Thúc đẩy giải ngân hỗ trợ người lao động

Khám phá
Rate this post

Quy định chỉ cần mỗi đơn đăng ký…

Cuối tháng 3, Chính phủ đã thông qua chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân với mức 1,5-3 triệu đồng / người và tối đa ba tháng. Hai nhóm đối tượng bao gồm hợp đồng lao động có đóng bảo hiểm xã hội đang làm việc tại doanh nghiệp và lao động trở lại thị trường lao động. Dự kiến ​​sẽ có khoảng 3,4 triệu lao động đủ điều kiện để được hỗ trợ và các điều kiện được cho là khá đơn giản. Nhưng tại sao lại chậm?

Sau khi nhận được thông báo về gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho nhân viên, chị Nguyễn Thanh Hà và nhiều nhân viên khác tại Công ty cổ phần Tiến Thành (Khu công nghiệp Quế Võ 1, Bắc Ninh) đã phải khai đi khai lại nhiều lần, vì cho rằng sai, vì thiếu thông tin, chưa kể phải mất thời gian yêu cầu xác nhận. Hà chia sẻ: “Chủ nhà trọ không hợp tác, không tin tưởng giao thông tin cá nhân cho tôi vì họ sợ tôi lợi dụng thông tin đó để lừa đảo, vay tiền”. Một công nhân khác là chị Mai Thị Huyền cho biết: “Phải mất hơn nửa tháng giải thích, thuyết phục, chủ trọ mới chấp thuận và xác nhận cho chúng tôi”.

Doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn. Chị Trần Thị H., phòng nhân sự, Công ty TNHH Nội thất Thái Dương (huyện Quế Võ, Bắc Ninh) chia sẻ: “Chỉ cần xác nhận lao động không đúng thì phải làm lại từ đầu. Chưa kể. các cơ quan quản lý mỗi lần ban hành một văn bản quản lý khác nhau, thông tin từ tỉnh, huyện xuống thay đổi liên tục và chúng tôi sẽ phải cập nhật cho phù hợp. đã có thể làm đúng thủ tục giấy tờ và chuyển đi. “

Đối với một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp, phải đến tháng 7 mới có hướng dẫn thực hiện. Nhiều cán bộ nhân sự tại các khu công nghiệp phía Bắc phản ánh: “Chưa có văn bản hướng dẫn DN về việc hỗ trợ tiền thuê mặt bằng cho NLĐ, các DN phải trao đổi, học hỏi lẫn nhau. “.

Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB & XH cho biết: “Nhiều địa phương, thậm chí một số doanh nghiệp đã bổ sung quy định. Nhưng những quy định này không được công khai, điều này làm phức tạp thêm vấn đề ”. Đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội khẳng định, về mặt thủ tục, người lao động chỉ cần nộp đơn cho doanh nghiệp là đã hoàn thành nhiệm vụ kê khai, chỉ chờ cơ quan nhà nước. xác nhận và chuyển tiền vào tài khoản. Đối với doanh nghiệp chỉ cần báo cáo UBND huyện, không cần báo cáo hai nơi (UBND và BHXH huyện).

Ông Vũ Trọng Bình nhấn mạnh: Đây là gói hỗ trợ đặc biệt và giao phần lớn trách nhiệm cho doanh nghiệp. Vì đây là hỗ trợ quyết định khẩn cấp nên cần nhanh chóng, phải khẩn trương. Đây là gói hỗ trợ chính sách nhưng để giữ chân người lao động và mục đích là khôi phục thị trường lao động. Với những doanh nghiệp có số lượng hồ sơ lớn như vài trăm nghìn, hàng chục nghìn thì chúng tôi đến tận nơi làm việc và trong điều kiện đó doanh nghiệp phải huy động thêm nhân sự.

Đó là trách nhiệm của ai?

Còn các cơ quan quản lý, cụ thể là các phòng thuộc Sở LĐ-TB & XH các tỉnh, thành phố, thậm chí cả UBND đang làm gì trong giai đoạn nước rút này?

Tại Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện An Dương, thành phố Hải Phòng, nơi tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân của các doanh nghiệp trên địa bàn, đến thời điểm này vẫn chỉ có hai cán bộ. đã tiếp nhận và xác minh tới 13.000 hồ sơ, chủ yếu trong 3 tháng. Mỗi hồ sơ phải được kiểm tra hàng tháng và xác nhận theo quy định. Chưa kể, số hồ sơ phải xác minh lại, tránh trục lợi còn cần có xác nhận, trao đổi thông tin giữa Phòng LĐTB & XH với UBND các xã, thị trấn và lực lượng công an. ảnh hưởng đến tiến độ.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai gói hỗ trợ này, đến nay, có địa phương phải nhờ đến phần mềm hỗ trợ. Như UBND TP.HCM đã giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội rà soát hệ thống phần mềm hỗ trợ để giảm bớt gánh nặng cho các địa phương trong khâu nhập liệu.

Thực tế, hiện nay chúng ta đang thiếu cơ sở dữ liệu về quản lý lao động và người lao động. Nếu có sẵn trong kho dữ liệu, các bên sẽ không phải vất vả và gói hỗ trợ sẽ phát huy hết tinh thần nhanh, gọn, hiệu quả, kịp thời. Về vấn đề này, ông Bình cho biết: “Hiện Quốc hội cũng đã ban hành Nghị quyết và Chính phủ đã giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, cụ thể là Cục Việc làm xây dựng cơ sở dữ liệu về lao động, việc làm. . Chúng tôi đang thiết kế các hoạt động của dự án. Hy vọng trong vài năm tới, việc quản lý lao động gắn với dữ liệu dân cư sẽ có trên toàn quốc, mỗi người lao động sẽ có một hồ sơ quản lý điện tử và trên cơ sở đó, việc hỗ trợ thông tin về người lao động sẽ rất nhanh chóng ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.