Thực phẩm tốt cho phụ nữ lạc nội mạc tử cung

Khám phá
Rate this post

Người bị lạc nội mạc tử cung nên bổ sung thực phẩm giàu Omega-3, chất chống oxy hóa, canxi, vitamin D, hạn chế thực phẩm giàu chất béo không chuyển hóa.

Thống kê cho thấy, có khoảng 50% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung khó có thai. Bệnh gồm 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 được coi là nhẹ và giai đoạn 4 là nặng nhất. Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung ở giai đoạn 1 hoặc 2 có cơ hội mang thai cao hơn những phụ nữ mắc bệnh ở giai đoạn 3 hoặc 4.

Hiện nay, có rất ít nghiên cứu về mối liên hệ trực tiếp giữa chế độ ăn uống và khả năng sinh sản ở phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung. Mặc dù không có loại thực phẩm nào được khoa học chứng minh là giúp mang thai, nhưng vẫn có những nghiên cứu cho thấy chế độ ăn này giúp cải thiện tình trạng đau vùng chậu ở phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung.

Dưới đây là một số loại thực phẩm hữu ích cho bệnh nhân lạc nội mạc tử cung:

Thực phẩm giàu Omega-3 và ít chất béo

Trong tất cả các nghiên cứu về chế độ ăn uống với bệnh lạc nội mạc tử cung, việc tìm ra mối liên quan giữa chất béo “tốt” và “xấu” và nguy cơ lạc nội mạc tử cung là nghiên cứu được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất. giá thuyết phục nhất. Theo đó, những phụ nữ tiêu thụ nhiều chất béo chuyển hóa (chất béo “xấu”) có nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung cao hơn. Các chuyên gia cũng khuyến cáo những người bị lạc nội mạc tử cung nên tăng lượng omega-3 trong bữa ăn hàng ngày vì có khả năng giảm viêm.

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa không nên ăn có thể kể đến như: đồ chiên rán, bánh ngọt, bánh quy giòn, bơ thực vật… Thực phẩm giàu omega-3 bao gồm: dầu hạt lanh, dầu cá, hạt chia, quả óc chó, cá hồi, cá thu, rau bina, quả bơ. …

Thực phẩm giàu omega-3 có tác dụng chống viêm rất tốt cho người bị lạc nội mạc tử cung Ảnh: Pinterest

Thực phẩm giàu omega-3 có tác dụng chống viêm rất tốt cho người bị lạc nội mạc tử cung. Hình ảnh: Pinterest

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Quá trình oxy hóa có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của lạc nội mạc tử cung. Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa có thể đẩy lùi những tổn thương do lạc nội mạc tử cung và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chất chống oxy hóa ngăn chặn phản ứng dây chuyền gây tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung thường có ít chất chống oxy hóa hơn trong chế độ ăn của họ. Bổ sung nhiều rau và trái cây, tăng cường thực phẩm giàu vitamin A, C và E là những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lành mạnh nhất. Có thể kể đến một số thực phẩm: khoai lang, gan bò, rau muống, cà rốt, xoài, cam, hạt hướng dương…

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Một nghiên cứu trên 70.000 phụ nữ, bao gồm 1.385 người trong số họ được chẩn đoán mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, cho thấy những phụ nữ tiêu thụ ít nhất 3 khẩu phần có thành phần từ sữa sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung. lạc nội mạc tử cung thấp hơn 18% so với những người tiêu thụ từ hai khẩu phần sữa trở lên mỗi ngày. Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao các sản phẩm từ sữa có liên quan đến việc giảm nguy cơ lạc nội mạc tử cung. Các sản phẩm từ sữa bao gồm: sữa chua, phô mai, bơ, …

Thực phẩm giàu canxi

Bổ sung canxi đã được chứng minh là làm giảm quá trình oxy hóa và viêm nhiễm trong cơ thể. Vì cả hai yếu tố này đều có liên quan đến bệnh lạc nội mạc tử cung, nên việc bổ sung thêm canxi vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm viêm. Thực phẩm giàu canxi bao gồm: các sản phẩm từ sữa, nước cam, cá mòi, cá hồi, cải xoăn, v.v.

Vitamin D

Một nghiên cứu đã được thực hiện để đánh giá nồng độ vitamin D của phụ nữ liên quan đến nguy cơ lạc nội mạc tử cung. Những phụ nữ tham gia nghiên cứu được chia thành năm nhóm. Kết quả cho thấy những phụ nữ trong nhóm có lượng vitamin D cao nhất có nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung thấp hơn 24% so với những người ở nhóm vitamin D thấp nhất. Ngoài ra, mức vitamin D thấp có liên quan đến vô sinh ở nam giới và phụ nữ.

Thực phẩm giàu magiê

Phụ nữ thiếu magiê có nhiều khả năng mắc hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu magiê cũng được cho là có nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung sau này thấp hơn. Thực phẩm giàu magie bao gồm: hạnh nhân, rau bina, hạt điều, đậu phộng, đậu đen, …

Chế độ ăn không có gluten

Gluten được cho là nguyên nhân gây ra một số bệnh và tình trạng sức khỏe, bao gồm cả vô sinh. Một nghiên cứu đã xem xét liệu một chế độ ăn không có gluten có thể làm giảm các triệu chứng đau ở phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung hay không. Những phụ nữ được cho là bị đau nghiêm trọng liên quan đến lạc nội mạc tử cung được áp dụng chế độ ăn không có gluten trong 12 tháng. Kết quả cho thấy 75% số người giảm đau đáng kể và không có phụ nữ nào theo chế độ ăn không chứa gluten bị đau tăng lên.

Khi nội mạc tử cung bị tổn thương đã làm tắc ống dẫn trứng hoặc cản trở quá trình rụng trứng, không có chế độ ăn kiêng nào có thể cải thiện tình hình. Chỉ định cuối cùng chỉ có thể là phẫu thuật hoặc điều trị bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm để có thai.

Bảo Bảo (Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published.