Tiềm năng xuất khẩu của Viking và Vityaz. hệ thống tên lửa phòng không

Khám phá
Rate this post

Mới đây, Rosoboronexport đã đưa Viking và Vityaz đến giới thiệu tại một số sự kiện công nghiệp quốc phòng ở nước ngoài. Gần đây nhất, chúng cũng có mặt tại triển lãm công nghệ quốc phòng quốc tế ArmHaytek-2022 ở thủ đô Yerevan (Armenia) hồi đầu năm.

Hệ thống Viking – “Chiến binh” thực sự

Trên thực tế, Viking là phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng thủ Buk-M3 trong họ Buk nổi tiếng do tổ hợp thiết kế Almaz-Antey của Nga thiết kế và phát triển.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Buk-M3 đi vào biên chế quân đội Nga từ đầu năm 2016. Trong khi đó, Rosoboronexport bắt đầu quảng bá Viking từ năm 2019, đặc biệt là màn ra mắt tại Diễn đàn Kỹ thuật. Nghệ thuật Quân sự Quốc tế – Quân đội 2019.Viking / Buk-M3 với radar và 6 bệ phóng trên xe 9А317МE TELAR. Ảnh: Rosoboronexport.

So với phiên bản Buk-M2 trước đây, Viking / Buk-M3 được trang bị hệ thống máy tính hoàn toàn mới, đi kèm với đó là hệ thống dữ liệu khổng lồ với tốc độ truyền tải cao và khả năng phân tích, tính toán tốt hơn. nhiều. Bên cạnh ta, một trong những điểm khác biệt dễ nhận biết nhất ở Viking / Buk-M3 so với các phiên bản trước đó là tên lửa được đặt trong ống phóng kiêm ống chứa, từ đó giúp nâng cao tuổi thọ của tên lửa cũng như tăng độ an toàn.

Viking được lắp trên xe bánh xích 9А317МE TELAR mang theo radar mảng pha đa chức năng và 6 bệ phóng tên lửa 9M317M với tầm bắn hiệu quả 65km và độ cao tối đa 25km. Đạn 9M317M sử dụng nhiên liệu rắn, tốc độ tối đa 3.000m / s (tương đương gần Mach 10), đầu đạn nặng 62kg áp dụng phương thức nổ gần mục tiêu và tạo phân mảnh định hướng. Tên lửa được trang bị thiết bị tìm kiếm đa chế độ, bao gồm chế độ quán tính với hiệu chỉnh vô tuyến trong giai đoạn giữa và radar di động doppler chủ động trong giai đoạn cuối của chuyến bay. Một tiểu đoàn Viking bao gồm 6 bệ phóng, có thể đồng thời theo dõi và tiêu diệt 36 mục tiêu, và 12 bệ phóng 9A316M với tối đa 12 tên lửa.Xe bánh xích 9A383E TELAR mang 4 tên lửa trong hệ thống Viking / Buk-M3. Ảnh: RecoMonkey.

Ngoài ra, nhà sản xuất còn cung cấp cho khách hàng nước ngoài một lựa chọn khác là xe bánh xích 9A383E TELAR mang 4 tên lửa 9M83ME với khả năng đạt cự ly 100km và độ cao 40km.

Viking / Buk-M3 được thiết kế để bảo vệ lực lượng mặt đất, cơ sở hạ tầng khỏi tên lửa hành trình, bom chính xác, máy bay cánh quạt và cánh cố định, máy bay chiến đấu và máy bay không người lái. Đặc biệt, nếu được kết nối với các phương tiện cảnh báo sớm đường không khác, hệ thống này còn có khả năng đối phó với cả máy bay tàng hình tiên tiến và đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật. Hiệu suất tiêu diệt mục tiêu bay của loại tên lửa thế hệ mới này được các chuyên gia Nga công bố lên tới 99%. Ngoài ra, nó có khả năng tấn công linh hoạt các mục tiêu từ mặt đất, trên không và trên biển.

Hệ thống Vityaz – “Mảnh ghép hoàn hảo” của lưới lửa phòng không

Cũng là sản phẩm của nhà sản xuất quốc phòng Almaz-Antey, Vityaz đã được đưa vào phục vụ các lực lượng vũ trang Nga từ năm 2019 để thay thế một số biến thể đầu tiên của hệ thống S-300P như S-300PT. hoặc S-300PS.

Mỗi tổ hợp chiến đấu của Vityaz bao gồm 1 xe điều khiển chỉ huy 50K6E, 1-2 xe radar đa chức năng 50N6E và 1-8 xe phóng tự hành 50P6E (mỗi xe mang theo 12 viên đạn). Do đó, một tiểu đoàn Vityaz hoàn chỉnh sẽ có 8 bệ phóng tự hành với tổng cơ số đạn lên tới 96 viên. Với tên lửa tầm ngắn 9M100E và 9M96E2, Vityaz không cần đến hệ thống phòng không tầm gần để bảo vệ hay hợp tác vì nó hoàn toàn có khả năng độc lập đối phó với nhiều mối đe dọa từ trên không.Hệ thống Vityaz 12 bệ phóng tên lửa. Ảnh: RecoMonkey.

Đáng chú ý, Vityaz được trang bị radar mảng pha hiện đại 97L6E dùng để cảnh báo, theo dõi máy bay hoặc tên lửa của đối phương và giám sát không gian 360 độ (trong khi đối thủ đáng gờm nhất là hệ thống Patriot của Mỹ chỉ có thể quét 180 độ) với các mục tiêu ở khoảng cách lên đến 400km và độ cao 100km. Mỗi radar có 8 kênh thông tin mục tiêu và 16 kênh điều khiển tên lửa, cho phép theo dõi đồng thời 100 mục tiêu, dẫn 16 tên lửa tấn công đồng thời 8 mục tiêu bay cùng lúc. .

Riêng trong quân đội Nga, Vityaz đóng vai trò như một phần của mạng lưới phòng không mới của Moscow cùng với S-500 và Buk-M3, cũng như một sự bổ sung cực kỳ quan trọng cho tầm xa S-300V4, S-400 và S-500 – Các phương tiện được cho là sẽ trở thành mục tiêu mà đối phương ưu tiên tiêu diệt trong trường hợp xảy ra xung đột.Các thành phần trong phức hợp Vityaz. Ảnh: Rosoboronexport.

Trong khi đó, Tổng biên tập tạp chí Arms Export (Nga) Andrei Frolov đánh giá Vityaz sẽ “đắt hàng” khi cạnh tranh với dòng tên lửa Buk trên thị trường xuất khẩu. Theo chuyên gia này, Vityaz là tổ hợp hoàn toàn mới, không được nâng cấp, hiện đại hóa từ bất kỳ hệ thống tên lửa nào đã có từ thời Liên Xô. Do đó, Vityaz sẽ hoạt động tốt hơn các tổ hợp tên lửa trước đó, bao gồm cả Buk-M3 vừa được hoàn thiện. Đồng thời, chúng rẻ hơn đáng kể so với S-400 nên chắc chắn sẽ rất hấp dẫn đối với các khách hàng nước ngoài muốn xây dựng mạng lưới phòng không đa tầng, nhiều lớp và uy lực nhưng không đủ tiềm lực tài chính. chính để trang bị cho S-400.

ANH

Leave a Reply

Your email address will not be published.