Thương vụ bạc tỷ sau cuộc thi sắc đẹp ở Việt Nam

Khám phá
Rate this post

yêu nhân viên sau hoa 1

Chưa bao giờ Việt Nam lại chứng kiến ​​sự đổ bộ của hàng loạt sân chơi nhan sắc trên cả nước như thời gian vừa qua. Năm 2022, hơn 30 cuộc thi người đẹp cấp quốc gia và cấp tỉnh, thành phố sẽ được tổ chức.

Nhìn bề ngoài, sự hiện diện của nhiều sân chơi sắc đẹp trong thời gian ngắn chứng tỏ đời sống tinh thần của người Việt Nam đang trở nên sôi động hơn sau đại dịch. Đồng thời, những giá trị tinh thần, đặc biệt là vẻ đẹp của người phụ nữ càng được tôn vinh và phát huy.

Tuy nhiên, trong bức tranh tổng thể về các giá trị phổ quát văn hóa, sự phát triển của xã hội, tư duy của những người tổ chức cuộc thi sắc đẹp ở Việt Nam đang đi lệch so với thế giới. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy trước mắt và lâu dài.

Thỏa thuận bí mật đằng sau một cuộc thi sắc đẹp

Trong đời sống xã hội loài người, các cuộc thi sắc đẹp đã có lịch sử hàng nghìn năm, không phải là phát minh của thời hiện đại như mọi người vẫn nghĩ. Những sân chơi sắc đẹp đầu tiên được tổ chức ở Hy Lạp cổ đại, Trung Quốc cổ đại… với mục đích giải trí là chính. Nam giới cũng có thể tham gia các cuộc thi này chứ không riêng gì nữ giới.

Từ tiêu chuẩn ban đầu là chú trọng hình thể của thí sinh, ngày nay, các cuộc thi sắc đẹp đã phát triển thêm nhiều nội dung khác như phỏng vấn, ứng xử, tài năng …

Trong vài thập kỷ trở lại đây, hàng loạt cuộc thi hoa hậu mới được mở ra trên thế giới. Ở mức độ chung, mọi thứ đều trở nên thông thường, quen thuộc.

So với các nước, Việt Nam là nước đi sau trong việc tổ chức các sân chơi sắc đẹp. Có lịch sử tổ chức cuộc thi sắc đẹp lâu đời nhất là Hoa hậu Việt Nam (do báo Tiền Phong tổ chức) năm 1988. Hơn 3 thập kỷ qua, hơn 30 cuộc thi nhan sắc đã được tổ chức liên tiếp trong 3 thập kỷ qua. Năm 2022 là một câu chuyện đáng để suy ngẫm.

Khi tìm hiểu lịch sử các nữ hoàng sắc đẹp ở các nước phương Tây và Việt Nam, có thể dễ dàng nhận thấy các cuộc thi sắc đẹp trong nước đang đi chệch hướng, thiếu mục đích rõ ràng.

Chệch choạc ở chỗ, cùng lúc hàng loạt sân chơi nhan sắc mở ra, không phân biệt tuổi tác (từ teen đến quý cô), nghề nghiệp, giới tính, chấp nhận phẫu thuật thẩm mỹ.

Khi tôi nhìn vào hiện tượng này, tôi thấy sự biến đổi, nhầm lẫn và hỗn loạn. Không có gì đặc biệt, cảm giác như một nồi lẩu thập cẩm nhạt nhẽo. Các cuộc thi sắc đẹp dần xa rời giá trị ban đầu là đề cao vẻ đẹp hình thể, gương mặt, tài năng và những đóng góp quý báu cho cộng đồng thông qua các hoạt động thiện nguyện.

Việc nhiều tổ chức, đơn vị ở Việt Nam có tham vọng tạo dựng ngành làm đẹp, tôi nghĩ đó chỉ là sự hô hào cho những mưu đồ tiềm ẩn.

Bức tranh phía sau một cuộc thi sắc đẹp không hề hồng hào như nhiều người vẫn nghĩ. Đó thực chất là những thương vụ làm ăn, kiếm tiền và những món hời tiềm ẩn mà chỉ người trong cuộc mới có thể hiểu được.

Những đồn đoán về những bàn tay hám tiền thò vào sau sân khấu khiến những sân chơi này trở nên vô giá trị, danh hiệu top girl không còn thực chất như xưa. Rời sân chơi sắc đẹp, nhiều cô gái đội vương miện vướng tin đồn quảng cáo phim người lớn, cặp bồ giàu có, mua giải …

Một thí sinh đại diện Việt Nam tại đấu trường nhan sắc quốc tế đã nhầm Doraemon thành nhân vật Disney trong bài phỏng vấn … Tất cả đều là hậu quả của thực trạng Hoa hậu Việt Nam bùng nổ và lạm phát.

Giá trị ảo của hoa hậu

Đứng ở vị trí quan sát của một nhà báo, người đã nghiên cứu về văn hóa truyền thông mấy chục năm qua, tôi nhận thấy hầu hết các cuộc thi hoa hậu trong nước không thể mang giá trị văn hóa hay đóng góp được gì cho thế giới. xã hội hoặc sự phát triển của quốc gia. Nó chỉ tạo ra những giá trị ảo không cần thiết, góp phần củng cố và đẩy các giá trị xã hội theo hướng lệch chuẩn.

Tôi biết một vài người bạn ở Việt Nam có con gái khá xinh xắn và có nhiều tài lẻ như múa, hát, biểu diễn. Họ cũng cho con tham gia các cuộc thi sắc đẹp dù tuổi đời còn khá trẻ. Những trường hợp như những người bạn của tôi kể trên ngày nay khá phổ biến.

Tôi nhìn sự việc này với sự quan tâm nhiều hơn, nỗi buồn nhiều hơn là niềm vui. Bởi vì, theo nhìn nhận, cả một xã hội hiện nay đang chạy đua đến vương miện hoa hậu. Những giá trị nào họ tìm kiếm ở đó? Chức danh, tiền bạc hay mục đích khác?

Các ông bố bà mẹ đã đưa con mình vào một cuộc thi quá sớm. Ở cái tuổi mà lẽ ra trẻ con chỉ nên tận hưởng một tuổi thơ trong sáng, thuần khiết. Khoảng thời gian tươi đẹp ngắn ngủi của các em bị chính tham vọng của người lớn cướp đi một cách trắng trợn.

Nhìn các cháu mầm non mới xuất hiện trên sân khấu, mặc trang phục hở hang khoe thân, múa theo những tiết mục vốn dĩ chỉ dành cho người lớn, tôi thấy chạnh lòng. Những điều khác thường hiện hữu, nhan nhản trước mắt chúng ta, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, chúng ta đều nhắm mắt đưa chân.

Người lớn có thể đua đòi những tưởng tượng, nhưng đừng đẩy trẻ em vào những cuộc thi như vậy. Hành động đó là vô nhân đạo với bọn trẻ. Nếu những người đứng đầu các tổ chức sắc đẹp trong nước yêu trẻ em và muốn cống hiến cho đất nước, hãy để trẻ em tránh xa sân chơi Hoa hậu.

Ở Đức, nơi tôi sinh sống và làm việc gần 10 năm, họ tôn trọng những giá trị đích thực và không tổ chức các cuộc thi sắc đẹp. Những giá trị ảo, những danh hiệu phù phiếm sẽ bị tẩy chay.

Một cô gái khi trở thành hoa hậu phải là một chuẩn mực về sắc đẹp và đạo đức để cộng đồng nhìn vào và học hỏi. Tuy nhiên, số lượng những nữ hoàng sắc đẹp như vậy ở Việt Nam là bao nhiêu. Hay sau khi đăng quang, họ chỉ được công chúng nhắc đến bởi những cuộc hôn nhân với đại gia, cuộc sống xa hoa, hàng hiệu, những phát ngôn lệch lạc và đời sống cá nhân nhiều thị phi.

“Đi gặp hoa hậu” đang là thực trạng đáng báo động hiện nay. Tôi ủng hộ những động thái từ cơ quan chủ quản nhằm siết chặt các cuộc thi hoa hậu vô bổ. Xã hội không nên chạy đua vào những giá trị viển vông.

Đặc biệt, các phương tiện truyền thông không nên góp phần “vỗ tay” vào sự ồn ào và khó chịu này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.