Tiêu dùng bền vững – một xu hướng cần được các doanh nghiệp nắm bắt và phát huy

Khám phá
Rate this post

Tiêu dùng bền vững góp phần thay đổi môi trường tốt hơn

Chị L.T.T Mai (35 tuổi, TP HCM) cho biết, trước đây chị chỉ thỉnh thoảng mua thực phẩm hữu cơ mặc dù chị hiểu rằng sản phẩm hữu cơ tốt hơn cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi biết thêm về quy trình sản xuất sản phẩm hữu cơ trên cơ sở không gây hại cho môi trường, đây lại trở thành “ưu tiên” của chị khi mua sắm, dù sản phẩm này đắt hơn. . Mai chia sẻ lý do vì cô nghĩ đó cũng là cách hỗ trợ sản phẩm, doanh nghiệp làm ra nhiều sản phẩm tốt cho môi trường chung.

Chú thích ảnh
Người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn các sản phẩm xanh, sạch, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường.

Còn với các bạn trẻ, thay vì sử dụng “fast fashion” (mua rẻ, thay đổi liên tục, bỏ nhiều), nhiều bạn đã chọn cách tái chế, tái sử dụng và thanh lý quần áo, phụ kiện. thời trang hạn chế vứt bỏ quần áo cũ – một loại rác thải có tác động xấu đến môi trường.

Xu hướng này là một phần lý do mà nhiều hãng thời trang lớn trên toàn cầu cũng triển khai các chương trình đổi đồ cũ – lấy mới hay nhận lại đồ cũ từ khách hàng để tái chế hoặc tái sử dụng, giúp kéo dài tuổi thọ cho khách hàng. vòng đời quần áo do đó làm giảm lượng chất thải khổng lồ trong môi trường của ngành công nghiệp thời trang.

Tiêu dùng xanh, tiêu dùng bền vững không còn là những khái niệm xa lạ mà đang dần trở nên phổ biến hơn trong đời sống hàng ngày và được thúc đẩy mạnh mẽ hơn sau đại dịch toàn cầu – Covid-19. Một cuộc khảo sát của Viện IBM về Giá trị Doanh nghiệp (IBV) vào năm 2021 đối với 14.000 người từ 9 quốc gia cho biết, 90% số người được khảo sát trả lời rằng, Covid-19 đã thay đổi quan điểm của họ về các vấn đề liên quan đến môi trường và tiêu dùng bền vững. Không những vậy, người tiêu dùng còn có động thái quay lưng, “hạn chế” sử dụng sản phẩm của các doanh nghiệp gây ô nhiễm, sử dụng lãng phí tài nguyên hoặc sản phẩm có tác động tiêu cực đến môi trường, cộng đồng.

Chú thích ảnh

Từ sản phẩm đến chuỗi sản xuất “xanh”

Nghiên cứu của Nielsen Việt Nam cho thấy, các thương hiệu có cam kết “xanh” và “sạch” có tốc độ tăng trưởng khá cao, khoảng 4% / năm. Ví dụ, đối với ngành thực phẩm và đồ uống, tốc độ tăng trưởng nhanh hơn 2,5-11,4% so với toàn thị trường. Đồng thời, doanh số của các thương hiệu cam kết ưu tiên tính bền vững tăng gấp bốn lần so với các đối thủ không cam kết.

Lấy ví dụ ngành sữa, theo ông QU Dongyu, Tổng giám đốc Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), đóng vai trò quan trọng trong hệ thống lương thực bền vững và có thể đóng một vai trò quan trọng. đóng góp trực tiếp và gián tiếp vào tất cả các mục tiêu phát triển bền vững. Nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đã nhanh chóng đầu tư, chuyển dịch sản xuất, cung ứng hàng hóa theo tiêu chí sản phẩm xanh, sạch, minh bạch thông tin.

Ông Nguyễn Quang Trí – Giám đốc Điều hành Marketing Vinamilk, một doanh nghiệp lớn trong ngành, chia sẻ về tấm gương Sữa tươi Vinamilk Green Farm. Được tung ra thị trường đúng vào thời điểm cao điểm của dịch COVID-19 năm 2021, nhưng sản phẩm này vẫn được người tiêu dùng đón nhận tích cực. Vinamik Green Farm được người tiêu dùng yêu thích và đánh giá cao không chỉ bởi chất lượng, hương vị tự nhiên, thuần khiết mà còn bởi đây là sản phẩm thân thiện với môi trường, gần gũi với thiên nhiên.

Không chỉ thông qua sản phẩm, yếu tố bền vững cũng được phát huy trong toàn bộ quá trình sản xuất với Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm do Vinamilk xây dựng. Mô hình này bao gồm 3 trụ cột chính để định hướng phát triển bền vững, bao gồm: Đầu vào có chọn lọc, Thực hành nông nghiệp tái sinh và Ứng dụng công nghệ tiên tiến vào nông nghiệp bền vững.

Chú thích ảnh

Tại các nhà máy, sản phẩm sữa tươi Vinamilk Green Farm tiếp tục được đảm bảo yếu tố bền vững ở khâu sản xuất. Hệ thống xử lý chất thải hiện đại với 100% nước thải được xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường. Các hệ thống năng lượng xanh như Biomass, CNG và năng lượng mặt trời được trang bị để giảm lượng khí thải carbon, hướng tới mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050.

Chú thích ảnh
Vinamilk hiện có 03 trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm tại Tây Ninh, Thanh Hóa, Quảng Ngãi với hơn 20.000 con bò sữa.

Hàng năm, công ty này sẽ thống kê, tính toán tỷ lệ tiêu hao tài nguyên, năng lượng … hoặc phát thải trong sản xuất hoặc trên đơn vị sản phẩm để có lộ trình cụ thể thực hiện các mục tiêu phát triển. phát triển bền vững.

Chú thích ảnh
Các nhà máy sản xuất sữa tươi Vinamilk Green Farm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Đại diện Vinamilk cho biết, xu hướng tiêu dùng xanh và bền vững sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, khi thế hệ trẻ GenZ quan tâm nhiều đến các vấn đề phát triển bền vững sẽ tham gia. thành lực lượng tiêu dùng chính.

Chú thích ảnh
Chương trình đổi rác lấy quà do Vinamilk Green Farm đồng hành cùng cộng đồng người dân Vinhomes nhằm khuyến khích những thói quen tốt góp phần bảo vệ môi trường.

“Phát triển bền vững và xu hướng tiêu dùng sản phẩm“ xanh ”đang là xu hướng phổ biến trên thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy này. Vinamilk không chỉ dừng lại ở câu chuyện trang trại sinh thái và sản phẩm sữa tươi Vinamilk Green Farm, chúng tôi còn đang thực hiện và tham gia các hoạt động tuyên truyền, lan tỏa về lối sống xanh, xây dựng ý thức và thói quen. quen với việc bảo vệ môi trường đến cộng đồng ”- ông Nguyễn Quang Trí chia sẻ tại Hội nghị sữa toàn cầu tại Pháp vừa qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published.