Thủ tướng: ‘Đừng làm tổn thương trẻ em vì bệnh thành tích’

Khám phá
Rate this post

Thủ tướng mong muốn các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh không vì thành tích mà áp đặt, làm tổn thương trẻ em; đồng thời tôn trọng sự khác biệt và sáng tạo của mỗi học sinh.

Sáng 5/9, dự lễ khai giảng năm học 2022-2023 tại trường tiểu học Đoàn Thị Điểm (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng dạy học và chăm sóc trẻ em là công việc đặc biệt. , đòi hỏi sự chú ý đặc biệt. yêu cầu kiến ​​thức, kiên trì, bao dung, nhân hậu. “Tôi hiểu giáo viên rất vất vả vì chăm sóc, dạy dỗ hàng chục cháu là công việc không hề dễ dàng. Nhưng chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa, để mỗi ngày các cháu đến trường là một ngày vui”, lãnh đạo Chính phủ nói. nói.

Theo ông, nhà trường cần giúp học sinh hình thành nhân cách sống yêu thương, trung thực, nhân ái, nỗ lực, sống có lý tưởng, học vươn lên từ khó khăn … Nguyên tắc dạy học là tôn trọng. tôn trọng sự khác biệt của mỗi đứa trẻ; khuyến khích sáng tạo, tìm hiểu và tiếp thu tri thức dân tộc và nhân loại; khuyến khích tư duy phản biện và sự cống hiến.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, sáng 5/9. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh trống khai giảng năm học mới tại trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, sáng ngày 5 tháng 9. Hình ảnh: Nhật Bắc

Theo Thủ tướng, các bậc cha mẹ cần gắn kết yêu thương với con cái, khuyến khích con cái học tập. Dù mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt nhưng vẫn có những bậc cha mẹ ép buộc, áp đặt việc học, so sánh con mình với các bạn. Điều này “đôi khi sẽ gây tổn thương và ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ”.

“Tất cả chúng ta hãy chung sức tạo dựng môi trường dạy học, rèn luyện lành mạnh, an toàn, trí tuệ cho con em chúng ta, để mỗi em trở thành công dân toàn cầu, góp phần xây dựng quê hương, đất nước”. , Thủ tướng bày tỏ.

Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ, đến dự lễ khai giảng, ông vẫn nhớ như in những bài học đầu tiên được các thầy cô giảng dạy tại một ngôi trường ở một vùng quê miền núi nghèo, xa xôi, thiếu thốn; nhớ đến hình ảnh cha mẹ cần mẫn chăm lo cho con cái học hành tiến bộ. Vì vậy, theo thầy, những bài học và tình cảm của thầy cô hôm nay sẽ là hành trình ý nghĩa đối với các em học sinh trong tương lai.

Thủ tướng mong muốn các em học về lòng biết ơn, tình yêu quê hương đất nước; biết ơn cha mẹ, ông bà, thầy cô giáo; sự hy sinh của hàng triệu anh hùng, liệt sĩ vì độc lập, tự do của dân tộc; học về lòng nhân ái, trung thực, nhân ái, biết yêu thương, sẻ chia với những người xung quanh, không vô cảm với xã hội …

Thủ tướng Phạm Minh Chính được học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm đón vào sáng 5 tháng 9. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính được các em học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm đón vào sáng ngày 5 tháng 9. Hình ảnh: Nhật Bắc

“Tôi nghĩ các em nên chăm chỉ đọc sách, học ngoại ngữ, tin học, rèn luyện thể lực, đặc biệt là các kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn như bơi lội, ứng phó với động đất, hỏa hoạn”, Thủ tướng nói. Hàng trăm học sinh tham dự lễ khai giảng.

Theo anh, tâm hồn mỗi học sinh giống như một mầm cây được ông bà, cha mẹ, thầy cô tưới nước mỗi ngày để lớn lên khỏe mạnh và an toàn. Muốn trồng cây, xanh tốt, bạn cần phải trang bị kiến ​​thức qua những trang sách.

Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo ngành giáo dục sớm giải quyết “ba thiếu” là thiếu giáo viên, thiếu phòng học, thiếu sách giáo khoa. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần đề xuất cấp có thẩm quyền xây dựng các chế độ phù hợp để tăng thu nhập cho giáo viên. Học sinh khuyết tật, con thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công, có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo,… cần được quan tâm, chăm sóc ”để đến được với các con chữ. bớt gian nan hơn. “

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm phòng học hòa nhập, trường tiểu học Trung Tự, sáng 5/9. Ảnh: Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm học sinh lớp học hòa nhập, trường tiểu học Trung Tự, sáng 5/9. Hình ảnh: Đình Nam

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường tiểu học Trung Tự (quận Đống Đa, Hà Nội), nơi duy trì phòng học hòa nhập dành cho trẻ khuyết tật, chậm học, có dấu hiệu tự kỷ.

Lớp học hòa nhập tại trường tồn tại từ năm học 1985-1986 theo đề tài của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, nghiên cứu phương pháp dạy học cho một số trẻ khuyết tật, nhiễm chất độc da cam, chậm phát triển … Sau khi kết thúc đề tài nghiên cứu lớp tích hợp tiếp tục được duy trì với sự tham gia của giáo viên trong trường, có sự hỗ trợ của Viện Khoa học Giáo dục.

Phó Thủ tướng mong muốn mô hình lớp học hòa nhập từ đây sẽ được nhân rộng ra nhiều trường học khác. Đồng chí đề nghị, lãnh đạo quận Đống Đa tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để các trường học trên địa bàn triển khai dạy học hòa nhập cho trẻ khuyết tật.

Sáng 5/9, khoảng 23 triệu học sinh, sinh viên cả nước trực tiếp dự lễ khai giảng năm học 2022-2023 sau hai năm phải kết hợp nhiều hình thức do ảnh hưởng của Covid-19.

Viết lời vâng lời

Leave a Reply

Your email address will not be published.