Tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa chính sách, pháp luật về ưu đãi người có công

Khám phá
Rate this post

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), chiều 23/7, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi gặp mặt thân mật Bí thư 75. các đại biểu đại diện cho hàng triệu người có công là lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trên mọi miền Tổ quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trò chuyện với các đại biểu có đóng góp xuất sắc cho cả nước. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt các đại biểu người có công tiêu biểu toàn quốc:

“Kính thưa các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân các liệt sĩ,

Kính thưa các đồng chí!
Hôm nay, tôi rất vui mừng và xúc động được dự buổi gặp mặt thân mật với một số đại biểu có công với cả nước nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7). Tháng 7 năm 2022). Lời đầu tiên, tôi xin thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước thành kính tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc; trân trọng gửi tới các cô chú, các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng lực lượng vũ trang, các đồng chí thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công. lời chào nồng nhiệt, lời chào chân thành, tình cảm sâu sắc và lòng biết ơn sâu sắc nhất.

Kính thưa các bạn, các đồng chí,

Như chúng ta đã biết, cách đây vừa tròn 75 năm (27/7/1947), khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang ở giai đoạn gay go, quyết liệt nhất, thực hiện lời kêu gọi thiêng liêng “Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cả dân tộc ta, triệu người như một, đoàn kết vươn lên không quản ngại gian khổ, hy sinh, quyết tâm bảo vệ độc lập, tự do và Tổ quốc non trẻ. Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) với tinh thần “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”; “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” !. Với tầm nhìn chiến lược hết sức sâu sắc và nhân văn, ngay từ thời điểm đó, ngày 27/7/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra chỉ thị chọn một ngày trong năm là “Ngày Thương binh” để nói lên tình cảm của mình. kính trọng và biết ơn sâu sắc những người đã không tiếc máu xương, hy sinh hết mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Từ đó đến nay, ngày 27/7 hàng năm đã trở thành ngày lễ thiêng liêng, mang tính nhân văn sâu sắc của dân tộc Việt Nam, là dịp để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta bày tỏ lòng tưởng nhớ và ủng hộ. tôn vinh, tri ân công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. (Tính đến nay, cả nước có gần 1,2 triệu liệt sĩ, trong đó có gần 200.000 liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, gần 300.000 hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính, hàng triệu thương, bệnh binh còn mang trên mình thương tích chiến tranh).

Chìm đắm trong đạo lý dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam và Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong suốt 75 năm qua, đặc biệt trong suốt hơn hơn 35 năm thực hiện công việc. Trong công cuộc đổi mới gần đây, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Nhiều chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi người có công được ban hành; Đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được bổ sung, hoàn thiện, thể hiện sự trân trọng, biết ơn, chăm lo của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng vừa qua chỉ rõ: “Tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người có công; bảo đảm chế độ ưu đãi đối với người và gia đình người có công phù hợp với xu thế tăng trưởng kinh tế, tiến bộ và công bằng xã hội. “. Để thực hiện chủ trương đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong cả nước đã có nhiều biện pháp, kế hoạch, phong trào phát huy mọi nguồn lực để thực hiện tốt chủ trương. ưu đãi người có công với cách mạng phù hợp với điều kiện của địa phương, cơ quan, đơn vị mình.

Đến nay, cả nước có hơn 9,2 triệu người có công, trong đó có cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động. Thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, … được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi. Ngoài trợ cấp, trợ cấp, Đảng và Nhà nước ta còn chăm lo cho người dân bằng các chính sách cụ thể như chăm sóc sức khỏe, ưu tiên bố trí đất sản xuất, hỗ trợ cải thiện nhà ở, đất ở. , chương trình dạy nghề, tạo việc làm; việc thực hiện các chính sách về giáo dục và đào tạo; mở rộng hệ thống cơ sở dịch vụ và phục vụ thương binh; đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; xây dựng và sửa chữa, tôn tạo hàng nghìn nghĩa trang liệt sĩ …

Cùng với việc thực hiện các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, các đơn vị quân đội, công an, các doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước cũng đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động và huy động nhiều lực lượng tham gia ” Các phong trào đền ơn đáp nghĩa với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực như: Xây dựng “Nhà tình nghĩa”, thành lập “Quỹ Đền ơn đáp nghĩa”, quyên góp ủng hộ. “Sổ tiết kiệm đền ơn đáp nghĩa”, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng,… Những việc làm đầy trách nhiệm, từ thiện đó đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của toàn xã hội, trở thành phong trào. quần chúng rộng rãi, một nét đẹp trong đời sống văn hóa, góp phần quan trọng củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao lòng yêu nước, khơi dậy và bồi đắp những giá trị nhân văn sâu sắc. nhọn.

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (1947 – 2022), tôi rất hoan nghênh tinh thần trách nhiệm và cảm ơn tấm lòng biết ơn của các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể, địa phương nói chung, của Bộ. ngành Lao động – Thương binh và Xã hội nói riêng trong việc lên kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm thiết thực, góp phần khơi dậy lòng tự hào, ý thức tự tôn dân tộc; giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, lòng trung thành, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đồng thời xác định trách nhiệm của thế hệ sau đối với công lao của các thế hệ đi trước.

Gặp lại các ông, bà, các bác, các anh, các chị, các đồng chí tiêu biểu tại trụ sở Trung ương Đảng hôm nay, tôi thực sự xúc động và rất vui khi thấy sức khỏe, cuộc sống của các cụ. Trong thời kỳ cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương, bệnh binh ngày càng được các cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội và nhân dân, bản thân đồng chí quan tâm chăm sóc. cũng có nhiều đóng góp tích cực trong cộng đồng, vào sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, tiếp tục đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam. người thân yêu nhất của chúng ta.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao ý chí tự lực, tự cường của các đồng chí thương bệnh binh, gia đình, thân nhân liệt sĩ và người có công. Đau thương, mất mát, hy sinh, khắc phục khó khăn, hòa mình vào cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, nêu gương sáng trong lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu, học tập …, góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước trở nên giàu đẹp hơn. Đặc biệt trong bối cảnh 2 năm qua, dưới tác động của đại dịch COVID-19, chúng ta đã cùng nhau vượt qua mọi khó khăn để phòng chống dịch, từng bước ổn định tình hình, phát triển kinh tế – xã hội. .

Đồng thời gửi lời cảm ơn, khen ngợi đến các Bộ, Ban, Ngành; các địa phương, cơ quan, đoàn thể, đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước đã tích cực hưởng ứng và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng; đánh giá cao nỗ lực của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong việc tham mưu, hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật nhằm nâng cao hơn nữa mức sống của người có công với cách mạng cả về tinh thần và vật chất. vấn đề.

Các đồng chí và các vị đại biểu!
Theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và Chỉ thị số 14-CT / TW, ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng ”, đồng chí đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hơn nữa chính sách, pháp luật về ưu đãi đối với người có công với nước và cách mạng.

Tôi cũng mong muốn và đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị cũng như mỗi cá nhân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực với tinh thần trách nhiệm cao tích cực, sáng tạo triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Thực tế hơn, coi đó là nghĩa vụ, trách nhiệm và cũng là tình cảm thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc. chắc là nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa của chúng ta. Các đồng chí thương, bệnh binh với tinh thần “tàn nhưng không phế”, cùng thân nhân, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng, tiếp tục có nhiều đóng góp. to lớn hơn nữa đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Tất cả chúng ta hãy luôn tâm niệm và tâm niệm “Hãy sống, chiến đấu, lao động, học tập và làm việc để xứng đáng với những người đã hy sinh, vì Tổ quốc, vì nhân dân!”.

Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có thể sánh vai với các cường quốc năm châu một cách vẻ vang hay không, một phần rất lớn và rất quan trọng là chúng ta có biết gìn giữ và phát huy nó hay không. Không chỉ là những giá trị, truyền thống tốt đẹp của Dân tộc, là lối sống văn hóa, đạo đức “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, bạn nâng ”,“ Hãy yêu thương mọi người như thể bạn yêu họ ”. thân ”,“ Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm nhiều rách ”,“ Một con ngựa ốm, cả tàu không ăn cỏ ”, … Mong rằng các bạn sẽ ghi nhớ và thấm nhuần sâu sắc điều đó.

Xin kính chúc các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương, bệnh binh cùng toàn thể chúng ta dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Tôi rât cảm kich! “./.

Leave a Reply

Your email address will not be published.