Thực hiện các kế hoạch phù hợp

Khám phá
Rate this post

Vì vậy, bên cạnh việc nỗ lực bỏ vốn để tập trung đầu tư các công trình thoát nước thì ý thức tự giác giữ gìn, bảo vệ của các xã, phường, tổ dân phố đến mỗi cá nhân là rất quan trọng.

Đoạn ngập trên đường Lê Trọng Tấn kéo dài khoảng 300m ngày 23/5

Đoạn ngập trên đường Lê Trọng Tấn kéo dài khoảng 300m ngày 23/5

Giải pháp trong tầm mắt

Trước tầm quan trọng của việc tiêu thoát nước, nhất là mùa mưa bão đang đến rất gần. UBND TP Hà Nội cũng đã ban hành Phương án đảm bảo thoát nước và chống ngập úng khu vực nội thành Hà Nội mùa mưa bão năm 2022. Thành phố chỉ đạo các ngành, địa phương đôn đốc các đơn vị thoát nước xây dựng phương án. phương án đảm bảo tiêu thoát nước và tổ chức kiểm tra, quán triệt việc thực hiện.

UBND TP giao Sở Xây dựng duy trì và phát huy tối đa hệ thống thoát nước hiện có như hồ điều hòa, kênh, mương, sông, cống … và các trạm bơm tiêu; thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin; tổ chức ứng trực 24/24 giờ, sử dụng thiết bị bơm hút di động để giảm thiểu tình trạng ngập úng cục bộ; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vận hành các trạm bơm tiêu nông nghiệp phục vụ tiêu đô thị như Yên Nghĩa, Khe Tang, Ngoại Độ, Vân Đình,… đảm bảo tiêu thoát cho sông Nhuệ; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án đang triển khai, đưa vào phục vụ thoát nước đô thị.

Sở Xây dựng cũng đang tích cực rà soát, triển khai các công trình cải tạo, sửa chữa, khắc phục sự cố hệ thống thoát nước trên địa bàn thành phố; nghiên cứu xây dựng bể điều hòa ngầm tại các khu vực bất khả kháng do địa hình trũng thấp, xa nguồn xả (khu vực ngã tư Đường Thành – Bát Đàn – Phùng Hưng – Nhà Hóa) để xây dựng hệ thống thoát nước đô thị trên tuyến đường. gom Đại lộ Thăng Long để giải quyết tình trạng trũng cục bộ tại các hầm chui dân sinh; phát huy vai trò tích nước của các hồ điều hòa trong đô thị để tăng khả năng tích nước khi mưa lớn nhằm giải quyết tình trạng ngập úng cho các khu vực lân cận.

Đặc biệt, để tuyên truyền, hướng dẫn người dân tham gia giao thông trong trường hợp mưa lớn gây ngập úng, Công ty Thoát nước Hà Nội đã xây dựng phần mềm HSDC Maps (dành cho hệ điều hành iOS và Android) để cảnh báo ngập úng và gợi ý chỉ đường trên điện thoại thông minh để chia sẻ các tình hình lũ lụt trên địa bàn để người dân có phương án di chuyển phù hợp.

4953

Đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng cho các dự án trọng điểm

Theo UBND TP Hà Nội, quy hoạch thoát nước Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 725 / QĐ-TTg. Thành phố đã có kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 tại Nghị quyết số 21 / NQ-HĐND ngày 23/9/2021 của HĐND thành phố; Kế hoạch số 312 / KH-UBND ngày 28/12/2021 về phát triển hệ thống thoát nước và xử lý nước thải giai đoạn 2021-2025 nhằm tập trung nguồn lực sớm triển khai các dự án thoát nước.

UBND TP Hà Nội đã phê duyệt nhiều dự án đầu tư công với tổng vốn hơn 10.000 tỷ đồng và đang chỉ đạo chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công.

Điển hình là các dự án lớn, đóng góp rất quan trọng vào hệ thống thoát nước cho các vùng trên địa bàn TP như: Xây dựng hệ thống thoát nước mưa lưu vực sông Tả Nhuệ; Dự án đầu tư xây dựng Trạm bơm Yên Nghĩa và hệ thống kênh – mương xả đồng bộ để xử lý tiêu thoát nước cho lưu vực sông Hữu Nhuệ; Dự án đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước mưa khu vực sông Hữu Nhuệ; Xây dựng cụm công trình đầu mối Trạm bơm Liên Mạc; Dự án xây dựng Trạm bơm Gia Thượng, hồ điều hòa và kênh Thượng Thanh; Dự án xây dựng Trạm bơm Cù Khôi lưu vực Long Biên; Dự án Cải thiện hệ thống thoát nước và quản lý nước thải quận Long Biên và Gia Lâm.

UBND Thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan rà soát các quy hoạch chuyên ngành đảm bảo thoát nước bền vững và lồng ghép vào điều chỉnh tổng thể của Quy hoạch chung xây dựng. Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thế Công cho biết, Sở Xây dựng luôn tập trung thực hiện chỉ đạo, kế hoạch của UBND TP về giải quyết ngập úng bền vững. Tuy nhiên, trong thời gian tới, rất cần sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa từ các sở ngành và quận, huyện.

Đây là vấn đề cần sự nỗ lực từ nhiều phía, địa phương, chủ đầu tư, nhà thầu và đặc biệt là sự đồng lòng, ý thức bảo vệ công trình của người dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.