Thông tấn xã Việt Nam tri ân các đối tượng chính sách tại Tây Ninh

Khám phá
Rate this post


BNEWSNgày 26/7, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam tổ chức lễ viếng các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Đội 82 (tỉnh Tây Ninh).

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022), hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945 – 15/9/2022) và 62 năm Ngày thành lập Thông tấn xã Giải phóng (12/10/1960 – 12/10/2022), ngày 26/7, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam và Chi hội Cựu chiến binh Công ty TNHH một thành viên ITAXA phối hợp cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hai đơn vị tổ chức lễ dâng hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Đội 82 (Quận 82). Tân Biên, tỉnh Tây Ninh). Đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam làm trưởng đoàn.

Đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam và các thành viên trong đoàn đã thành kính dâng hoa, dành một phút mặc niệm trang nghiêm trước các anh hùng, liệt sỹ, để từng phần mộ được thắp nén hương tri ân, ghi nhớ công lao của những người đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, hy sinh cho Tổ quốc nở hoa – cho Tổ quốc đời đời.

Nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82 Tân Biên là nơi yên nghỉ của gần 14.000 liệt sĩ. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tây Ninh luôn tri ân những đóng góp to lớn, sự hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sĩ, những người con ưu tú của cả nước trong sự nghiệp đấu tranh giải thưởng. giải phóng dân tộc và tự do cho đất nước.
Đồng chí Trần Trang Dương, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Cựu chiến binh Thông tấn xã Việt Nam, Phó Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam nhấn mạnh: Máu của các thương, bệnh binh đã tô thắm lá cờ cách mạng. Thông tấn xã Việt Nam là đơn vị có số lượng liệt sĩ nhiều nhất trong hệ thống cơ quan báo chí cả nước qua các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Thông tấn xã Giải phóng đã có một thế hệ sống, làm việc và chiến đấu tại căn cứ Chàng Riệc, huyện Tân Biên. Hàng trăm liệt sĩ của Thông tấn xã Giải phóng đã hy sinh, nằm lại trên quê hương Tây Ninh và các tỉnh phía Nam.

“Trong đoàn cựu chiến binh Thông tấn xã Việt Nam có các đồng chí cán bộ lão thành của Thông tấn xã Giải phóng đã trở về chốn cũ để ôn lại truyền thống của Thông tấn xã Giải phóng anh hùng, mang theo lòng thành kính đối với con cháu. Người và đất đã đùm bọc, che chở, tưởng nhớ những đồng chí, đồng đội, những phóng viên, kỹ thuật viên Thông tấn xã Giải Phóng đã hy sinh, để lại một phần máu xương trên mảnh đất. điều này ”, đồng chí Trần Trang Dương chia sẻ.

Tại xã Tân Lập, huyện Tân Biên, Hội Cựu chiến binh Thông tấn xã phía Nam, Hội Cựu chiến binh Công ty TNHH một thành viên ITAXA, Đoàn Thanh niên hai đơn vị và Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang đã trao quà cho 10 gia đình thương binh, liệt sĩ. và người có công trên địa bàn huyện Tân Biên.

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Thông tấn xã Việt Nam có hơn 260 cán bộ, phóng viên đã anh dũng hy sinh; 30 người bị thương, nhiều người bị nhiễm chất độc da cam … Hoạt động đền ơn đáp nghĩa của Thông tấn xã Việt Nam đối với các gia đình liệt sĩ, thương, bệnh binh, người có công với cách mạng đã thể hiện được truyền thống. “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc.

Thông tấn xã Giải phóng là một đơn vị trực thuộc Trung ương Cục miền Nam, cơ quan tiền trạm của Thông tấn xã Việt Nam (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tại chiến trường miền Nam. Với tư cách là người phát ngôn chính thức và chính thức của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và sau đó là Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Thông tấn xã Giải phóng có nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, phổ biến thông tin và những kinh nghiệm đấu tranh phong phú. của đồng bào khắp nơi, phản ánh uy tín ngày càng lớn của phong trào cách mạng và sự suy tàn của tập đoàn thống trị ở miền Nam.

Chính thức ra đời ngày 12-10-1960 tại khu rừng Chàng Riệc (huyện Tân Biên), suốt 15 năm hoạt động dưới bom đạn kẻ thù (1960-1975) từ khu V trở về trước, Thông tấn xã Giải phóng luôn giữ vững “mạch máu” thông tin và hiện diện trong hầu hết các mặt trận, điểm nóng trên chiến trường miền Nam. Thông tấn xã Giải phóng có 240 (trên tổng số 260 liệt sĩ của Thông tấn xã Việt Nam) phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, điện báo viên, … hy sinh trong khi làm nhiệm vụ thông tin hoặc trực tiếp chiến đấu. , tương đương hơn 50% tổng biên chế phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, điện báo viên, … của Thông tấn xã Giải phóng cuối năm 1974.
Ôn lại truyền thống tại nhà bia tưởng niệm của Thông tấn xã Giải phóng, đồng chí Trần Trang Dương nhấn mạnh: Đây là dịp để ôn lại ý nghĩa lịch sử, truyền thống vẻ vang của Ngày Thương binh liệt sỹ nhằm “thể hiện lòng hiếu thảo, nhân ái, yêu thương thương binh “như lời Bác Hồ dạy và cũng là dịp để mỗi đồng chí lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Thông tấn xã Việt Nam thể hiện trách nhiệm trước những hy sinh to lớn. của các anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh – những người đã ngã xuống, mất một phần xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đây cũng là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, ý nghĩa của Ngày Thương binh liệt sĩ, các hoạt động tri ân, tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ, liệt sĩ. Người bệnh binh, người có công với cách mạng nước nhà và Thông tấn xã Việt Nam, đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hội viên, đoàn viên.

Ông Đoàn Văn Thiều (chú Tư Thiều), Nguyên Phó Chánh Văn phòng Thông tấn xã Giải phóng nhớ như in ngày thành lập cơ quan tại khu rừng Chàng Riệc này. Chú Tư Thiều chia sẻ, ngày thành lập Thông tấn xã Giải phóng chỉ có 6 người phụ trách toàn bộ nhiệm vụ thông tin.

“Những năm tháng gian khổ vất vả ấy, chúng tôi phải tự học nghề điện báo từ các bậc đàn anh đi trước, nhưng với lòng quyết tâm, chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trưởng thành và trở thành những điện báo viên xuất sắc, góp phần giúp sóng điện báo luôn thông suốt, không bao giờ tắt. . Khi đó, với lòng yêu nước vô bờ bến, chúng tôi không ngại hy sinh, gian khổ ”, bác Từ Thiếu nhấn mạnh.

Tại Đồn Biên phòng Tân Phú (huyện Tân Biên), lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam và lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên ITAXA đã trao 3 suất quà cho đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông. Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh, Đồn Biên phòng Tân Phú và Đồn Biên phòng Quốc tế Tân Nam.

Hàng năm, Ban lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam cử cán bộ đến chăm sóc, giúp đỡ kịp thời khi gia đình liệt sĩ gặp khó khăn, ốm đau. Nhân dịp Tết Nguyên đán Thương binh liệt sỹ 27/7, cơ quan đã cử các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ; tổ chức dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, trong đó có liệt sĩ Thông tấn xã Việt Nam./.

Leave a Reply

Your email address will not be published.