Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp Anh đầu tư mạnh hơn vào tăng trưởng xanh

Khám phá
Rate this post


BNEWSThủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Anh đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, giáo dục – đào tạo, dược phẩm …

Chiều 2/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland đến chia tay nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những đóng góp tích cực của Ngài Đại sứ trong nhiệm kỳ qua đã góp phần vào sự phát triển của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh. hiệu quả, thiết thực trên tất cả các lĩnh vực và các kênh đối ngoại, thúc đẩy giao lưu nhân dân.
Đặc biệt, việc ký kết và thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA) đã góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế – thương mại, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2021 đạt gần 6.500 USD. 6 tỷ USD, tăng 17,2% so với năm 2020.
Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ song phương với Vương quốc Anh; Đồng chí đề nghị hai bên thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, nhất là trao đổi đoàn cấp cao, tổ chức các hoạt động đa dạng, cụ thể, thiết thực kỷ niệm 50 năm thành lập hai nước. thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023). Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tận dụng các cam kết của Hiệp định UKVFTA nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại – đầu tư giữa hai bên, phía Anh. tăng nhập khẩu nông sản và trái cây theo mùa của Việt Nam, góp phần phục hồi tăng trưởng sau đại dịch; Các doanh nghiệp Anh quan tâm đầu tư mạnh mẽ hơn vào các lĩnh vực như tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, giáo dục – đào tạo, dược phẩm …
Theo Thủ tướng, Việt Nam quyết tâm và ưu tiên thực hiện các cam kết tại COP26, trong đó Việt Nam sẽ tiếp tục hành động nhanh chóng, mạnh mẽ, đồng bộ và toàn diện, nhất là trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng. chất lượng và phát triển cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu, biến các cam kết tại COP26 thành hiện thực. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam hoan nghênh tiến độ ban đầu trong việc lựa chọn Việt Nam là một trong các Nhóm G7. 3 nước ưu tiên hỗ trợ thiết lập Quan hệ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng; Ông đề nghị hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính xanh, phát triển năng lượng tái tạo, đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp xây dựng và sản xuất thiết bị phục vụ. chuyển đổi năng lượng.
Thủ tướng mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, nhất là đào tạo đại học và sau đại học, giảng dạy tiếng Anh, chuyển đổi số trong giáo dục. – đào tạo, tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam và tăng cường các chương trình liên kết đào tạo, trao đổi giảng viên, sinh viên và nhà nghiên cứu; khuyến khích các trường đại học có thứ hạng cao của Anh mở phân hiệu đại học tại Việt Nam.
Thủ tướng đề nghị phía Anh hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho 12.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Vương quốc Anh; thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa – du lịch; tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh sinh sống, học tập và làm việc. Đồng thời, tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh.
Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Anh đã hỗ trợ vắc xin COVID-19 và trang thiết bị y tế cho Việt Nam; đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác nghiên cứu, sản xuất, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ dược, nâng cao năng lực y tế.
Đối với Đại sứ Gareth Ward, Thủ tướng mong muốn trong thời gian tới, dù ở cương vị nào, Đại sứ tiếp tục đóng góp vào việc thúc đẩy sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam – Vương quốc Anh; Đồng thời, Việt Nam sẵn sàng đón Đại sứ sang thăm bất cứ lúc nào.
Đại sứ Vương quốc Anh Gareth Ward cảm ơn phía Việt Nam đã luôn hỗ trợ tích cực trong quá trình công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; cảm ơn Việt Nam ủng hộ Vương quốc Anh trở thành đối tác đối thoại đầy đủ của ASEAN (tháng 8/2021) và tích cực hợp tác với phía Vương quốc Anh trong phòng, chống COVID-19; Đồng thời bày tỏ sẽ luôn dành tình cảm cho Việt Nam, tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương hai nước ngày càng phát triển.
Đồng tình với các đề xuất hợp tác của Thủ tướng, Đại sứ chuyển thông điệp của Thủ tướng Anh và các Bộ trưởng Anh khẳng định rất ấn tượng và coi trọng vai trò của Việt Nam, thông điệp và cam kết của Thủ tướng Phạm Minh. Đó là tại Hội nghị COP26, qua đó cải thiện mạnh mẽ hình ảnh Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
Đại sứ cho biết vừa tiếp xúc với nhiều quỹ đầu tư của Anh sẵn sàng và mong muốn đầu tư vào Việt Nam sau cam kết của Thủ tướng Chính phủ; khẳng định Vương quốc Anh sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển, nhất là trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh và bền vững.
Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Đại sứ Anh bày tỏ ủng hộ quan điểm của ASEAN và Việt Nam về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng không, hàng hải và giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp. các nước, đặc biệt là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.