Thúc đẩy việc sử dụng nhựa phân hủy sinh học trong nền kinh tế xanh

Khám phá
Rate this post

Thúc đẩy việc sử dụng nhựa phân hủy sinh học trong nền kinh tế xanh

Với cam kết không phát thải ròng vào năm 2050 tại COP26, Việt Nam đang tiến nhanh hơn trong quá trình phát triển xanh bằng những hành động cụ thể.

Việt Nam thúc đẩy phát triển xanh

Ngay sau COP26 với những cam kết mạnh mẽ, Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Chính phủ có các chính sách cụ thể nhằm thực hiện các mục tiêu đã đề ra và thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Chính phủ xây dựng Đề án nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kết quả Hội nghị COP26, phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu đến năm 2050, chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm thiểu các-bon. và phát thải khí mêtan…

Trong chuyến thăm Việt Nam mới đây, Ngài Alok Kumar Sharma, Bộ trưởng Chính phủ Anh, Chủ tịch COP 26 đánh giá cao những cam kết mạnh mẽ và vai trò đầu tàu của Việt Nam tại khu vực, đóng góp quan trọng cho khu vực. sự thành công chung của COP 26 và Thỏa thuận khí hậu Glasgow, hoan nghênh cách tiếp cận, hành động nhanh chóng, toàn diện và nỗ lực của Việt Nam.Bộ trưởng Alok Kumar Sharma, Chủ tịch COP26, hoan nghênh các hành động và nỗ lực của Việt Nam nhằm thực hiện cam kết không phát thải ròng vào năm 2050.

Cùng với thế giới, Việt Nam đang tiến mạnh mẽ hướng tới một nền kinh tế xanh, phát triển xanh, trong đó cả người tiêu dùng và doanh nghiệp đều được hưởng lợi.

Nắm bắt cơ hội này, nhiều doanh nghiệp đang xây dựng và thúc đẩy các mô hình kinh doanh bền vững, trong đó có doanh nghiệp trong lĩnh vực nhựa, khi rác thải nhựa đang trở thành vấn nạn toàn cầu. yêu cầu các giải pháp nhanh chóng.

Doanh nghiệp Việt Nam đón đầu xu hướng phát triển xanh

Theo hãng tin AP, các doanh nghiệp và nhà đầu tư mạo hiểm đang chạy đua đầu tư hàng tỷ USD để mở rộng năng lực sản xuất nhựa sinh học có nguồn gốc từ vật liệu tự nhiên, tái tạo và phân hủy sinh học. học.

Không thể phủ nhận, thị trường nhựa phân hủy sinh học trên thế giới đang rất sôi động, các chính phủ cũng rất quan tâm đến sản phẩm tiềm năng này. Tại Việt Nam, vào tháng 12 năm 2020, tiêu chuẩn TCVN 13114: 2020 – tiêu chuẩn đầu tiên của Việt Nam giúp xác định chính xác chất dẻo có thể phân hủy và phân hủy hoàn toàn, đã được công bố. Việc thông qua bộ tiêu chuẩn này đã và đang thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam chuyển sang sản xuất sản phẩm xanh.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, đây vẫn là lĩnh vực đầu tư khá rủi ro, do các doanh nghiệp sản xuất đang gặp khó khăn do giá thành sản phẩm nhựa phân hủy sinh học đắt hơn nhiều so với sản phẩm nhựa thông. thường.

Theo ông Nguyễn Lê Thăng Long, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường Việt Nam (EPMA), nếu không có sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước và sự hiểu biết của người tiêu dùng, doanh nghiệp sẽ không thể hoạt động. công nghiệp khó phát triển.

“Cần đảm bảo tính khả thi của“ lộ trình ”cấm nhựa sử dụng một lần; cần có chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thân thiện với môi trường; đồng thời hỗ trợ ưu đãi cho các doanh nghiệp chuyển đổi mô hình sản xuất các sản phẩm truyền thống sang sản phẩm xanh ”, ông Long cho biết.

Được biết đến là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực nhựa sinh học, vào tháng 2 vừa qua, Tập đoàn An Phát Holdings đã động thổ Nhà máy sản xuất nhựa phân hủy sinh học PBAT tại Hải Phòng, dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2024. Nhà máy có quy mô lớn nhất Đông Nam Á với chất lượng vượt trội , tiêu chuẩn khép kín và dây chuyền sản xuất hiện đại nhất.

Thông qua dự án, An Phát Holdings sẽ khép kín hệ sinh thái tròn xanh từ đầu vào đến đầu ra, trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công sản phẩm và nguyên liệu nhựa phân hủy sinh học. học tập đầy đủ và chính thức tham gia vào mạng lưới vật liệu xanh thế giới. Nhờ tự chủ được nguồn nguyên liệu, giá thành sản phẩm xanh dự kiến ​​sẽ giảm 20 – 30% khi nhà máy đi vào hoạt động.

Lãnh đạo Tập đoàn An Phát Holdings cho biết: “An Phát Holdings sẽ đại diện Việt Nam ghi tên mình vào bản đồ vật liệu xanh toàn cầu và trở thành đơn vị tiên phong thực hiện cam kết đưa lượng phát thải ròng về 0 (Net Zero) vào năm 2050 của Việt Nam”.

Trước đó, từ năm 2015, An Phát Holdings đã sản xuất thành công dòng sản phẩm AnEco “xanh”. Tuy mới có mặt trên thị trường chưa lâu nhưng AnEco đang dần khẳng định chỗ đứng vững chắc của mình trong phân khúc nhựa tự hủy, khi đạt được nhiều chứng nhận quốc tế về khả năng phân hủy sinh học như: OK Compost HOME, OK Compost INDUSTRIAL, Seedling, BPI Compostable…Chuỗi cửa hàng Soc & Brothers thay thế túi ni lông thông thường bằng túi phân hủy sinh học

Được biết, đã có nhiều doanh nghiệp ký kết hợp tác đặt hàng An Phát Holdings sản xuất bao bì nhựa phân hủy hoàn toàn như Vinamilk, Soc & Brothers.

Là chuỗi cửa hàng dành cho mẹ, bé và gia đình, Soc & Brothers luôn ưu tiên phân phối các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và thân thiện với môi trường. Vì vậy, đại diện Soc & Brothers khẳng định, việc thay thế toàn bộ túi ni lông thông thường bằng bao bì “xanh” là bước đi chiến lược góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao trải nghiệm mua sắm và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. sản phẩm vừa tiện dụng vừa thân thiện với môi trường.

Nếu đúng lộ trình đến năm 2030 sẽ cấm hoàn toàn sản phẩm nhựa sử dụng một lần, tức là chỉ còn 8 năm nữa để người tiêu dùng và doanh nghiệp thay đổi, cơ hội sẽ mở rộng cho các doanh nghiệp tiên phong.

Leave a Reply

Your email address will not be published.