Tiết lộ tình tiết mới trong cuộc đột kích của FBI vào dinh thự của Trump

Khám phá
Rate this post

Không rõ ràng về các tài liệu mật

New York Times, CNBC hay CNN ngày 14/8 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, ít nhất một luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump hồi tháng 6 đã ký vào văn bản xác nhận tất cả các tài liệu. dữ liệu mật mà cựu tổng thống lưu giữ tại bất động sản Mar-a-Lago của mình sau khi rời Nhà Trắng, tất cả đã được trả lại cho chính phủ.

Cụ thể, văn bản do cựu luật sư của Tổng thống Trump ký được thực hiện khi Jay I. Bratt, một quan chức phản gián thuộc bộ phận an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp Mỹ, đến Mar-a-Lago vào ngày 3/6.

Tiết lộ tình tiết mới trong cuộc đột kích của FBI vào dinh thự của Trump -0
Một kho tài liệu thu giữ tại dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Dù đã công bố cam kết nhưng Bộ Tư pháp nước này vẫn lo ngại số tài liệu ông Trump trả lại không thực sự đầy đủ như cam kết, bởi trong số 15 thùng tài liệu mà Cục Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia kiểm kê. , có nhiều tài liệu được niêm phong mật. Do đó, đây là lý do khiến FBI đột kích vào dinh thự của Trump tại Mar-a-Lago.

Theo một kho tài liệu thu giữ được trong quá trình khám xét nhà của cựu Tổng thống vào ngày 8 tháng 8, các mật vụ nói rằng họ đã thu hồi được 11 hồ sơ, trong đó có 3 hồ sơ được đánh dấu là “mật”, 3 hồ sơ “bí mật”, 4 tài liệu “tuyệt mật” và một tệp tài liệu được phân loại là “tối mật và nhạy cảm”. Tuy nhiên, biên bản không nêu rõ nơi tìm thấy tài liệu trong điền trang Mar-a-Lago.

Cần phải lưu ý rằng việc bảo vệ thông tin mật tại Mar-a-Lago đã là mối quan tâm của các quan chức chính phủ kể từ khi ông Trump còn đương nhiệm. Khi đó, chính phủ Mỹ đã xây dựng một khu SCIF khép kín tại tư dinh của ông Trump, giúp ông thuận tiện trong việc xử lý các thông tin mật khi ở nhà riêng.

Mỹ quy định tài liệu mật như thế nào?

Chính phủ Mỹ áp dụng 3 cấp độ phân loại để chỉ ra mức độ nhạy cảm của một số thông tin đặc biệt, bao gồm: Mật (C), Bí mật (Secret – S) và Tối mật (TS). Theo nhà phân tích chính trị Jo Adetunji của The Conversation, rò rỉ thông tin ở các cấp độ này có thể gây ra “thiệt hại”, “thiệt hại nghiêm trọng” và “thiệt hại cực kỳ nghiêm trọng” đối với an ninh quốc gia. Châu Mỹ.

Đáng chú ý, ở cấp độ tuyệt mật, một số thông tin cũng được xếp vào loại nhạy cảm (Thông tin ngăn bí mật (SCI) và chỉ một nhóm nhỏ nhất định mới có quyền truy cập. Dạng SCI thường đề cập đến nguồn và phương pháp thu thập thông tin tình báo).

Tiết lộ tình tiết mới trong cuộc đột kích của FBI vào dinh thự của Trump -0
Cựu Tổng thống Donald Trump khẳng định các tài liệu do FBI thu giữ sau cuộc đột kích vào dinh thự Mar-a-Lago đã được giải mật. Ảnh: Getty.

Ngoài điều khoản Tổng thống Mỹ đương nhiệm có thể tiếp cận tất cả các tài liệu mật và quyết định giải mật chúng, các quan chức làm việc ở bộ nào sẽ chỉ được tiếp cận thông tin mật liên quan đến bộ đó. Ví dụ, một người đã có quyền truy cập thông tin tuyệt mật về vũ khí hạt nhân sẽ không có quyền truy cập thông tin về phản gián.

Thông tin bí mật được cất giữ trong két sắt và hầm bảo mật có thể bị di chuyển khỏi cơ sở trong quá trình làm nhiệm vụ, nhưng việc mang tài liệu về nhà bị cấm, trừ những trường hợp cần xử lý đặc biệt.

Được biết, lệnh khám xét nhà riêng của cựu Tổng thống Donald Trump được các công tố viên viện dẫn trong 3 đạo luật liên bang gồm các mục 793, 2071 và 1519 của bộ luật hình sự Mỹ. Cụ thể, mục 793, còn được gọi là Đạo luật gián điệp, ngăn chặn việc sở hữu trái phép thông tin quốc phòng mà không đề cập đến việc liệu đó có phải là thông tin đã được phân loại hay không. Mỗi hành vi vi phạm sẽ bị phạt đến 10 năm tù.

Mục 2071 và 1519 quy định việc che giấu hoặc tiêu hủy các tài liệu chính thức của Hoa Kỳ là bất hợp pháp, với hình phạt tối đa lần lượt là ba năm và 20 năm tù.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Donald Trump khẳng định các tài liệu mà FBI thu giữ sau cuộc đột kích vào dinh thự Mar-a-Lago đã được giải mật và các quan chức FBI hoàn toàn có quyền truy cập vào các tài liệu này. bất cứ khi nào họ muốn.

Diễn biến chính

Các quan chức của Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ vào đầu năm ngoái đã phát hiện ra rằng ông Trump đã mang theo một loạt tài liệu, trong đó có nhiều tài liệu của chính phủ, khi ông rời Nhà Trắng. Theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, tất cả các tài liệu như vậy phải được gửi vào kho lưu trữ.

Đầu năm nay, cựu Tổng thống Donald Trump đã trả lại 15 thùng tài liệu được yêu cầu. Không lâu sau, Bộ Tư pháp Mỹ ra trát đòi ông Trump tìm kiếm tài liệu bổ sung nhưng vô ích.

Tiết lộ tình tiết mới trong cuộc đột kích của FBI vào dinh thự của Trump -0
Dinh thự của Trump được bảo vệ trong cuộc khám xét của FBI hôm 8/8.

Đầu tháng 6, quan chức phản gián cấp cao tại Bộ Tư pháp Mỹ Jay I. Bratt cùng các cộng sự đã đích thân tới Mar-a-Lago để nói chuyện trực tiếp với ông Trump và hai luật sư đại diện, gồm M. Evan Corcoran và Christina Bobb.

Sau đó, ông Corcoran và bà Bobb đã đưa cho ông Jay I.Bratt các tài liệu bổ sung được đánh dấu là bí mật và bằng văn bản xác nhận rằng tất cả các tài liệu mật đã được trả lại.

Ngay sau cuộc họp này, ông Jay I. Bratt đã gửi email yêu cầu luật sư Corcoran niêm phong căn phòng nơi lưu trữ các tài liệu mật của SCIF tại Mar-a-Lago. Bộ Tư pháp cũng trát hầu tòa các video giám sát được quay từ bên ngoài phòng tài liệu trong thời hạn 60 ngày.

Vào ngày 8 tháng 8, FBI đã đột kích tư dinh của Trump tại Mar-a-Lago. Ba ngày sau, Bộ trưởng Tư pháp Merrick B. Garland thông báo rằng ông đã đích thân phê chuẩn lệnh khám xét và một kho tài liệu thu giữ được sau cuộc đột kích đã được công bố.

Leave a Reply

Your email address will not be published.