Thúc đẩy phát hành trái phiếu ra công chúng

Khám phá
Rate this post

Nhiều thông tin đáng chú ý về thị trường vốn được phóng viên ghi nhận từ Hội thảo Mục tiêu phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Niềm tin và Trách nhiệm của BizLive được tổ chức sáng nay (13/9).

Chia sẻ từ các thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng, Nghị định sửa đổi Nghị định 153 nhiều khả năng sẽ được Chính phủ thông qua trong thời gian tới với định hướng đẩy mạnh kênh phân phối ra công chúng thay vì kênh phân phối đại chúng. Phát hành riêng lẻ để hạn chế rủi ro. Tuy nhiên, các phương thức xử lý hồ sơ cũng cần được tăng cường để phù hợp với sự đổi mới.

“Khảo sát năng lực lập hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, được biết họ có cả núi hồ sơ, kể cả phát hành trái phiếu đến niêm yết trên sàn. Với năng lực hiện tại, không thể hình dung được, một bộ hồ sơ. được duyệt đến khi cấp phép phát hành phải mất 1 tuần, chậm nhất là 2 tuần, nhưng hiện nay phải 6 tháng đến 1 năm ”, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho biết.

Đẩy mạnh phát hành trái phiếu ra công chúng - Ảnh 1.

Tọa đàm “Mục tiêu phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp – Niềm tin và trách nhiệm”. (Ảnh: BNEWS / TTXVN)

Cộng đồng các chuyên gia cũng đồng tình với việc tăng cường quản lý, nhưng không nên siết chặt làm tắc nghẽn kênh dẫn vốn quan trọng của thị trường. Chẳng hạn, không nhất thiết phải yêu cầu phát hành trái phiếu có tài sản đảm bảo mà điều cần thiết là tăng cường vai trò của các tổ chức xếp hạng trong nước kết hợp với các tổ chức quốc tế.

“S&P, Moody’s và Fitch họ đánh giá điều này, đăng nó về sức khỏe của các doanh nghiệp này. Bạn muốn ai khác kiểm tra và chịu trách nhiệm về quyết định này. Tôi chỉ là một giám định viên y tế. Tôi nghĩ đó là những vấn đề cơ bản của vốn thị trường ”, TS Trương Văn Phước, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho biết.

Từ nay đến hết năm 2022 và đến năm 2023, giá trị trái phiếu đáo hạn đạt hơn 220.000 tỷ đồng. Một chính sách linh hoạt là điều thị trường đang kỳ vọng để hỗ trợ doanh nghiệp và lấy lại niềm tin trong cộng đồng đầu tư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.