huyện chỉ hỗ trợ 350.000 đồng / tháng. Lãnh đạo huyện, xã và nhân dân địa phương đánh giá cao sự đóng góp của ông Lịch trong việc chăm sóc nơi an nghỉ của các anh hùng, liệt sĩ xã Châu Sơn.

Người chăm sóc

Nghĩa trang Liệt sĩ xã Trần Phú – Chương Mỹ vừa được tu bổ khang trang. Ảnh: Trần Thu.

Ông Nguyễn Đình Nghĩa – Trưởng phòng LĐ-TB & XH huyện Chương Mỹ cũng cho biết: con người Việt Nam Như các bạn đã biết, trên địa bàn huyện có 32 nghĩa trang liệt sĩ, mỗi xã 1 nghĩa trang. Ở các nghĩa trang cấp xã, người giữ vệ sinh có vai trò rất quan trọng vì họ không chỉ trông coi, dọn dẹp, hương khói cho các phần mộ liệt sĩ mà còn ngăn không cho gia súc xâm nhập. Bên cạnh đó, nhiều công trình xây dựng nhiều năm nhưng chưa có kinh phí trang trí, sửa chữa… người làm công tác duy tu bảo dưỡng cũng chỉ đóng vai “thợ”.

“Thực sự những người làm công việc nội trợ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Họ xứng đáng được gọi là” người trông coi “những” hồn thiêng bất tử “.” Chăm “chứ không phải” canh “, vì họ không chỉ” canh “cho sự xâm hại của gia súc mà còn “chăm chút” cho từng gốc cây, ngọn cỏ, bát hương, bình sơn… Năm nào họ cũng tự tay sơn sửa, trang hoàng lại phần mộ của tổ tiên cho sạch đẹp để các liệt sĩ. ‘bà con đi thăm người thân cũng thấy ấm lòng.

Nhiều người dân địa phương là cựu chiến binh, nhận nhiệm vụ trông coi, chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ không đòi hỏi gì. Chính quyền và nhân dân địa phương rất biết ơn những người làm công việc này. Chỉ tiếc là không đủ kinh phí để có thể vinh danh các em một cách xứng đáng ”, ông Nguyễn Đình Nghĩa nói.

Người chăm sóc

Ông Nguyễn Phùng Thảo bên mộ các liệt sĩ ở Nghĩa trang liệt sĩ Sài Sơn (Quốc Oai). Ảnh: HNM.

Cựu chiến binh Nguyễn Phùng Thảo – quản trang Nghĩa trang liệt sĩ Sài Sơn (Quốc Oai) kể con người Việt Nam rằng, với những người làm nghề gác cổng như anh, được chăm sóc các phần mộ liệt sĩ là một may mắn. Đó cũng là dịp để ông trả món nợ ân tình với các lớp cha anh đã ngã xuống để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Bản thân anh cũng không nghĩ nhiều đến những vất vả, khó khăn… mà chỉ lo lắng cho những ngôi mộ “vô danh” ở các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn hiện nay. Vì vậy, ông đã nhiều lần kiến ​​nghị với chính quyền địa phương và cũng đã bàn bạc với nhiều người về cách “sang tên” cho những ngôi mộ đó.

“Chúng tôi không nghĩ gì về điều đó, chúng tôi chỉ mong cha anh và những người đồng đội của anh sẽ yên nghỉ trong giấc ngủ vĩnh hằng. Họ đã rất vất vả trong các trận chiến đấu để bảo vệ tổ quốc Việt Nam. Chúng tôi sẽ cống hiến hết mình cho các anh. chăm sóc phần mộ liệt sĩ – những linh hồn bất tử ”, ông Nguyễn Phùng Thảo cho biết.

(còn tiếp)

Leave a Reply

Your email address will not be published.