Tin tức nổi bật tuần qua: Những hình ảnh ấn tượng về vũ trụ xa nhất và hiện tượng siêu trăng

Khám phá
Rate this post

Bức ảnh chi tiết nhất về vũ trụ được công bố

Hình ảnh từ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) mang đến cho các nhà khoa học hy vọng về những thiên hà đầu tiên hình thành.

Tin tức nổi bật tuần qua: Những hình ảnh ấn tượng về vũ trụ xa nhất và hiện tượng siêu trăng - 1
Hình ảnh khoa học chất lượng đầu tiên được chụp từ Kính viễn vọng Không gian James Webb, được NASA công bố vào ngày 11 tháng 7. Đây cũng là bức ảnh hồng ngoại chi tiết nhất và xa nhất của vũ trụ cho đến nay (Ảnh: NASA).

Hình ảnh ngoạn mục được gọi là “Vực sâu đầu tiên của Webb” giúp chúng ta “quay ngược thời gian”, quay ngược lại vài triệu năm sau khi sự kiện Big Bang xảy ra vào khoảng 13,8 tỷ năm trước. năm. Đây là thời điểm những thiên hà đầu tiên được hình thành và ánh sáng nhấp nháy từ những ngôi sao đầu tiên.

Tổng giám đốc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) trong một cuộc họp báo cho biết: “JWST sẽ chụp những hình ảnh chính xác đến mức có thể giúp chúng ta phân biệt được một hành tinh nào đó có hành tinh nào hay không. Bên cạnh đó, tầm nhìn chưa từng có về vũ trụ từ viễn cảnh của kính thiên văn sẽ cho phép các nhà khoa học tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi thậm chí còn chưa được đặt ra. “

Với JWST, các nhà khoa học có thể tìm thấy các vật thể mờ hơn 100 lần so với Kính viễn vọng Hubble, được trang bị công nghệ hồng ngoại để quét vũ trụ. Vì vậy, nó có thể chứng kiến ​​sự ra đời của thiên hà chỉ 200 triệu năm sau vụ nổ Big Bang.

Xem thêm: NASA công bố hình ảnh chi tiết nhất về vũ trụ

Hình ảnh máy bay “đi qua” siêu trăng từ Hà Nội

19h20 ngày 13/7, hiện tượng siêu trăng bắt đầu xuất hiện tại Hà Nội và sáng nhất vào khoảng 8 giờ tối. Người báo cáo Dân trí đã ghi lại khoảnh khắc bất ngờ, một chiếc máy bay đi qua siêu trăng tạo nên hình ảnh ấn tượng trên bầu trời thủ đô.

Tin tức nổi bật tuần qua: Những hình ảnh ấn tượng về vũ trụ xa nhất và hiện tượng siêu trăng - 2
Lúc 19h30, một chiếc Airbus A330 cất cánh từ sân bay Nội Bài đi TP.HCM bay qua địa phận giữa huyện Gia Lâm (Hà Nội) và huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Đường đi của máy bay vượt qua siêu trăng vào thời điểm đó (Ảnh: Tiến Tuấn).

Trước đó, vào lúc 16h ngày 13/7 (giờ Việt Nam), Mặt trăng sẽ ở vị trí gần Trái đất nhất trong toàn bộ hành trình quay quanh hành tinh của chúng ta vào năm 2022. Và lúc 16h38 là giờ trăng tròn.

Thuật ngữ “siêu trăng” được sử dụng lần đầu tiên bởi nhà chiêm tinh học Richard Nolle vào năm 1979 trong một bài báo trên tạp chí chiêm tinh học Dell Horoscope của Mỹ. Vào thời điểm đó, ông giải thích rằng siêu trăng là thời điểm trăng tròn xuất hiện ở khoảng cách từ Mặt trăng đến Trái đất bằng hoặc hơn 90% khoảng cách từ đỉnh đến đỉnh của nó trong quỹ đạo quanh Trái đất.

Xem thêm: Ngắm những hình ảnh thú vị khi máy bay “đi qua” siêu trăng từ Hà Nội

Vật trang trí bằng xương người 8.000 năm tuổi từ thời tiền sử

Một nghiên cứu mới cung cấp bằng chứng đầu tiên về việc sử dụng xương người trong sản xuất mặt dây chuyền từ các cộng đồng săn bắn hái lượm ở đông bắc châu Âu.

Tin nổi bật tuần qua: Những hình ảnh ấn tượng về vũ trụ xa nhất và hiện tượng siêu trăng - 3
Hai mặt dây chuyền bằng xương người được chạm khắc từ xương đùi từ địa điểm Yuzhniy Oleniy Ostrov, ở Karelia, Nga (Ảnh: Anna Malyutina).

Theo đó, các nhà khảo cổ học đã phân tích mặt dây chuyền 8.200 năm tuổi được phát hiện cách đây 80 năm trên đảo Yuzhniy Olenliy Ostrov (Nga) được làm bằng xương người chứ không phải từ xương động vật.

Ngoài ra, một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2020 trên cùng một trang web đã tiết lộ rằng người tiền sử đã sử dụng răng của nai sừng tấm để tạo ra âm thanh cho các điệu múa hoặc nghi lễ.

Sau khi phân tích một số mẫu vật, nhóm nghiên cứu vô cùng ngạc nhiên khi một lượng lớn đồ trang trí bằng xương được tìm thấy trong 22 ngôi mộ đều là xương người.

Giáo sư Kristiina Mannermaa cho biết trong một thông cáo báo chí từ Đại học Helsinki: “Những kết quả này thật đáng ngạc nhiên, vì 12 trong số 37 mẫu xương được phân tích hóa ra là từ xương người, đó là những mảnh xương đặc biệt dài. Điều này cho thấy rằng con người thời tiền sử đã được biết đến. để trộn các yếu tố có nguồn gốc con người với động vật. “

Xem thêm: Phát hiện đồ trang trí bằng xương người 8.000 năm tuổi của người tiền sử

Cột sắt 1.600 năm tuổi không một vết gỉ

Delhi Pillar là “bằng chứng sống” về kỹ năng vượt trội của các nhà luyện kim từ thời Ấn Độ cổ đại.

Cây cột này được đúc vào thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên giữa năm 320-540 và được dựng lên bởi Vua Kumaragupta I, của triều đại Gupta cai trị miền Bắc Ấn Độ. Điều kỳ lạ là dù cột trụ đã hứng chịu mưa nắng hàng nghìn năm nhưng Delhi gần như không có dấu hiệu của tia sét, khiến các nhà khoa học đưa ra hàng loạt giả thuyết về đặc tính của kỳ quan này.

Tin tức nổi bật tuần qua: Những hình ảnh ấn tượng về vũ trụ xa nhất và hiện tượng siêu trăng - 4
Mới đây, các nhà khoa học Ấn Độ đã tìm ra câu trả lời cho bí ẩn. Kết quả là, cột Delhi đã được bao phủ bởi một lớp màng mỏng, là hợp chất của sắt, oxy và hydro để bảo vệ nó khỏi quá trình oxy hóa.

Giáo sư Balasubramanian, đồng tác giả của nghiên cứu, gọi cột trụ là “bằng chứng sống” về kỹ năng của các nhà luyện kim từ Ấn Độ cổ đại.

Theo giải thích của ông, cấu trúc sắt rèn tạo nên trụ cột này đã bao gồm một lớp bảo vệ, được gọi là “misawite” – được hình thành do hàm lượng phốt pho cao trong sắt.

Ngay cả những thợ rèn nổi tiếng nhất của Ấn Độ cổ đại có lẽ cũng không thể ngờ nghề luyện kim của họ lại tạo ra thành công ngoài mong đợi như vậy.

Một vấn đề với “misawite”, đó là nó cực kỳ mỏng và có thể dễ dàng bong ra do cọ xát vật lý. Nhận thức được điều này, chính quyền địa phương đã dựng hàng rào bảo vệ xung quanh cây cột, để tránh việc nó liên tục bị du khách từ khắp nơi vô tình phá hoại.

Xem thêm: Bí ẩn về cột sắt 1.600 năm tuổi không một vết gỉ

Leave a Reply

Your email address will not be published.