Thúc đẩy đào tạo và nghiên cứu khoa học về chuyển đổi số trong các trường đại học

Khám phá
Rate this post

(TN&MT) – Tại Việt Nam, sự phát triển kinh tế – xã hội mạnh mẽ trong thời gian qua đã tạo ra nhiều áp lực trong công tác quản lý đất đai, đòi hỏi phải có những giải pháp đột phá để giải quyết vấn đề. tăng hiệu quả và đảm bảo tính bền vững của hệ thống quản lý và sử dụng đất.

290571236_710992036655261_5795973513780979564_n-1- (1) .jpg
PGS. PGS.TS Trần Quốc Bình – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường

Nhận thức được điều này, những năm gần đây, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và đào tạo về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin không gian địa lý. trong quản lý đất đai bền vững.
Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS.
PV: Thưa ông, là một trong những cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam, thời gian qua, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã có những nghiên cứu và hoạt động gì để thúc đẩy chuyển đổi và ứng dụng số? sử dụng công nghệ thông tin không gian địa lý?

PGS. PGS.TS Trần Quốc Bình:
Khoảng 10 năm nay, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã hòa vào xu thế chung của thế giới về chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ hiện đại, trong đó có công nghệ thông tin không gian địa lý. Nhà trường đã mở chương trình đào tạo ngành Khoa học thông tin không gian địa lý được xã hội đón nhận.

Cùng với đó, Trường đã đổi mới, cập nhật nhiều chương trình đào tạo khác theo hướng tăng cường các môn học về công nghệ thông tin, công nghệ thu thập, phân tích và xử lý dữ liệu trên nền tảng hệ thống thông tin địa lý. , drone, laser quét, … Sắp tới, Trường dự kiến ​​bổ sung một số yếu tố điện toán đám mây, dữ liệu lớn, machine learning vào chương trình đào tạo đại học và sau đại học. các nghiên cứu liên quan để nâng cao kiến ​​thức cho sinh viên.
Ngoài ra, trường còn tăng cường các hoạt động thực hành, thực tập trên các phần mềm hiện đại và trang thiết bị hiện đại, giúp sinh viên tiếp cận công nghệ này ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

288845713_581761046677304_7626194853713431029_n (1) .jpg
Hàn Quốc là một trong những đối tác thân thiết của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên trong 10 năm qua

Về hoạt động nghiên cứu, Trường đã triển khai một số đề tài cấp Bộ, cấp tỉnh, cấp quốc gia và các gói dịch vụ tư vấn về xây dựng cơ sở dữ liệu và hệ thống thông tin về tài nguyên và môi trường. , hệ thống phân tích và xử lý dữ liệu. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, các cán bộ của Khoa Địa lý đã chủ trì hoặc tham gia xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ quy hoạch vùng tỉnh cho nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.
PV: Xin đồng chí cho biết, Trường có kế hoạch gì để nâng cao sự hiểu biết của lãnh đạo, giảng viên và sinh viên trong trường, đặc biệt là các khoa, bộ môn liên quan đến lĩnh vực đất đai và công nghệ thông tin. , về vai trò của chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin không gian địa lý?

PGS. PGS.TS Trần Quốc Bình:
Đại học Quốc gia Hà Nội đã xây dựng chiến lược chuyển đổi số và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên là một thành viên tích cực trong chiến lược đó.
Ngoài ra, điểm mạnh của Trường Đại học Khoa học còn là cơ sở đào tạo và nghiên cứu có thế mạnh về cả khoa học Trái đất và khoa học dữ liệu, tin học ứng dụng và internet vạn vật. Trường cũng đã đầu tư 02 hệ thống tính toán hiệu năng cao để giải quyết các bài toán mô phỏng, xử lý dữ liệu lớn và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.
Với đặc thù của lĩnh vực hoạt động là khoa học tự nhiên, nhu cầu chuyển đổi số hay ứng dụng các công nghệ hiện đại đã xuất hiện từ lâu một cách rất tự nhiên trong các trường Đại học. Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư trên thế giới và tại Việt Nam, Nhà trường sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của xã hội nói chung và của cán bộ, sinh viên nói chung. cụ thể là đối với vai trò của chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin không gian địa lý hiện đại.
PV: Để việc triển khai các kế hoạch, chiến lược trên đạt hiệu quả cao, trường đã có những điều chỉnh như thế nào về chương trình đào tạo và quan tâm đến việc mở thêm các lĩnh vực mới, xin ông chia sẻ?

PGS. PGS.TS Trần Quốc Bình:
Định kỳ 2 năm, Trường rà soát và điều chỉnh chương trình đào tạo, điều chỉnh bài giảng theo ý kiến ​​đóng góp của các bên liên quan (kể cả nhà tuyển dụng sinh viên) và cập nhật thông tin mới nhất. kết quả nghiên cứu khoa học mới. Vấn đề chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin không gian địa lý là một trong những chủ đề rất được quan tâm khi xây dựng hoặc cập nhật các chương trình đào tạo của Trường.
Ví dụ như Khoa Địa lý, bên cạnh chuyên ngành Địa lý truyền thống, từ năm 1997, ngành Địa chính mới (nay là Quản lý đất đai) đã được mở ra rất thành công. Và mới đây, Khoa đã mở thêm 2 ngành đào tạo mới là Khoa học Thông tin Không gian Địa lý và Phát triển Đô thị và Quản lý Bất động sản. Trong các ngành đào tạo này, yếu tố công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin không gian địa lý được quan tâm đặc biệt vì đây là một thế mạnh của Khoa Địa lý.

Khoa đã xây dựng và phê duyệt dự án đầu tư với kinh phí gần 15 tỷ đồng trang thiết bị thông tin không gian địa lý hiện đại phục vụ đào tạo và nghiên cứu. Các khoa khác của Trường cũng có các khóa đào tạo với các yếu tố về chuyển đổi số và khoa học thông tin không gian địa lý.
PV: Hợp tác quốc tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được nhà trường quan tâm đẩy mạnh trong thời gian qua. Ông có thể chia sẻ về hiệu quả của sự hợp tác này và kỳ vọng của trường trong việc hợp tác với các nước trong tương lai?

PGS. PGS.TS Trần Quốc Bình:
Hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học là một trong những thế mạnh của Đại học Quốc gia Hà Nội nói chung và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên nói riêng. Chúng tôi có mối quan hệ hợp tác với hàng chục đối tác ở Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ.

290014179_317089960624883_7454839068663304578_n (1) .jpg

289492158_4964536597008445_8412971937179474076_n (1) .jpg

290532290_438061988166684_4953832026641507550_n (1) .jpg

Giờ thực hành đo đạc địa chính dành cho sinh viên chuyên ngành Quản lý đất đai, Khoa Địa lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

Riêng trong lĩnh vực quản lý đất đai và thông tin không gian địa lý, Hàn Quốc đã là một trong những đối tác thân thiết của Trường trong hơn 10 năm qua. Nhiều chuyên gia Hàn Quốc đã đến Trường để trình bày các báo cáo khoa học, các nghiên cứu sinh của hai bên cũng đã có thời gian làm việc lâu dài tại Việt Nam và Hàn Quốc. Một số cán bộ và sinh viên của Trường đã bảo vệ luận án tiến sĩ tại Hàn Quốc dưới sự hướng dẫn của các giáo sư Đại học Daegu và Hiệp hội Địa chính Hàn Quốc.
Một trong những sự kiện tiêu biểu về sự hợp tác này là Hội thảo khoa học quốc tế về hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc về quản lý đất đai bền vững và công nghệ thông tin không gian địa lý năm 2022 được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ. học Khoa học tự nhiên tháng 6 năm 2022. Hội nghị thu hút sự tham gia của gần 100 nhà khoa học, nhà quản lý và chuyên gia đến từ 2 quốc gia.
Với các lĩnh vực khoa học hiện nay có sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác Hàn Quốc như quản lý đất đai, khoa học vật liệu, công nghệ sinh học, Nhà trường có chủ trương mở rộng hợp tác sang nhiều lĩnh vực khoa học. các thế mạnh khác trong thời gian sắp tới.
PV:
Xin chân thành cảm ơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published.