Thủ tướng: Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến việc tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Khám phá
Rate this post

Ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm-19 đã chủ trì cuộc họp lần thứ 16 của Ban Chỉ đạo.

Thủ tướng: Hà Nội và TP.HCM đặc biệt quan tâm đến việc tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp lần thứ 16 của Ban Chỉ đạo – Ảnh: Nhật Bắc

Tại buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, trên thế giới dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại ở một số nước với sự xuất hiện của Omicron và các biến thể khác. phụ BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1. Số người nhập viện và tử vong tăng trở lại; trong tháng 7 ghi nhận trên 30 triệu ca mắc mới (tăng 1,7 lần so với cùng tháng trước). Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn cảnh báo dịch Covid-19 là đại dịch toàn cầu và khuyến cáo duy trì các biện pháp ứng phó, đặc biệt là tiêm chủng.

Tại Việt Nam, đến tháng 7 năm 2022, ghi nhận trên 33.000 trường hợp mắc, 6 trường hợp tử vong; Gần đây ghi nhận khoảng 2.000 trường hợp mỗi ngày. So với tháng trước, số vụ tăng 22,4%.

Tính đến ngày 4/8/2022, Việt Nam đã tiêm được hơn 247 triệu liều vắc xin Covid-19, vẫn là nước có số liều vắc xin và tỷ lệ bao phủ cao nhất thế giới. trên thế giới (tỷ lệ tiêm mũi 1 và mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%); tỷ lệ tiêm đủ 3 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên trong tổng dân số là 52%, gấp đôi tỷ lệ trung bình trên thế giới; tỷ lệ tiêm mũi 1 và mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cao hơn một số nước phát triển …

Thủ tướng: Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến việc tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi - Ảnh 2.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan

Tiến độ tiêm chủng có xu hướng tăng trở lại trong thời gian gần đây. Trong nửa cuối tháng 7/2022, cả nước đã triển khai tiêm được hơn 7,7 triệu liều vắc xin, tăng 34% so với nửa đầu tháng 7/2022.

Tuy nhiên, các ý kiến ​​tại cuộc họp cũng đánh giá công tác tiêm chủng vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra; Tốc độ tiêm vắc xin Covid-19 ở một số địa phương chưa đạt tiến độ, nhất là mũi 3, mũi 4 và mũi tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Ngoài ra, một số địa phương có tỷ lệ tiêm mũi 3 và mũi 4 cho người đủ 18 tuổi khá cao.

TT

Địa phương

Tiêm 3 mũi

Tổng số đối tượng

Số lượng đã tiêm

Tỉ lệ %

1

Nghệ an

1.960.853

1.950.069

99,5%

2

Bắc giang

1.280.197

1.236.550

96,6%

3

Bến tre

949,922

906.478

95,4%

4

Thanh Hoa

2.204.426

2.098.877

95,2%

5

Ninh Bình

665.715

609.164

91,5%

6

Quang ninh

1.020.234

926.244

90,8%

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, trong nước, số ca mắc bệnh đang gia tăng trở lại và có xu hướng tiếp tục gia tăng có thể gây quá tải cho hệ thống y tế, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh có nguy cơ gia tăng. “Dịch bệnh chồng chéo” do một số dịch bệnh đặc hữu khác (cúm A, sốt xuất huyết, tay chân miệng …) đang vào mùa cao điểm và khả năng xuất hiện các bệnh truyền nhiễm (đậu mùa) nguy hiểm mới xuất hiện, viêm gan cấp…).

Thủ tướng: Hà Nội và TP.HCM đặc biệt quan tâm đến việc tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp, khó lường, khả năng miễn dịch suy giảm theo thời gian; mặt khác, khi dịch vừa được kiểm soát thì tâm lý chủ quan, lơ là, thờ ơ lại xuất hiện.

Từ đó, Thủ tướng yêu cầu, nhất định không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước dịch bệnh, không say sưa, ngủ quên với những kết quả đã đạt được.

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu rõ ràng là không để dịch bùng phát trở lại. Cơ quan, địa phương nào để dịch bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân; trong tháng 8 phải tiêm xong mũi 3, mũi 4 cho các đối tượng theo quy định và tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; đảm bảo đủ vắc xin, trang thiết bị, sinh phẩm, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thủ tướng khẳng định, quan điểm chỉ đạo là: Kiên quyết, kiên trì, kiên định kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả để góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển kinh tế – xã hội bền vững; đặt tính mạng, sức khỏe của nhân dân lên trên hết; Phòng bệnh hơn chữa bệnh, phòng bệnh sớm, từ xa, từ cơ sở; đi từng ngõ hẻm, gõ cửa từng nhà, kiểm tra từng người đến vận động tiêm phòng, phòng chống dịch; Tiêm vắc xin phòng bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân.

Đồng tình với các nhiệm vụ, giải pháp nêu tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh thêm một số nội dung, yêu cầu tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của bệnh Covid-19, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và nguy cơ. các nhân tố; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch.

Cùng với đó, đẩy mạnh và đẩy nhanh công tác tiêm chủng, bởi vắc xin vẫn là vũ khí quan trọng nhất, quyết định nhất trong công tác phòng, chống dịch. Bộ Y tế phải đảm bảo đủ, phù hợp, kịp thời vắc xin phòng bệnh Covid-19, không để xảy ra tình trạng thiếu vắc xin; tăng cường đôn đốc, hỗ trợ, hướng dẫn, thúc đẩy việc tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 tại các địa phương; tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Thủ tướng nêu rõ, cần đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tiêm chủng; biểu dương, khen thưởng những người làm tốt, phê bình những người chưa làm, đồng thời xử lý nghiêm minh, kịp thời những trường hợp vi phạm.

Thủ tướng lưu ý, Hà Nội và TP.HCM cần đặc biệt quan tâm đến việc đẩy mạnh tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, do số lượng học sinh đông, chỗ học tại trường hạn chế hơn các địa phương khác. Nếu con ốm đau, cha mẹ cũng phải nghỉ làm để chăm sóc.

Thủ trưởng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19 đạt chỉ tiêu đề ra; đảm bảo đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo rất cụ thể để xử lý vấn đề thuốc, vật tư, nhân lực y tế, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan liên quan tích cực, chủ động hơn nữa để khẩn trương triển khai, xử lý các vấn đề bức xúc, bức xúc, những vấn đề vượt thẩm quyền thì kịp thời đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Bộ Tài chính phản hồi nhanh về chính sách, đảm bảo kinh phí cho công tác phòng chống dịch; Bộ Kế hoạch và Đầu tư kịp thời hướng dẫn các thủ tục đấu thầu liên quan đến mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

82,121 tỷ đồng hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động

Tính đến nay, Trung ương và các địa phương đã dành tổng kinh phí 82,121 tỷ đồng để thực hiện các chính sách hỗ trợ cho 728.488 lượt người sử dụng lao động và hơn 49,94 triệu lượt người lao động và các đối tượng khác bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Dịch bệnh do covid-19 gây ra. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tích cực triển khai, đôn đốc các địa phương làm tốt hơn nữa một số chính sách hỗ trợ còn hạn chế trong triển khai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phòng, chống dịch bệnh nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, tạo sinh kế, việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; tiếp tục huy động các nguồn lực để phòng chống dịch theo chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định bảo đảm công khai, minh bạch, đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong công tác phòng, chống dịch …

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan, đơn vị cùng nhau gánh vác, từng cấp, từng ngành phải quan tâm, có trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất về nhận thức, trách nhiệm. hành động, quyết tâm hơn, nỗ lực hơn nữa, hành động quyết liệt hơn, xác định trọng tâm, trọng điểm, làm việc gì đó, hoàn thành nó

Leave a Reply

Your email address will not be published.