Thông điệp từ tên lửa Trung Quốc phóng qua Đài Loan

Khám phá
Rate this post

Phóng tên lửa từ đảo Đài Loan vào Biển Nhật Bản, Bắc Kinh dường như đang gửi một thông điệp tới Tokyo và Washington trong bối cảnh căng thẳng ở eo biển này.

Nhật Bản ngày 4/8 cho biết 5 tên lửa đạn đạo mà Trung Quốc phóng trong cuộc tập trận gần Đài Loan đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. Bốn trong số chúng đã được phóng qua đảo Đài Loan trước khi lao xuống vùng biển phía tây nam đảo Hateruma ở tỉnh Okinawa của Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên tên lửa đạn đạo của Trung Quốc hạ cánh xuống khu vực này.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Nhật Bản đã “phản đối Trung Quốc qua đường ngoại giao”, yêu cầu Bắc Kinh “dừng ngay lập tức” cuộc diễn tập bắn đạn thật gần Đài Loan, đồng thời gọi đây là “vấn đề nghiêm trọng”. quan trọng đối với an ninh quốc gia cũng như sự an toàn của người dân ”.

Theo giới quan sát, động thái của Trung Quốc đã gửi thông điệp cảnh báo tới cả Nhật Bản và Mỹ, đồng minh thân cận nhất, nếu họ ủng hộ Đài Loan trong trường hợp căng thẳng giữa Bắc Kinh và Bắc Kinh. Đài Bắc đạt đỉnh.

Một bức ảnh do quân đội Trung Quốc công bố cho thấy một tên lửa được phóng vào khu vực ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan.  Ảnh: Bộ tư lệnh Nhà hát phía Đông của quân đội Trung Quốc.

Một bức ảnh do quân đội Trung Quốc công bố cho thấy tên lửa đạn đạo được bắn trong cuộc tập trận hôm 8/8. Hình ảnh: Bộ Tư lệnh Nhà hát Miền Đông Bộ Tư lệnh Quân Giải phóng Nhân dân.

Thomas G. Mahnken, cựu quan chức Lầu Năm Góc và là chủ tịch Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách, nói rằng Bắc Kinh dường như muốn nhắc nhở Washington rằng tên lửa của họ không chỉ có thể bao quát tất cả các mục tiêu trên. Đài Loan, nhưng cũng nhắc nhở người Nhật rằng sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ trên đảo Okinawa đã khiến Nhật Bản trở thành mục tiêu tiềm năng.

Các nhà phân tích cũng cho rằng các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc ở vùng biển xung quanh Đài Loan dường như cũng nhằm thay đổi hiện trạng trong khu vực.

Tetsuo Kotani, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Meikai, thành viên cấp cao của Viện Nhật Bản cho biết: “Cuộc tập trận này sẽ chỉ kéo dài ba ngày, nhưng các hoạt động quân sự quy mô lớn như vậy có thể trở nên thường xuyên hơn trong vài năm tới. Quan hệ quốc tế, dự đoán.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng nếu tính toán của Bắc Kinh là để răn đe Tokyo, các vụ phóng tên lửa mới nhất có thể phản tác dụng.

Theo Yuki Tatsumi, Giám đốc chương trình Nhật Bản tại EZZ, khi chứng kiến ​​các động thái quân sự ngày càng quyết liệt của Bắc Kinh và việc tên lửa Trung Quốc rơi vào EZZ, Tokyo có thể cân nhắc đầu tư nhiều hơn vào khả năng quốc phòng. Trung tâm Stimson có trụ sở tại Washington nhận xét.

Nhật Bản trong nhiều năm đã theo dõi kỹ lưỡng sức mạnh quân sự ngày càng tăng của quốc gia láng giềng và bắt đầu có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào quốc phòng, hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh và đối tác để đối trọng với Trung Quốc, đồng thời giảm dần sự phụ thuộc vào Washington về an ninh.

Chính sách tăng cường khả năng quân sự càng được củng cố bởi xung đột Nga-Ukraine. Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản sau đó đã khuyến nghị tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng, lên 2% GDP.

Các chính trị gia cứng rắn hơn thậm chí còn thúc đẩy Nhật Bản phát triển khả năng tấn công trước tên lửa thông thường, thậm chí còn gợi ý rằng nước này có thể cho phép Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình. như một sự răn đe. Một thập kỷ trước, những ý tưởng như vậy được coi là không tưởng ở Nhật Bản.

Đài Loan, nằm cách căn cứ quân sự Nhật Bản trên đảo Yonaguni, thuộc tỉnh Okinawa, khoảng 109 km, là một trong những vấn đề trọng tâm trong mối quan tâm về an ninh của Tokyo. Đài Loan cũng là một đối tác thương mại lớn và nhà cung cấp chip máy tính lớn và nằm trên một eo biển hẹp mà phần lớn năng lượng nhập khẩu của Nhật Bản đi qua.

Tại Bắc Kinh ngày 3/8, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc chiếu cảnh máy bay chiến đấu Trung Quốc bay gần Đài Loan.  Ảnh: Reuters.

Màn hình ở Bắc Kinh hiển thị hình ảnh máy bay chiến đấu Trung Quốc tiếp cận Đài Loan vào ngày 3 tháng 8. Hình ảnh: Reuters.

Các nhà hoạch định chính sách lo ngại bất kỳ cuộc đối đầu quân sự nào xung quanh Đài Loan sẽ liên quan đến Tokyo, vì Nhật Bản đang đặt căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Okinawa và nước này cũng có tranh chấp lãnh thổ. quyền đối với nhóm đảo Điếu Ngư / Senkaku ở Biển Hoa Đông với Trung Quốc.

Trong sách trắng gần đây nhất của mình, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cảnh báo rằng Nhật Bản nên cảnh giác với khả năng nổ ra xung đột Mỹ – Trung.

Để chuẩn bị cho kịch bản này, các nhà lãnh đạo quân sự của Nhật Bản đã tăng cường phối hợp với các lực lượng Mỹ và triển khai thêm binh lính và các khẩu đội tên lửa tới các hòn đảo ở phía nam đất nước, nơi có thể trở thành tiền tệ. dòng nếu xảy ra va chạm.

Phát biểu trước một tổ chức chính sách ở Đài Loan vào tháng 12 năm ngoái, cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cảnh báo rằng “một cuộc khủng hoảng Đài Loan cũng sẽ là một cuộc khủng hoảng đối với Nhật Bản, hay nói cách khác là một cuộc khủng hoảng đối với Nhật Bản.” với liên minh Mỹ – Nhật ”.

Trong bài bình luận trên báo thời LA Hồi tháng 4, ông kêu gọi Mỹ làm rõ chính sách “mơ hồ chiến lược” đối với Đài Loan, cho rằng Washington đang “gia tăng bất ổn ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương bằng cách khiến Trung Quốc đánh giá thấp hơn quyết tâm của Mỹ”.

Trước vụ phóng tên lửa hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với các phóng viên rằng Bắc Kinh không công nhận vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, nơi tên lửa hạ cánh.

Trung Quốc cũng hủy cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Vương Nghị và người đồng cấp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi sau khi G7 ra tuyên bố bày tỏ lo ngại về “các hành động đe dọa” của Bắc Kinh xung quanh Đài Loan.

Các sự cố tên lửa có phần quen thuộc với Nhật Bản, quốc gia từng chứng kiến ​​ít nhất 10 tên lửa đạn đạo của Triều Tiên rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này kể từ năm 2016. Trong ngắn hạn, theo Tatsumi, chuyên gia phân tích từ Trung tâm Stimson, nhiều khả năng Tokyo sẽ đáp trả Bắc Kinh theo cách tương tự như đối với Bình Nhưỡng: phản đối thông qua các kênh ngoại giao và tăng cường cảnh giác.

Đường bay của tên lửa Trung Quốc trong cuộc tập trận ngày 4 tháng 8. Đồ họa: NY Times.

Đường bay qua đảo Đài Loan của tên lửa Trung Quốc trong cuộc tập trận ngày 4 tháng 8. Bấm vào ảnh để xem thông tin chi tiết.

Bà nói: “Nhật Bản chắc chắn không muốn bị Trung Quốc đổ lỗi vì đã phản ứng thái quá.

Tuy nhiên, trong dài hạn, Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với một Nhật Bản quyết đoán hơn về mặt quân sự, Tatsumi lưu ý.

Bà nói, tên lửa của Trung Quốc “sẽ không làm suy yếu các cuộc thảo luận ở Nhật Bản về việc tăng chi tiêu quốc phòng”. “Bất kỳ động thái nào của Bắc Kinh nhằm gia tăng căng thẳng sẽ đẩy nhanh tiến trình và cũng khiến quan hệ hợp tác quân sự giữa Washington và Tokyo trở nên gần gũi hơn.”

Vu Hoang (Theo Thời báo New York)

Leave a Reply

Your email address will not be published.