Tích cực, khẩn trương tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19

Khám phá
Rate this post

(HNMO) – Trước diễn biến của dịch Covid-19, việc tiêm 4 loại vắc xin phòng bệnh nhằm duy trì bền vững, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch. Việc tiêm phòng vắc xin với các liều nhắc lại (liều thứ 3, 4) là cần thiết để củng cố và tăng cường miễn dịch, đặc biệt là tránh nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do Covid-19. Đồng thời, các địa phương cũng tiếp tục duy trì các đội phản ứng nhanh với nhiều biện pháp khống chế dịch.

Huyện Chương Mỹ tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi.

Duy trì đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch

Trước tình hình dịch Covid-19 có dấu hiệu gia tăng số ca mắc mới, với tinh thần không lơ là, chủ quan trước dịch, UBND quận Ba Đình tiếp tục duy trì 5 tuyến quận, huyện. các tổ và UBND 14 phường. thành lập 28 đội phản ứng nhanh; 70 nhóm lấy mẫu tự nguyện tại cộng đồng với 350 thành viên; duy trì 146 nhóm Covid-19 cộng đồng với 721 nhóm, 2.640 thành viên và duy trì 90 nhóm hỗ trợ chăm sóc với 512 thành viên.

Quận Ba Đình cũng tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, linh hoạt, hiệu quả 3 trụ cột phòng chống dịch (xét nghiệm, cách ly, điều trị); Công thức 2K (khẩu trang, khử trùng) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức của người dân và các biện pháp khác, gắn với thực hiện tốt công cuộc khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội. Ngoài ra, thực hiện quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng.

Theo thống kê của UBND quận Ba Đình về công tác tiêm vắc xin Covid-19, toàn quận đã tiêm được 141.116 mũi thứ 3 (đạt 98%) và 13.427 mũi thứ 4 (đạt 29,3%). 99,9% trẻ từ 12 – 17 tuổi được tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19; 5.009 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1 (21,5%), 1.622 trẻ tiêm mũi 2 (7%).

Trưởng Phòng Y tế quận Ba Đình Hoàng Hy Thiêm cho biết, UBND quận đã giao Trung tâm Y tế quận chủ động cấp phát vắc xin Covid-19 cho các phường để triển khai tiêm mũi 4 theo chỉ đạo của thành phố; thông báo kịp thời cho các phường về số lượng vắc xin, thời gian tổ chức tiêm để các phường chủ động phối hợp triển khai tiêm trên địa bàn phường. UBND huyện cũng yêu cầu các đơn vị tư vấn thay đổi phương pháp tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Về các dịch bệnh khác, từ đầu năm đến nay, quận Ba Đình ghi nhận 35 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tại phường Cống Vị có 2 ổ dịch, không có trường hợp tử vong; trong đó, riêng tháng 7 đã ghi nhận 17 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, tình hình dịch cúm mùa cũng ngày càng gia tăng trên địa bàn.

Để phòng chống dịch, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Phạm Thị Điểm cho biết, quận đã giao các ngành chức năng và UBND các phường thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch. dịch bệnh, đẩy mạnh vệ sinh môi trường tại các công trình xây dựng và khu dân cư; kịp thời tuyên truyền, nhắc nhở và kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Tương tự, từ đầu tháng 7.2018, các tuyến tiêm vắc xin Covid-19 tại các điểm tiêm của các trạm y tế trên địa bàn quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục hoạt động. Nhân viên y tế sẽ đọc thông tin vắc xin (như liều lượng, tên vắc xin, hạn sử dụng, lô thuốc …) cho tất cả người dân trước khi tiêm. Các đội phản ứng nhanh của huyện cũng tiếp tục làm việc để tập trung tuyên truyền, vận động người dân tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 để đảm bảo sức khỏe tốt, chống chọi với dịch bệnh.

Tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng, chống dịch
Covid-19 in Me Linh district.

UBND huyện Thanh Trì cũng tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh; khuyến cáo người dân tự giác chấp hành các quy định của chính quyền địa phương và ngành y tế.

Phó Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì) Nguyễn Trung Kiên cho biết, xã đã chỉ đạo Trạm Y tế xã xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động truyền thông về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đồng thời triển khai, duy trì chăm sóc sức khỏe cho các cụ. người dân bằng những hoạt động thiết thực, trong đó đặc biệt tuyên truyền, triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 cho người dân trên hệ thống truyền thanh.

Duy trì hiệu quả của vắc xin Covid-19

Trưởng Phòng Y tế huyện Mê Linh Nguyễn Thanh Khang cho biết, những người đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19 vẫn có khả năng bị tái nhiễm và có biến chứng của bệnh. Vì vậy, để duy trì hiệu quả của vắc xin Covid-19, người dân cần tuân thủ tiêm mũi 4 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông Khang cho biết, trước tình hình Omicron biến thể BA.5 bùng phát mạnh, UBND huyện Mê Linh cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn quyết liệt, khẩn trương tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 mũi 1 và 2 cho bọn trẻ. từ 5 đến dưới 12 tuổi; Tiêm nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người trên 18 tuổi và mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi.

Đến nay, toàn huyện Mê Linh đã tiêm mũi 2 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi đạt 100%, mũi 3 mới đạt 13,6%; Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm 24,68% liều thứ 2, và khoảng 12% tiêm liều thứ 4.

Tất cả các ca tiêm trong thời gian qua đều an toàn, không có biến chứng nặng. Để công tác phòng chống dịch không bị động, gián đoạn, huyện Mê Linh đã tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, cổng thông tin điện tử, các nhóm Zalo; Tuyên truyền trực tiếp về việc hưởng ứng tiêm vắc xin Covid-19, đặc biệt đến phụ huynh học sinh. Đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19.

Những ngày qua, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thanh Trì đang đẩy nhanh, đẩy nhanh tiến độ tiêm 4 mũi cho người dân, nhất là các đối tượng nguy cơ cao, cán bộ tuyến đầu chống dịch … Hiện toàn huyện đã tiêm được 608.572 mũi, trong đó số người trên 50 tuổi đạt 99,9%, tiêm liều 2 đạt 99,8%, tiêm liều 3 đạt 99,8%, tiêm liều 4 đạt 39,5% …

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ Dương Viết Tài cho biết, tính đến 17h ngày 29/7, người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn huyện đã được tiêm vắc xin Covid-19 lần thứ hai. 2 đạt 43,3%. Trẻ 5-11 tuổi tiêm mũi 1 đạt 69,5%, mũi 2 đạt 24,4%. Trẻ từ 12 đến 17 tuổi tiêm mũi 3 đạt 20,2%.

Trong tháng 8, huyện Chương Mỹ sẽ tiêm 20.000 liều vắc xin Pfizer cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi và 25.002 liều cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Để hoàn thành mục tiêu trên, huyện yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị – xã hội, các ban, ngành, đoàn thể tham gia tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19; tổ chức tiêm phòng ngay sau khi nhận vắc xin đảm bảo đúng lịch …

Leave a Reply

Your email address will not be published.