Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật về chăm sóc y tế miễn phí cho các cựu chiến binh | Châu Mỹ

Khám phá
Rate this post

My nhan qua dich vu cua gia dinh la nhung hinh anh cho nguoi binh thuong 1Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ tại thủ đô Washington ngày 24/7/2022 (Ảnh: AFP / TTXVN)

Ngày 2/8, các thượng nghị sĩ Mỹ đã thông qua dự luật bảo vệ quyền lợi của các cựu chiến binh, những người đã tiếp xúc với khí thải độc hại từ việc đốt chất thải quân sự.

Với 86 phiếu ủng hộ và 11 phản đối, biện pháp PACT đã tăng cơ hội được chăm sóc y tế miễn phí và đảm bảo rằng các cựu chiến binh mắc một số bệnh hô hấp và ung thư được nhận trợ cấp tàn tật mà không cần phải chứng minh rằng họ đã tiếp xúc với các hố chất thải nguy hại.

Quân đội của chúng ta thường đốt thùng rác lộ thiên bằng nhiên liệu máy bay. Nhưng khói từ các hoạt động này bị nghi ngờ là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh tật cho binh lính, từ bệnh hô hấp mãn tính. ung thư.

Tổng thống Joe Biden tin rằng vụ đốt là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư não đã cướp đi sinh mạng của con trai ông, Beau Biden, người đã chiến đấu ở Iraq năm 2008.

[Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về gói ngân sách quốc phòng kỷ lục]

Vào năm 2018, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã tài trợ cho một nghiên cứu trị giá 10 triệu đô la về vấn đề này. Nghiên cứu kết luận rằng có “mối quan hệ nhân quả tiềm ẩn giữa việc tiếp xúc với khí thải từ các lò đốt mô phỏng và các kết quả sức khỏe sau đó.”

Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ ước tính rằng khoảng 3,5 triệu quân nhân đã tiếp xúc với khói độc ở Afghanistan, Iraq hoặc các khu vực xung đột khác. Hiện tại, hơn 200.000 cựu chiến binh đã đăng ký vào danh sách những người tham gia đốt rác thải.

Trần Quang (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.