Thủ tướng Úc thăm Pháp để hàn gắn quan hệ

Khám phá
Rate this post

Thủ tướng Australia Anthony Albanese sẽ thăm Pháp và hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron nhằm tái thiết lập quan hệ song phương vốn đã bị tổn hại nghiêm trọng sau khi nước này hủy bỏ một thỏa thuận đóng tàu ngầm có giá trị. 90 tỷ USD với một đối tác Pháp. Thủ tướng Australia Anthony Albanese xác nhận đã nhận lời mời thăm Pháp của Tổng thống Emmanuel Macron nhân chuyến thăm châu Âu để tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo quân sự NATO.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với truyền thông địa phương, Thủ tướng Albanese thừa nhận Pháp là trung tâm quyền lực ở châu Âu, đồng thời là cường quốc chủ chốt và đóng vai trò rất quan trọng ở khu vực Thái Bình Dương. Tích cực. Mối quan hệ giữa Australia và Pháp cần được vun đắp và chuyến thăm của ông tới Pháp sẽ là một dấu hiệu rất cụ thể cho thấy việc sửa chữa đang được thực hiện.

Cũng trong phát biểu của Thủ tướng Albanese, ông cho biết Australia và Pháp đã có các cuộc thảo luận mang tính xây dựng và hai bên đã hoàn tất các thỏa thuận về hợp đồng tàu ngầm. Nhờ sự hợp tác của Tổng thống Macron và chính phủ Pháp, chi phí cho chương trình tàu ngầm lớp Attack của Australia đã giảm xuống còn 3,4 tỷ USD so với ước tính 5,5 tỷ USD của chính phủ trước đó.

Chính phủ Australia và Tập đoàn Hải quân Pháp đã có thỏa thuận đóng 12 tàu ngầm diesel-điện thông thường trị giá 90 tỷ USD, nhưng Australia đã hủy hợp đồng này vào tháng 9/2021 để chuyển sang hợp tác với Mỹ và Mỹ. Anh về một thỏa thuận đóng mới 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Thỏa thuận bị hủy bỏ đột ngột ngay lập tức gây xáo trộn trong quan hệ hai nước và Australia phải bồi thường cho phía Pháp 835 triệu AUD. Ngoài ra, nếu tính tổng chi phí cho các hạng mục được triển khai, tính đến nay, Australia đã chi tổng cộng 3,4 tỷ AUD cho chương trình mua tàu ngầm lớp Attack.

Thủ tướng Australia dự kiến ​​sẽ tới thủ đô Madrid của Tây Ban Nha vào đầu tuần tới để dự hội nghị thượng đỉnh NATO, sau đó ông sẽ có chuyến thăm ngắn hạn tới Paris và hội đàm với Tổng thống Pháp Macron. Nhân chuyến công du châu Âu, ông Albanese đã nhận được lời mời thăm Ukraine từ Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, tuy nhiên ông vẫn chưa xác nhận sẽ thăm Ukraine hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published.