Thường trực Ban Bí thư: Chỉ thu hồi đất khi đã duyệt tái định cư.

Khám phá
Rate this post

Theo ông Võ Văn Thưởng, điểm mới quan trọng trong Nghị quyết 18 là chỉ thu hồi đất khi phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được phê duyệt.

Sáng 22/7, phát biểu tại hội nghị toàn quốc học tập, nghiên cứu các nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương khóa 13, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết Nghị quyết 18 về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế. , chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai, tạo động lực đưa Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao “còn nhiều vấn đề rất mới và rất quan trọng”.

Chẳng hạn, Trung ương yêu cầu chỉ thu hồi đất khi đã hoàn thành việc bố trí các khu tái định cư, đảm bảo sau khi thu hồi đất người dân có nơi ở, có cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Nội dung này trong quá trình thảo luận có nhiều ý kiến. Có người cho rằng tái định cư thì chậm tiến độ nên đề nghị thu hồi đất trước rồi cho dân tái định cư dần dần.

“Nhưng trên thực tế, có những dự án 5 năm, 10 năm, thậm chí 20 năm vẫn chưa bố trí tái định cư cho người dân”, ông Thưởng nói và nhắc lại ý kiến ​​của một đại biểu “khi thu hồi đất, đánh giá tác động môi trường là cần thiết, nhưng đánh giá tác động xã hội còn quan trọng hơn “.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng.  Ảnh: Hoàng Phong

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng. Hình ảnh: Hoàng Phong

Theo Thường trực Ban Bí thư, Nghị quyết nêu rõ cần tiếp tục thực hiện cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại. Trước đây, vấn đề này chưa được làm rõ, dẫn đến thẩm quyền của cơ quan thu hồi đất rất lớn. Điều này khiến “ở dưới mạnh dạn rút lui, dẫn đến khiếu kiện, khiếu kiện”. Do đó, cơ chế tự thỏa thuận sẽ giúp giảm thiểu khiếu kiện của người dân và giảm số lượng cán bộ bị xử lý liên quan đến đất đai.

Nghị quyết 18 nêu rõ, Nhà nước bảo đảm đủ nguồn lực để lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với ngành, lĩnh vực có sử dụng đất, vì trên thực tế, rất ít doanh nghiệp tài trợ cho quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. đất nhưng rất “hào hứng” tài trợ cho các quy hoạch phân khu sử dụng đất.

“Khi mời doanh nghiệp tài trợ phân lô, ruộng chắc chắn sẽ tạo ra tình trạng tiếp cận đất đai không công bằng. Doanh nghiệp tài trợ quy hoạch phân khu sử dụng đất sẽ có nhiều trung tâm thương mại, ít công viên cây xanh, công trình công cộng”, ông Thưởng giải thích.

Theo Thường trực Ban Bí thư, một điểm quan trọng nữa là Trung ương quyết định bỏ khung giá đất. Theo đó, các cơ quan có cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường; quy định chức năng nhiệm vụ của cơ quan xác định giá. Trung ương sẽ xây dựng tiêu chí, quy trình kiểm tra, giám sát các địa phương xây dựng bảng giá đất. Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định và giám sát việc thực hiện giá đất.

“Chính sách này sẽ khắc phục được tình trạng hai giá đất trong thời gian qua”, ông Thưởng nói và cho biết thêm, quy định cũng khắc phục được tình trạng khi đấu giá thì giá chênh lệch, khu đất được giao giá đất khác.

Hôm qua, phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định chủ trương bỏ khung giá đất và xây dựng cơ chế, phương thức xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường “là một bước đột phá mới”. Các cơ quan đã thống nhất sau khi thảo luận kỹ lưỡng “từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới”.

Luật Đất đai năm 2013 quy định Chính phủ ban hành khung giá đất 5 năm một lần đối với từng loại đất và từng vùng. Trong quá trình thực hiện khung giá đất, nếu giá đất chung trên thị trường tăng từ 20% trở lên so với giá tối đa hoặc giảm từ 20% trở lên so với mức giá tối thiểu trong khung giá đất thì Chính phủ điều chỉnh. nó phù hợp. Phù hợp.

Viết lời vâng lời

Leave a Reply

Your email address will not be published.