Thuộc tính của một anh hùng – Tâm lý học khám phá

Khám phá Personality Psychology
Rate this post

Những đặc điểm hay phẩm chất tạo nên một anh hùng? “Gien” anh hùng có tồn tại hay không? Theo một nghiên cứu gần đây, câu trả lời có thể phụ thuộc vào “loại” anh hùng mà chúng ta đang nói đến.

Những đặc điểm hoặc phẩm chất nào khiến một người trở thành anh hùng? Có gen anh hùng không? Theo một nghiên cứu gần đây, câu trả lời có thể nằm ở loại chủ nghĩa anh hùng mà chúng ta đang đề cập.

Anh hùng-2eg1n38
Nguồn: Tiếng Anh trực tuyến lớp 8 – Global2

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng nhóm những người “mọi lúc” đều thực hiện những hành động dũng cảm (như chạy đến một tòa nhà đang cháy và cứu ai đó khỏi đường ray của một đoàn tàu đang tới) không nhiều. khác với nhóm kiểm soát là những người không phải là anh hùng. Ngược lại, những người dành cả cuộc đời để theo đuổi chủ nghĩa anh hùng (chẳng hạn như y tá luôn làm việc với người bệnh và người sắp chết) thực sự có một số đặc điểm tính cách quan trọng như sự đồng cảm, quan tâm và lòng trắc ẩn. sự cần thiết phải sống một cuộc sống có đạo đức.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người đã một lần thực hiện các hành động dũng cảm (như lao vào tòa nhà đang cháy hoặc giải cứu ai đó khỏi đường đi của đoàn tàu đang tới) không nhất thiết phải khác nhiều so với nhóm điều khiển của những người không phải là anh hùng. Ngược lại, những người tham gia vào chủ nghĩa anh hùng suốt đời (chẳng hạn như các y tá chuyên nghiệp thường xuyên an ủi người bệnh và người sắp chết) có chung một số đặc điểm nhân cách quan trọng như sự đồng cảm, khả năng nuôi dưỡng và nhu cầu sống theo quy tắc đạo đức.

Tâm lý anh hùng có thể vẫn còn thiếu, nhưng nhiều chuyên gia tin rằng con người có khả năng học cách trở thành anh hùng. Bạn có những gì nó cần để trở thành một anh hùng? Sau đây chỉ là một số đặc điểm quan trọng mà các nhà nghiên cứu “gán” cho các anh hùng.

Tâm lý của chủ nghĩa anh hùng có thể không được hiểu rõ, nhưng nhiều chuyên gia tin rằng mọi người có thể học trở thành anh hùng. Bạn có tốn gì không? Sau đây chỉ là một vài đặc điểm chính mà các nhà nghiên cứu đã gán cho các anh hùng.

1. Anh hùng thường quan tâm đến sức khỏe và hạnh phúc của người khác. Những người trở thành anh hùng có xu hướng quan tâm đến hạnh phúc của người khác.

tay1-422
Nguồn: Tạp chí ISHN

Theo các nhà nghiên cứu, sự đồng cảm và yêu thương người khác là những yếu tố chính góp phần tạo nên hành vi anh hùng. Những người lao vào giúp đỡ người khác khi gặp nguy hiểm và thảm họa vì họ thực sự quan tâm đến sự an toàn và hạnh phúc của người khác.

Theo các nhà nghiên cứu, sự đồng cảm và lòng trắc ẩn đối với người khác là những yếu tố chính góp phần tạo nên hành vi anh hùng. Những người lao vào giúp đỡ người khác khi đối mặt với nguy hiểm và nghịch cảnh làm như vậy vì họ thực sự quan tâm đến sự an toàn và hạnh phúc của người khác.

Một nghiên cứu cho thấy những người có tính cách anh hùng cũng có mức độ đồng cảm cao hơn nhiều. Người thực hiện hành vi anh hùng quan tâm và muốn chăm sóc cho những người xung quanh và có thể hiểu được cảm xúc của những người gặp khó khăn.

Một nghiên cứu cho thấy những người có khuynh hướng anh hùng cũng có mức độ đồng cảm cao hơn nhiều. Những người tham gia vào các hành động anh hùng cảm thấy được quan tâm và chăm sóc cho những người xung quanh họ và họ có thể cảm thấy những gì những người cần giúp đỡ đang cảm thấy.

2. Anh hùng giỏi nhìn mọi thứ từ góc độ của người khác. Anh hùng giỏi nhìn mọi thứ từ góc độ của người khác.

st_20160416_stbidavid16_2221061-1536x1463
Nguồn: The Straits Times

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các anh hùng không chỉ đơn giản là có tình yêu và sự quan tâm; Họ có sở trường là có thể nhìn mọi thứ từ góc độ của người khác. Họ có thể đi một dặm trong đôi giày của nhau, một cách ẩn dụ. Khi đối mặt với tình huống cần ai đó giúp đỡ, họ ngay lập tức nhìn thấy mình trong hoàn cảnh tương tự và xem mình cần phải làm gì để giúp đỡ người kia.

Các nhà nghiên cứu cho rằng anh hùng không chỉ từ bi và quan tâm; họ có sở trường là có thể nhìn mọi thứ từ góc độ của người khác. Họ có thể ‘đi một dặm trong đôi giày của người khác’, có thể nói như vậy. Khi họ gặp một tình huống mà một cá nhân đang gặp khó khăn, họ có thể ngay lập tức nhìn thấy chính mình trong tình huống tương tự và xem cần phải làm gì để giúp đỡ.

3. Anh hùng có năng lực và sự tự tin. Anh hùng có năng lực và tự tin.

Chạy ở nơi mà mọi người đều sợ hãi đòi hỏi cả kỹ năng và sự tự tin. Các nhà nghiên cứu nói rằng những người hành động anh hùng thường cảm thấy tự tin vào bản thân và khả năng của chính mình. Khi đối mặt với khủng hoảng, họ có niềm tin rằng họ có thể đối phó với thách thức và đạt được thành công cho dù tình huống có tồi tệ đến đâu. Một phần của sự tự tin này có thể xuất phát từ khả năng đối phó trên mức trung bình và khả năng xử lý căng thẳng tốt của họ.

Cần cả kỹ năng và sự tự tin để lao vào nơi người khác sợ hãi. Các nhà nghiên cứu cho rằng những người thực hiện các hành vi anh hùng có xu hướng cảm thấy tự tin vào bản thân và khả năng của họ. Khi đối mặt với một cuộc khủng hoảng, họ có niềm tin nội tại rằng họ có khả năng đối phó với thách thức và đạt được thành công cho dù có thế nào đi chăng nữa. Một phần của sự tự tin này có thể xuất phát từ các kỹ năng đối phó trên mức trung bình và khả năng quản lý căng thẳng.

4. Anh hùng có “hướng dẫn” đạo đức mạnh mẽ. Anh hùng có một la bàn đạo đức mạnh mẽ.

1806225034_3692692a61_b
Nguồn: Flickr

Theo hai nhà nghiên cứu về chủ nghĩa anh hùng, Philip Zinbardo và Franco, anh hùng có hai phẩm chất thiết yếu khiến họ khác biệt với những người bình thường: họ sống theo giá trị của mình và sẵn sàng chấp nhận rủi ro về bản thân. để bảo vệ những giá trị đó. Giá trị cá nhân và niềm tin của họ mang lại cho họ sự can đảm và quyết tâm chấp nhận rủi ro và thậm chí rủi ro để sống theo những giá trị đó.

Theo các nhà nghiên cứu chủ nghĩa anh hùng Zimbardo và Franco, anh hùng có hai phẩm chất thiết yếu giúp họ khác biệt với những người không phải anh hùng: họ sống theo giá trị của mình và sẵn sàng chịu đựng rủi ro cá nhân để bảo vệ những giá trị đó. Giá trị và niềm tin cá nhân của họ mang lại cho họ sự can đảm và quyết tâm chịu đựng rủi ro và thậm chí nguy hiểm để tuân thủ các nguyên tắc đó.

5. Trang bị kỹ năng và tham gia đào tạo có thể tạo ra sự khác biệt. Có kỹ năng và đào tạo phù hợp có thể tạo ra sự khác biệt.

Rõ ràng rằng việc được đào tạo hoặc có thể lực để xử lý khủng hoảng đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định một người nào đó có trở thành anh hùng hay không. Trong những tình huống mà những người trợ giúp “tương lai” không biết làm thế nào hoặc thiếu thể lực vượt trội so với con người để tạo ra sự khác biệt, rất có thể mọi người sẽ cảm thấy khó khăn trong việc giúp đỡ và không tìm ra hành động. trực tiếp hơn. Và trong nhiều trường hợp, đây là một điều tốt; Rốt cuộc, ai đó “nhắm mắt đưa chân” lao vào nguy hiểm có thể tạo ra vấn đề cho những nhân viên cứu trợ thực sự. Những người được đào tạo, có năng lực, có kinh nghiệm và được huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu sẽ sẵn sàng “xông pha” khi tay nghề của họ có “đất dụng võ”.

Rõ ràng, việc có được đào tạo hoặc khả năng thể chất để đối phó với khủng hoảng cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc mọi người có trở thành anh hùng hay không. Trong những tình huống mà lực lượng cứu hộ sẽ thiếu bí quyết hoặc sức mạnh thể chất tuyệt đối để tạo ra sự khác biệt, mọi người sẽ ít có khả năng giúp đỡ hơn hoặc có nhiều khả năng tìm ra những cách ít trực tiếp hơn để thực hiện. Và trong nhiều trường hợp, cách tiếp cận này có lẽ là tốt nhất; Rốt cuộc, con người lao vào một tình huống nguy hiểm một cách vô nghĩa có thể gây ra nhiều khó khăn hơn cho các nhân viên cứu hộ. Những người được đào tạo và có năng lực, chẳng hạn như những người được đào tạo và có kinh nghiệm về sơ cứu, sẵn sàng hơn và có thể thực hiện khi cần các kỹ năng của họ.

6. Anh hùng sẽ luôn tiến về phía trước khi đối mặt với nỗi sợ hãi. Các anh hùng tiếp tục tiến lên ngay cả khi đối mặt với nỗi sợ hãi.

Một người lao vào tòa nhà đang cháy để cứu ai đó không chỉ vô cùng dũng cảm mà họ còn sở hữu khả năng chiến thắng nỗi sợ hãi. Các nhà nghiên cứu cho rằng bản chất anh hùng là những người có suy nghĩ tích cực, điều này giúp họ bỏ qua mối nguy hiểm trước mắt mà tình huống gây ra và tập trung vào một kết quả lạc quan hơn. . Trong nhiều trường hợp, những người này dễ chấp nhận rủi ro hơn những người khác. Nhiều người tử tế và tốt bụng vẫn cảm thấy sợ hãi khi đối mặt với nguy hiểm. Những người dám lao vào hành động thường là những người dám “liều” hơn cả tính mạng.

Một người lao vào tòa nhà đang cháy để cứu người khác không chỉ là dũng cảm phi thường; người đó cũng sở hữu khả năng vượt qua nỗi sợ hãi. Các nhà nghiên cứu cho rằng những cá nhân anh hùng về bản chất là những người có suy nghĩ tích cực, điều này góp phần giúp họ có thể nhìn ra tình huống nguy hiểm trước mắt và nhìn thấy một kết quả lạc quan hơn. Trong nhiều trường hợp, những cá nhân này cũng có thể có khả năng chịu rủi ro cao hơn. Rất nhiều người quan tâm và tốt bụng có thể thu mình lại khi đối mặt với nguy hiểm. Những người bắt tay vào hành động thường có nhiều khả năng chấp nhận rủi ro lớn hơn trong nhiều khía cạnh của cuộc sống của họ.

7. Anh hùng luôn nỗ lực hướng tới mục tiêu, cho dù có bao nhiêu thất bại. Các anh hùng tiếp tục làm việc với mục tiêu của họ, ngay cả sau nhiều lần thất bại.

người-thành-công-người-thất-bại-lần-đầu-tiên
Nguồn: Công nhân Wanderlust

Sự bền bỉ là một phẩm chất phổ biến khác ở các anh hùng. Trong một nghiên cứu năm 2010, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người được cho là anh hùng thường có cái nhìn tích cực về các sự kiện tiêu cực. Khi mắc một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng, một người có đức tính anh hùng tập trung vào điều tốt có thể xuất hiện từ những tình huống này, như đánh giá lại cuộc sống hoặc gần gũi hơn với người khác. tôi yêu.

Sự bền bỉ là một phẩm chất khác thường được các anh hùng chia sẻ. Trong một nghiên cứu năm 2010, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người được xác định là anh hùng có nhiều khả năng đặt ra xu hướng tích cực hơn đối với các sự kiện tiêu cực. Khi đối mặt với một căn bệnh có khả năng đe dọa tính mạng, những người có khuynh hướng anh hùng có thể tập trung vào những điều tốt đẹp có thể có được từ tình huống đó như sự đánh giá cao mới đối với cuộc sống hoặc tăng cường sự gần gũi với những người thân yêu.

“Quyết định hành động như một anh hùng là lựa chọn của nhiều người trong chúng ta vào những thời điểm nhất định. Bằng cách tưởng tượng chủ nghĩa anh hùng như một đặc điểm chung của bản chất con người, không phải là một đặc điểm hiếm có khó tìm thấy ở một vài “người được chọn”, chúng tôi nhận ra rằng chủ nghĩa anh hùng là thứ có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, từ đó truyền cảm hứng cho nhiều người trong chúng ta hưởng ứng lời kêu gọi đó, ”Zeno Franco và Philip Zimbardo, hai nhà nghiên cứu về chủ nghĩa anh hùng, chia sẻ.

“Quyết định hành động anh hùng là một lựa chọn mà nhiều người trong chúng ta sẽ được kêu gọi thực hiện vào một thời điểm nào đó. Bằng cách quan niệm chủ nghĩa anh hùng là một thuộc tính phổ biến của bản chất con người, không phải là một đặc điểm hiếm hoi của một số ít “anh hùng được bầu chọn”, chủ nghĩa anh hùng trở thành một cái gì đó dường như trong phạm vi khả năng đối với mỗi người, có lẽ truyền cảm hứng cho nhiều người trong chúng ta hơn để trả lời lời kêu gọi đó, ” viết các nhà nghiên cứu chủ nghĩa anh hùng, Zeno Franco và Philip Zimbardo.

Sự kết luận. Suy nghĩ cuối cùng

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bất kể bạn nhìn như thế nào, các anh hùng không quá khác biệt so với hầu hết chúng ta. Tuy nhiên, bạn có thể xây dựng một số kỹ năng nhất định để nâng cao thuộc tính của anh hùng. Xây dựng sự đồng cảm, phấn đấu để trở nên tốt hơn, có kỹ năng hơn và kiên trì đối mặt với những trở ngại là tất cả những khả năng bạn có thể tích lũy theo thời gian. Theo đó, bạn có thể nâng cao khả năng giúp đỡ người khác và xử lý thành công các tình huống trong lúc cần thiết.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng theo nhiều cách, anh hùng không phải là tất cả những gì khác biệt so với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, có một số kỹ năng bạn có thể xây dựng có thể nâng cao đặc điểm anh hùng của bạn. Xây dựng sự đồng cảm, trở thành người có năng lực và kỹ năng, và kiên trì đối mặt với những trở ngại là tất cả những khả năng bạn có thể phát huy được theo thời gian. Làm như vậy, bạn có thể cải thiện khả năng giúp đỡ người khác và vượt qua những lúc cần thiết.

PsychologyOfSuperheroes
Nguồn: Bể co lại

Tham khảo. Nguồn

Thống kê, S., Wallace, H., Anderson, T., Gresley, J., Hupp, JM Weiss, E. (2009). Khái niệm anh hùng: Bản thân, gia đình và bạn bè, những người dũng cảm, trung thực và đầy hy vọng. Báo cáo Tâm lý, 104, 820-832.

Nguồn. Người giới thiệu:

Walker, LJ, Frimer, JA và Dunlop, WL (2010). Sự đa dạng của nhân cách đạo đức: Vượt lên trên sự tầm thường của chủ nghĩa anh hùng. Tạp chí Nhân cách, 78, 907-942.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/characteristics-of-heroism-2795943

Như Trang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.